Ashui.com

Monday
Sep 27th
Home Tin tức Việt Nam Chính phủ thúc tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Chính phủ thúc tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Viết email In

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương thực hiện việc lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam để trình Quốc hội. 

Văn phòng Chính phủ cho biết, cùng với nhiệm vụ trên, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phải thực hiện các quy trình, thủ tục thẩm định, thẩm tra và kinh phí liên quan đến dự án theo quy định của pháp luật.  


(ảnh minh họa) 

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định, có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải để đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định và trình các cơ quan có thẩm quyền về Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án. 

Trước đó, để đáp ứng nhu cầu vận tải và tăng cường sự kết nối giữa các thành phố lớn trên trục Bắc - Nam, nhất là việc kết nối hai trung tâm kinh tế lớn là Thủ đô Hà Nội và Tp.HCM bằng hệ thống giao thông vận tải tốc độ cao, an toàn; đồng thời, phát triển hài hòa các phương thức vận tải; trên cơ sở đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải, Thủ tướng đã phê duyệt điều chỉnh Chiến lược phát triển giao thông vận tải đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đó, dự kiến lộ trình phát triển tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam với các giai đoạn như sau:

Đến năm 2020, nghiên cứu phương án xây dựng mới tuyến đường sắt tốc độ cao, đường đôi khổ 1.435 mm, điện khí hóa trên trục Bắc - Nam, trong đó chuẩn bị các điều kiện cần thiết để từng bước ưu tiên xây dựng trước những đoạn tuyến có nhu cầu vận tải lớn, đặc biệt khu vực kết nối với Hà Nội và Tp.HCM như các đoạn Hà Nội - Vinh, Tp.HCM - Nha Trang.

Giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030, triển khai xây dựng mới tuyến đường sắt tốc độ cao (trước mắt khai thác tốc độ chạy tàu từ 160 km/h đến dưới 200 km/h), đường đôi khổ 1.435 mm, điện khí hóa, hạ tầng tuyến có thể đáp ứng khai thác tốc độ cao tốc 350 km/h trong tương lai, ưu tiên xây dựng trước những đoạn tuyến có nhu cầu vận tải lớn trên trục Bắc - Nam theo khả năng huy động vốn.

Tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu hoàn thành toàn tuyến đường sắt đôi tốc độ cao khổ 1.435 mm trên trục Bắc - Nam; sau năm 2050 triển khai tổ chức khai thác tốc độ cao tốc 350 km/h.

Căn cứ lộ trình nêu trên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải triển khai rà soát các nghiên cứu trước đây về dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam để cập nhật, hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án. 

Bảo Anh 

(VnEconomy) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Lời bình  

 
0 # Đinh Đức Anh 14/06/2018 08:17
Ước gì dự án sớm triển khai để người dân được nhờ. Cần xem xét quan điểm cho rằng nếu đường sắt từ HN đi Tp.HCM trong vòng 10 tiếng đồng hồ (chỉ cần 2 tuyến đường sắt B-N khổ 1.435 hoàn toàn có thể đáp ứng được - chủ yếu người dân đi lại) thì tất cả các cảng hàng không (chỉ dành cho giới chức lãnh đạo và người có thu nhập) trong nước vắng tanh (!) Từ đó đánh giá lại sự cần thiết đầu tư các cảng hàng không đang "nở rộ" như hiện nay, dành nguồn kinh phí đầu tư cho tuyến đường sắt B-N.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo