Ashui.com

Friday
May 29th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Việt Nam TP.HCM đề xuất lập đặc khu kinh tế với thời hạn thuê đất 99 năm

TP.HCM đề xuất lập đặc khu kinh tế với thời hạn thuê đất 99 năm

Viết email In

Ngày 3/12, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM (HIDS) trình UBND TP.HCM đề cương chi tiết thành lập đặc khu kinh tế của TP. 

Theo đề xuất của HIDS, đặc khu kinh tế trải rộng trên địa bàn Q.7 và 3 huyện: Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ với tổng diện tích hơn 888 km2, tổng dân số hơn 685.000 người (bao trùm phần lớn diện tích khu nam), trong đó phần diện tích Q.7 hơn 35 km2, H.Bình Chánh hơn 48 km2 (3 xã Bình Hưng, Phong Phú, Đa Phước), H.Nhà Bè hơn 100 km2, H.Cần Giờ hơn 704 km2 (50% là rừng phòng hộ).  

Đặc khu kinh tế phát triển có trọng tâm là đột phá thể chế (thử nghiệm các chính sách mới, ứng dụng các mô hình quản lý hiện đại, gỡ bỏ dần các rào cản từ tình trạng cát cứ trong quản lý ngành, đồng thời vẫn đảm bảo sự phù hợp với Hiến pháp, pháp luật và thông lệ quốc tế), phát triển kinh tế biển và logistics (lĩnh vực tối ưu hóa dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng) với tầm nhìn dài hạn 30 năm. 

Cơ chế đặc khu kinh tế không nhấn mạnh đến các ưu đãi về kinh tế mà hướng đến môi trường đầu tư thông thoáng, bộ máy quản lý minh bạch, gọn nhẹ, hỗ trợ tối đa cho các hoạt động di chuyển, đầu tư, kinh doanh. Các ngành, lĩnh vực ưu tiên phát triển: hệ thống hạ tầng giao thông, logistics, thương mại, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tài chính ngân hàng, bảo hiểm kinh doanh bất động sản. Phương án tổ chức không gian có các khu đô thị, khu dân cư, thương mại, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu hành chính, khu phi thuế quan, sản xuất nông nghiệp...

Để thu hút đầu tư, HIDS kiến nghị tăng hạn mức, thời gian và mở rộng đối tượng miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt (hàng hóa tạo tài sản cố định); đặc biệt là thời gian hoạt động của dự án đầu tư cùng với thời hạn thuê đất tại đặc khu kinh tế 99 năm. Riêng đầu tư hạ tầng, trường hợp không thể thu hút đầu tư theo quy hoạch (trong thời hạn nhất định), nếu xã hội có nhu cầu thì nhà nước ứng vốn đầu tư để cho doanh nghiệp thuê; kiến nghị Chính phủ đầu tư các tuyến giao thông để kết nối đặc khu kinh tế với các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang...

Trước đó, UBND TP đã họp với HIDS và các sở ngành 4 lần để bàn về thành lập đặc khu kinh tế. Theo UBND TP, đây là mô hình được kỳ vọng tạo sự đột phá về thể chế, cũng như tạo động lực thúc đẩy sự phát triển TP.HCM. Tuy nhiên, đến nay các khuôn khổ pháp lý cụ thể cho mô hình này vẫn chưa định hình, do đó để thực hiện đòi hỏi sự quyết tâm, đồng thuận của cả hệ thống chính trị TP cũng như sự ủng hộ từ T.Ư.

Tân Phú 
(Thanh Niên)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo