Ashui.com

Sunday
Sep 26th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Đất bên kia sông Hồng (Hà Nội): Đất đấu giá vào tầm ngắm

Đất bên kia sông Hồng (Hà Nội): Đất đấu giá vào tầm ngắm

Viết email In

Sau Tết, khá nhiều dự án bên kia sông Hồng đã được rầm rộ triển khai. Với các thông tin về những chiếc cầu bắc qua sông đang được đẩy nhanh tiến độ, các dự án khu đô thị cả mới lẫn cũ như dự án khu đô thị, công viên khoa học Gia Lâm; dự án Thạch Bàn Garden City, Long Biên; khu đô thị Việt Hưng... đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Thời điểm "nhập hàng"

Cách trung tâm thành phố 8km, nằm ở cửa ngõ đông bắc Hà Nội, khu đô thị Việt Hưng - khu đô thị lớn nhất Hà Nội - đang là đích ngắm của các nhà đầu tư cá nhân dài vốn. Theo quy hoạch, khu đô thị mới này sẽ xây tổng cộng 1 triệu mét vuông sàn nhà ở, trong đó có 600 biệt thự, nhà vườn; nhà dãn dân phố cổ quận Hoàn Kiếm, giải quyết chỗ ở cho 3,5 vạn người. Hiện giá giao dịch cả đất chung cư và đất liền kề, biệt thự ở khu đô thị này đều đã tăng hơn 30%  so với giá gốc của chủ đầu tư.


Vị trí khu đô thị Việt Hưng (ảnh: Ashui.com)

Tuy nhiên, theo tính toán của nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, mức giá này vẫn chấp nhận được. Với cự ly gần Hà Nội, khi cầu Vĩnh Tuy hoàn thành, giao thông qua cầu Chương Dương được giảm tải, chỉ sau 3 năm nữa sẽ khó có thể sở hữu được một lô đất biệt thự ở khu vực này nếu không có trong tay hàng chục tỉ đồng.

Theo bà N.B.H - Giám đốc sàn bất động sản Việt Hưng Mới, đất biệt thự ở đây đang được giao dịch ở mức hơn gần 35 triệu đồng/m2, phần lớn đều ở giai đoạn giao nhà, phải trả hết tiền 100% cả tiền đất, xây thô và tiền chênh lệch, nhưng vẫn nhiều người hỏi.

Chung cư Việt Hưng cũng tăng giá, ở mức hơn 15 triệu đồng/m2. Một căn chung cư ở đây có diện tích phần lớn nhỏ dưới 100m2, vừa túi tiền với những người có mức thu nhập trung bình nên được nhiều gia đình trẻ lựa chọn.

Bên cạnh đó, khu đô thị Sài Đồng cũng hút khách, tuy giá đã tăng khá cao. Theo một “cò” đất khu vực này, đất liền kề diện tích từ 100-120m2 có giá trên 30 triệu đồng/m2, chưa có tiền xây thô. Giá đất của dự án Thạch Bàn Garden City cũng khá cao, trên 1.000USD/m2 và dự án đang ở giai đoạn đầu, nhưng cũng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

  • Ảnh bên : Một góc Khu Đô Thị Mới Việt Hưng

"Nóng" đất đấu giá

Với nhiều nhà đầu tư có thâm niên “lặn lội” nhiều năm ở các dự án khu đô thị mới thì đầu tư vào đất đấu giá, đất dịch vụ, đất dãn dân trong khu dự án, được coi là một hình thức “lấy ngắn nuôi dài”. Mảng đất này hấp dẫn vì giá thường chỉ bằng 1/2 giá đất bán trong dự án, thậm chí chỉ bằng một 1/3, nếu đất chưa đủ tính pháp lý (như chưa người dân chưa được giao đất; chưa có quy hoạch chi tiết vị trí; chưa có cơ sở hạ tầng...).

Ở dự án khu đô thị mới, công viên khoa học Gia Lâm (gọi tắt là khu đô thị mới Gia Lâm), do quy mô của dự án khá lớn, hơn 400ha, giáp với trung tâm hành chính huyện Gia Lâm (thị trấn Trâu Quỳ) với mức đầu tư riêng cho cơ sở hạ tầng dự kiến lên tới 260 triệu USD, nên dù dự án mới ở dạng hình hài, nhưng đất đấu giá khu vực gần UBND huyên cũng tạo nên cơn sốt.

Hiện các lô đất có diện tích hơn 50m2, đường 10,5m hướng đẹp có giá khoảng 15 triệu đồng/m2; đường 13,5m có giá 25 triệu đồng/m2. Các lô đất này có tính thanh khoản nhanh vì giá mềm, diện tích nhỏ, vốn đầu tư lại không lớn. Khá nhiều nhà đầu tư khu vực Gia Lâm đều có tính toán như vậy, nên nay cả các lô đất trong dân, ăn theo các dự án cũng được giao dịch mạnh, với giá tăng thêm từ 1- 3 triệu đồng/m2 so với thời điểm đầu tháng 1.2010.

Song Minh

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1738 khách Trực tuyến

Quảng cáo