Ashui.com

Tuesday
Nov 29th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Giá chung cư có thể đội lên nếu thêm tầng lánh nạn

Giá chung cư có thể đội lên nếu thêm tầng lánh nạn

Viết email In

Bộ Xây dựng vừa ban hành Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chung cư với điểm mới là có thêm quy định về tầng lánh nạn cho cư dân khi tòa nhà xảy ra sự cố cháy nổ. Ngay sau đó, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cũng bày tỏ sự đồng tình, tuy nhiên tổ chức này cũng cảnh báo giá nhà có thể đội lên nếu tăng thêm tầng lánh nạn.

Theo dự thảo, tầng lánh nạn được hiểu là tầng dùng để sơ tán tạm thời, được bố trí trong tòa nhà có chiều cao từ 100m trở lên. Tầng lánh nạn có bố trí một hoặc nhiều gian lánh nạn. Tuy nhiên, trong bản kiến nghị gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng và các bộ ngành liên quan về vấn đề này, HoREA xác nhận cần thiết phải có các quy định chi tiết và cụ thể hơn về tầng lánh nạn.


(Ảnh minh họa: Ashui.com)

HoREA đồng tình với việc tòa nhà có chiều cao 100-150m cần phải có tầng lánh nạn, nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân và khách vãng lai khi xảy ra cháy, trong lúc chờ được cứu hộ, cứu nạn. Tòa nhà có chiều cao từ 100m đến 150m thường có khoảng 30-50 tầng, thì phải có 1 hoặc 2 tầng lánh nạn, tùy theo chiều cao tòa nhà.

Các tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng phải gồm gian lánh nạn, không bố trí căn hộ, văn phòng hoặc diện tích kinh doanh thương mại. Tuy vậy HoREA băn khoăn là tầng lánh nạn sẽ dẫn đến làm tăng chi phí đầu tư, giảm số lượng căn hộ hoặc giảm diện tích kinh doanh, giảm quy mô dân số của dự án, chủ đầu tư mất nguồn thu một vài tầng. Từ đó, dẫn đến làm tăng giá bán căn hộ và làm tăng giá bán các diện tích kinh doanh khác, mà người mua nhà và nhà đầu tư thứ cấp phải gánh chịu khi mua nhà và diện tích kinh doanh của dự án.

Từ mối quan ngại nêu trên, HoREA đề xuất, để giảm bớt thiệt hại cho chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng và người mua căn hộ, cơ quan cấp phép không nên tính diện tích sàn tầng lánh nạn vào tổng diện tích sàn xây dựng của dự án. Giải pháp hợp lý là nên cộng thêm chiều cao tầng lánh nạn vào chiều cao tối đa của công trình.

Chia sẻ với giới báo chí, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cũng bày tỏ sự lo ngại rằng, trong bối cảnh giá nhà liên tục tăng cao thời gian qua, nếu tạo thêm áp lực làm tăng chi phí đầu tư cho các dự án nhà ở cao tầng sẽ khiến người dân chịu nhiều thiệt thòi.

"Do đặc thù bố trí tầng lánh nạn vừa cần thiết để đảm bảo an toàn vừa làm đội giá thành nhà ở, việc xem xét cộng thêm số tầng lánh nạn khi cấp phép chiều cao công trình nên được cân nhắc toàn diện nhằm hạn chế làm tăng giá nhà, tránh tạo thêm gánh nặng cho người mua", ông Châu nhấn mạnh.

Theo thống kê của HoREA, hiện nay các tòa nhà chung cư hoặc cao ốc phức hợp có bố trí nhà ở cao tầng đã dần trở nên phổ biến, điển hình như Landmark 81 cao 461,3m; Kaengnam Landmark 72 cao 336m, Lotte Center Hà Nội cao 272m. Tuy vậy, hiện nay vẫn chưa có tòa cao ốc nào bố trí tầng lánh nạn, ngoại trừ sân đỗ trực thăng.

Đối với các đô thị lớn, đặc biệt là TPHCM và Hà Nội đã hình thành xu thế người dân lựa chọn sinh sống trong các căn hộ nhà chung cư cao tầng, nhất là các dự án được xây dựng trong vòng 10 năm gần đây. Vì vậy, cư dân sống tại các tòa cao ốc này phải được trang bị kỹ năng đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm và cần được phổ cập kiến thức về tầng lánh nạn, gian lánh nạn để di chuyển đến nơi an toàn.

(TBKTSG)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 953 khách Trực tuyến

Quảng cáo