Ashui.com

Tuesday
Aug 04th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Thế giới Lộ diện ngôi mộ của hoàng tử Maya tại thành phố cổ Uxul (Mexico)

Lộ diện ngôi mộ của hoàng tử Maya tại thành phố cổ Uxul (Mexico)

Viết email In

Các nhà khảo cổ phát hiện lăng mộ của một hoàng tử Maya trong khu phế tích hoàng cung tại Mexico.

Ngôi mộ của vị hoàng tử nằm trong khu phế tích hoàng cung thuộc thành phố cổ Uxul của người Maya tại Campeche, Mexico. Thành phố Uxul nằm giữa một khu rừng rậm, Livescience đưa tin.

Uxul, thành phố nằm gần biên giới giữa Mexico và Guatemala, từng là một trong những trung tâm giao thương lớn nhất của đế chế Maya trong khoảng thời gian từ năm 250 tới 900 sau Công nguyên. Hai nhà khảo cổ Karl Ruppert và John Denison phát hiện Uxul vào năm 1934. Các chuyên gia tin rằng Uxul nằm dưới sự kiểm soát của Calakmul, thành phố lớn hơn và mạnh hơn gần đó, vào khoảng năm 630. Dân số của Uxul hầu như biến mất trong thế kỷ 9.

  • Ảnh bên: Một cốc bằng gốm trong mộ của hoàng tử Maya tại thành phố Uxul (Nguồn: Đại học Bonn)

Các nhà khảo cổ từ Đại học Bonn tại Đức và Viện Nhân chủng và Lịch sử Mexico đã khai quật tại thành phố Uxul trong nhiều năm. Trong năm 2010 họ tìm thấy hai hồ nhân tạo khổng lồ cùng nhiều đồ vật chứa nước bằng gốm. Họ cho rằng người Maya đào hồ để dự trữ nước trong mùa khô. Nhóm chuyên gia tiếp tục khai quật hoàng cung tại Uxul trong năm 2011 và phát hiện nhiều tòa nhà.

"Hoàng cung được xây vào khoảng năm 650, thời gian mà triều đại tại thành phố Calakmul đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng của họ tới những vùng đất thấp nhưng rộng lớn của đế chế Maya", thông cáo của Đại học Bonn cho biết.

Nikolai Grube, một nhà khảo cổ của Đại học Bonn, kể rằng ông và các đồng nghiệp phát hiện một ngôi mộ được xây bằng gạch ở độ sâu khoảng 1,5 m bên dưới nền của một tòa nhà trong khuôn viên hoàng cung. Ngôi mộ chứa di cốt của một thanh niên khoảng 20 tới 25 tuổi. Bộ xương nằm ngửa với hai cánh tay gấp chéo trên bụng. Nhiều hiện vật quý, bao gồm 5 chiếc cốc gốm tuyệt đẹp, nằm xung quanh bộ xương.

Nội dung của những chữ viết và hình ảnh trên một cốc cho thấy người nằm trong mộ là một hoàng tử. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận định dường như đây không phải là người kế thừa ngôi vua vì họ không thấy đồ trang sức bằng ngọc bích - thứ thường được chôn trong mộ của vua và người kế vị ngai vàng.

Nhóm nghiên cứu cho rằng vị hoàng tử qua đời khoảng 1.300 năm trước, không lâu sau khi vương triều tại Calakmul sáp nhập Uxul vào lãnh thổ của họ. Do vậy, ngôi mộ của hoàng tử có thể giúp giới khảo cổ hiểu rõ hơn về một giai đoạn biến động trong lịch sử của đế chế Maya.

Maya là một bộ tộc thổ dân châu Mỹ đã xây dựng một nền văn minh đặc sắc từ khoảng năm 1.000 trước Công nguyên. Nền văn minh Maya đạt một trình độ cao về lĩnh vực xây dựng nhà nước và kiến trúc, toán học, thiên văn học. Những di tích khảo cổ học chứng minh, người Maya đã phát triển khái niệm “số 0” vào năm 357, sớm hơn châu Âu gần 900 năm. Họ xác định chính xác độ dài của một năm - thời gian trái đất quay hết một vòng quanh mặt trời - chính xác hơn rất nhiều bộ lịch được châu Âu sử dụng vào thời đó. Không những thế, tôn giáo của người Maya cũng rất đặc biệt vì có sự kết hợp giữa lễ nghi với các chu kỳ của vũ trụ./.

Minh Long


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo