Ashui.com

Monday
Sep 27th
Home Tin tức Thế giới Thái Lan thu hút các đối tác ngoài ASEAN xây thành phố thông minh

Thái Lan thu hút các đối tác ngoài ASEAN xây thành phố thông minh

Viết email In

Ngày 8/6, Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan phối hợp với Bộ Giao thông và Bộ Năng lượng nước này tổ chức Hội nghị bàn tròn về Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN.

Chính phủ Thái Lan thông qua các kế hoạch hành động của Bộ Kinh tế và Xã hội số để thu hút các nước ngoài Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hợp tác và đầu tư vào cơ sở hạ tầng thành phố thông minh thuộc Mạng lưới Thành phố thông minh ASEAN (ASCN), nhằm phát triển 26 thành phố thông minh ở ASEAN.


Quang cảnh thủ đô Bangkok, Thái Lan.
(Nguồn: AFP/TTXVN)

Kế hoạch trên sẽ tập trung vào các nước có năng lực và sở trường về công nghệ mới như Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ở địa phương trông đợi sẽ được hưởng lợi từ hệ thống sinh thái kinh doanh kết nối của ASCN do Thái Lan đang dẫn dắt vào năm nay với tư cách Chủ tịch ASEAN. 

ASCN là một sáng kiến được đưa ra tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 2018 tại Singapore, với mục tiêu chung là tạo ra các thành phố thông minh bền vững, thúc đẩy chất lượng cuộc sống ở ASEAN thông qua công nghệ và sáng tạo.

Sáng kiến trên cũng hướng tới đối phó với các vấn đề đô thị hóa như tắc nghẽn giao thông, chất lượng nước, không khí ô nhiễm, nghèo đói, gia tăng bất bình đẳng, chênh lệch chất lượng cuộc sống giữa nông thôn và thành thị, cũng như đảm bảo an ninh.

Để trở thành một thành phố thông minh, các địa phương phải cải tạo cơ sở hạ tầng, kết nối dữ liệu, các hệ thống công nghệ và văn hóa.

Danh sách 26 thành phố nằm trong ASCN bao gồm Bandar Seri Begawan, Banyuwangi, Battambang, Cebu, Đà Nẵng, Davao, Jakarta, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Johor Bahru, Kota Kinabalu, Kuala Lumpur, Kuching, Luang Prabang, Makassar, Mandalay, Manila, Nay Pyi Taw, Phnom Penh, Siem Reap, Singapore, Vientiane, Yangon, Bangkok, Chon Buri và Phuket.

Ông Pichet cho biết 26 thành phố trên được xem là các dự án thử nghiệm, trong đó, mỗi nước thành viên ASEAN có thể đề xuất nhiều nhất 3 thành phố để hợp tác theo tiêu chí phát triển thành phố thông minh, thúc đẩy chất lượng cuộc sống thông qua công nghệ và sự sáng tạo.

Bộ trưởng Kinh tế và Xã hội số Pichet Durongkaveroj cho biết phát triển thành phố thông minh là rất quan trọng đối với nền kinh tế Thái Lan trong giai đoạn hiện nay và có thể thúc đẩy cải thiện cả nền kinh tế lẫn phát triển xã hội./.

Hữu Kiên

(TTXVN / Vietnam+)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo