Ashui.com

Sunday
Sep 19th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật JICA quan tâm đến dự án đường sắt 12.600 tỉ đồng ở Đà Nẵng

JICA quan tâm đến dự án đường sắt 12.600 tỉ đồng ở Đà Nẵng

Viết email In

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) muốn hỗ trợ thành phố thực hiện nghiên cứu dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị theo hình thức PPP (Đối tác công tư).

Thông tin này được Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng công bố vào hôm qua (24/4) sau cuộc họp trực tuyến giữa các chuyên gia của JICA và các vị lãnh đạo thành phố. Tại buổi họp này, hai bên cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND thành phố và JICA liên quan đến phát triển cảng Đà Nẵng, bao gồm cảng Liên Chiểu và cảng Tiên Sa.

Cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, vào tuần trước, UBND thành phố đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương triển khai thực hiện dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái phát triển đô thị theo hình thức PPP với loại hợp đồng BT (xây dựng và chuyển giao).

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, dự án có tổng vốn theo dự kiến 12.600 tỉ đồng này được đề xuất từ năm 2003 trong Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa 9) ngày 16/10/2003 về xây dựng và phát triển Đà Nẵng và được nhắc lại trong Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/1/2019 về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Dự án được chia thành hai tiểu dự án với nhiều hợp phần khác nhau, dự kiến đến năm 2035 hoàn thành. Tuy nhiên, cũng gần giống như dự án cảng Liên Chiểu tốn nhiều giấy mực và thời gian, dự án này vẫn còn thiếu các thủ tục đầu tư cần thiết cũng như những khó khăn liên quan đến huy động vốn và đền bù, giải tỏa.

Mời tham khảo về các hợp phần và quá trình tiến triển của dự án:

(TBKTSG Online)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1383 khách Trực tuyến

Quảng cáo