Ashui.com

Thursday
Apr 22nd
Home Tin tức Thế giới Italy: Khu di sản thế giới Pompeii tiếp tục sụp đổ

Italy: Khu di sản thế giới Pompeii tiếp tục sụp đổ

Viết email In

Ngay cả khi trời không mưa và thời tiết tốt, những bức tường của khu di tích có gần 2.000 năm tuổi Pompeii, di sản thế giới được UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc) công nhận, vẫn sụp xuống, ngày càng gióng lên những hồi chuông báo động về bảo tồn ở Italy, một trong những quốc gia có nhiều di sản nhất thế giới.

Phóng viên TTXVN tại Italy trích dẫn báo chí miền nam Italy cho biết, hôm 20/3, người ta đã phát hiện thêm một mảng tường lớn từ một ngôi nhà cổ của khu di tích này đã bị sạt lở nghiêm trọng.

Trong khi người đứng đầu cơ quan bảo tồn di tích này, ông Massimo Osanna, cho rằng, chưa thể khẳng định được vụ sạt lở này xảy ra lúc nào, và nhà chức trách cần thực hiện thêm các kiểm tra để biết chính xác thời điểm của sự cố, thì dư luận ngày càng tỏ ra lo ngại về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của khu di sản Pompeii.

Thành phố cổ bị vùi lấp bởi tro bụi của núi lửa Vesuvio phun trào vào năm 79 sau Công nguyên này chỉ được tìm thấy một cách tình cờ vào thế kỉ 19, với nhiều khu vực được bảo tồn gần như nguyên vẹn bất chấp thời gian.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Pompeii trở thành một khu di tích lộ thiên, đã xuống cấp nghiêm trọng.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ sáu một sự cố xảy ra với những gì còn lại của các ngôi nhà cổ có hơn 2.000 năm tuổi, khi hoặc tường nhà bị sạt lở, hoặc bị sập.

Đầu tháng Ba, UNESCO đã lên tiếng cảnh báo rằng, Pompeii có ''nguy cơ sụp đổ toàn bộ'' và sẽ mất quy chế di sản thế giới nếu như Italy không có những biện pháp khẩn cấp và hữu hiệu.

Vụ sụp tường này xảy ra chỉ một ngày sau khi chính phủ đưa ra một gói các biện pháp đặc biệt cho khu di tích, trong đó có việc tăng cường lực lượng bảo vệ và giám sát chặt chẽ hơn nữa các khu vực có nguy cơ bị hư hại.

Ba tuần trước, một mảng tường lớn ở một ngôi nhà cổ của Pompeii đã đổ xuống sau cơn mưa kéo dài ba ngày.

Tuy nhiên, vụ sụp bức tường mới nhất này xảy ra trong điều kiện thời tiết tốt cho thấy vấn đề không nằm ở thời tiết như ban quản lí di tích này luôn đưa ra sau mỗi sự cố.

Từ lâu, dư luận đã chỉ trích những người quản lí Pompeii thiếu tinh thần trách nhiệm, thờ ơ, tham nhũng và thậm chí còn để các băng đảng mafia ở vùng này thâm nhập.

Báo chí Italy cũng đã nhiều lần lên tiếng về việc khu di tích được bảo vệ quá sơ sài và tắc trách.
Đầu tuần này, một mảng tranh tường rất có giá trị của Pompeii đã bị lấy cắp./.

Anh Ngọc (TTXVN)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo