Ashui.com

Sunday
Nov 01st
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Việt Nam TPHCM ra mắt ứng dụng tra cứu thông tin giao thông thực tế trực tuyến

TPHCM ra mắt ứng dụng tra cứu thông tin giao thông thực tế trực tuyến

Viết email In

Từ hôm nay (19/01), Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh chính thức công bố đưa vào sử dụng Cổng thông tin giao thông Thành phố Hồ Chí Minh trên nền bản đồ số trực tuyến thông qua website tại địa chỉ giaothong.hochiminhcity.gov.vn và ứng dụng trên thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android OS và IOS (Ứng dụng TTGT TP.HCM). Người dân có thể truy cập để biết thông tin giao thông, tìm hiểu trước lộ trình, tránh các điểm ùn tắc và nhiều tiện dụng khác.  

Cổng thông tin giao thông Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động liên tục 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần để phục vụ người dân Thành phố. Đây là sản phẩm từ sự phối hợp giữa các bên như Sở Giao thông vận tải, FPT, vietbando.vn. 

 

Trên cơ sở tích hợp dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của các phương tiện vận tải lưu thông trên địa bàn Thành phố, dữ liệu từ hệ thống camera giám sát giao thông cùng các dữ liệu chuyên ngành giao thông khác, Cổng thông tin giao thông Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện cung cấp 04 nhóm thông tin cơ bản bao gồm: Cung cấp thông tin tình trạng giao thông theo thời gian thực, tình trạng giao thông, mật độ giao thông, tốc độ lưu thông trên các tuyến đường trên địa bàn Thành phố; thông tin về hình ảnh giao thông trực tuyến thông qua hệ thống hơn 300 camera giao thông của Sở Giao thông vận tải; các thông tin cảnh báo khu vực đang xảy ra ùn tắc giao thông, thông tin các vị trí thi công công trình; thông tin các vị trí tổ chức phân luồng giao thông nhằm giúp cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp có những thông tin một cách trực quan và chính xác để từ đó có thể lựa chọn những lộ trình phù hợp. 

Ngoài ra, cổng thông tin còn cung cấp công cụ hỗ trợ tư vấn về lộ trình lưu thông, cung cấp thông tin tiện ích giao thông trên đường như thông tin về vận tốc lưu thông cho phép lưu thông trên các tuyến đường, vị trí các bãi giữ xe; vị trí các khu vực tuyến đường cho phép đỗ xe có thu phí; khu vực nhà vệ sinh công cộng; thông tin các khu vực tổ chức Chợ hoa Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, các thông tin về thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm... trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Người dân cũng có thể tương tác về các sự cố, bất cập, thủ tục hành chính…

Ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải nói: “Người dân có thể lựa chọn lộ trình tối ưu từ A đến B. Trên cơ sở lưu lượng giao thông thời gian thực sẽ đưa ra 3 phương án để người dân, mỗi lộ trình đều có khoảng cách và thời gian giúp cho người dân tiết kiệm được thời gian để lựa chọn thời điểm và lộ trình thích hợp”.

Có mặt tại lễ ra mắt, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng, cổng thông tin giao thông thành phố này đáp ứng sự mong chờ của người dân. Ông Hùng cho rằng đây chỉ là bước đầu và cần phải có một bức tranh tổng thể, kiểm soát được tất cả các phương tiện ra vào thành phố, chúng ta sẽ có nền tảng dữ liệu để phát triển các bước tiếp theo. Sắp tới, cần phải phát triển mạnh hơn nữa trên các thiết bị thông minh, có sự giao tiếp với người dân. Cần phát triển thêm các vấn đề như tích hợp cả việc tính toán giúp chi phí đi từ A đến B theo từng phương tiện để người dân lựa chọn.

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức ứng dụng này và sắp tới Bộ Giao thông vận tải sẽ tính toán việc tích hợp và áp dụng cho cơ quan quản lý đường bộ để có thể có mạng lưới giao thông trên cả nước.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nói: “Đây là địa phương đầu tiên làm được điều này và chúng tôi mong muốn kinh nghiệm này sẽ được áp dụng cho cơ quan quản lý đường bộ là Tổng cục đường bộ để từ đó có được trạng thái giao thông thời gian thực của cả mạng lưới giao thông cả nước, trao đổi, chia sẽ với các địa phương cả nước để giúp cho các địa phương có hệ thống quản lý giao thông thông minh như nền móng tại Thành phố Hồ Chí Minh”./. 

Hà Khánh 
(VOV)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo