By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Tuần lễ Ta đi xe đạp (Wecyc Week) lần thứ VIII – Hội An 2026: “Hành trình Di sản Xanh”
    Ashui.com 30/05/2026
    Lâm Đồng mở không gian phát triển “cao nguyên – trung du – duyên hải”
    Tạp chí Xây dựng 30/05/2026
    Chung khảo và Lễ trao giải cuộc thi tuyển phương án kiến trúc nhà ở xã hội “Genesis Green living Challenge 2026”
    Ashui.com 28/05/2026
    Hội thảo “Precast Academy – Công nghệ bê tông đúc sẵn tại Việt Nam”
    Báo Xây dựng 27/05/2026
    NS BlueScope Việt Nam chính thức khởi động Giải thưởng Kiến trúc Thép Việt Nam 2026
    Ashui Agency 27/05/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin trong nước

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội theo hướng văn minh, hiện đại, văn hiến

Ashui.com 21/08/2009
8 phút đọc
SHARE

Chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ, ngày 21/8, nghe Bộ Xây dựng, Liên danh tư vấn quốc tế PPJ báo cáo lần 2 quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện đồ án theo hướng xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại, văn hiến, xứng đáng là Thủ đô của một nước công nghiệp phát triển bền vững.

Tham dự phiên họp có Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, lãnh đạo các Bộ: Công an, Quốc phòng, Xây dựng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Liên doanh nhà thầu tư vấn quốc tế PPJ (PERKINS EASTMAN, POSCO E&C&JINA) và Nhà thầu phụ Việt Nam (Viện Kiến trúc quy hoạch đô thị nông thôn, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội).

Đây là bản báo cáo lần 2 của PPJ về quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 nhằm định hướng không gian đô thị trung tâm, đô thị vệ tinh, các giải pháp quy hoạch giao thông, điện, cấp thoát nước, sử dụng đất, bảo tồn di sản… của Hà Nội trong tương lai.

Phía tư vấn quốc tế PPJ đã thực hiện rà soát 744 đồ án, dự án ngành đã, đang và chưa được phê duyệt trong vùng Hà Nội, từ đó phác thảo hướng giải quyết giao thông nội và ngoại thị, sắp xếp hệ thống không gian chức năng công cộng, hành chính, đất ở, công nghiệp, y tế, giáo dục, những vấn đề quản lý đất đai, dân số, lao động và môi trường cũng như kết nối chức năng của thủ đô với khu vực liên quan.

PPJ đề xuất 3 phương án phát triển không gian Hà Nội theo hướng mở rộng khu vực đô thị trung tâm, xây dựng các thành phố vệ tinh, mở rộng các hành lang, vùng đệm xanh… 

Thường trực Chính phủ và các thành viên dự họp đã đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc để Bộ Xây dựng và Liên doanh tư vấn quốc tế PPJ bổ sung hoàn thiện báo cáo quy hoạch chung thủ đô Hà Nội lần 3 trong tháng 9 – 10/2009.

Kèm theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Bộ Xây dựng, PPJ xây dựng định hướng tổ chức triển khai thực hiện theo quy hoạch mới, những nguồn lực để triển khai quy hoạch trong thực tế và nghiên cứu xây dựng Tượng đài Độc lập ở vị trí thích hợp nhất.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Liên doanh tư vấn quốc tế PPJ đã bám sát nhiệm vụ quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và yêu cầu PPJ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 phải đạt được mục tiêu xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại, văn hiến, xứng đáng là Thủ đô của một nước công nghiệp phát triển sánh vai với các cường quốc năm châu.

Thủ tướng đồng ý lựa chọn mở rộng không gian đô thị Hà Nội theo phương án vừa có đô thị trung tâm, vừa có các đô thị vệ tinh như Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Quốc Oai, Phú Xuyên, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn, trong đó không gian chung dành để xây dựng đô thị khoảng 30%, còn 70% là vùng đệm xanh.

Thủ tướng yêu cầu PPJ trong khi nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện đồ án phải chú ý tính kết nối giữa Thủ đô Hà Nội và các thành phố, địa phương khác; nâng cấp, bảo tồn, tôn tạo các trung tâm đô thị cổ, cũ; làm rõ hơn các phương án xây dựng kết cấu hạ tầng thủ đô như đường bộ, đường sắt, công trình ngầm…đảm bảo tính đồng bộ và hiện đại, đồng thời bỏ phương án phân lũ đã có trước đây.

  • Ảnh bên : Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các đại biểu bên lề phiên họp 

Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục nâng cấp Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đáp ứng tần suất 50 triệu lượt hành khách/năm và không nhất thiết phải xây dựng sân bay thứ hai ở thủ đô mà có thể xây dựng ở các vùng phụ cận khác.

Thủ tướng lưu ý tư vấn chú ý quy hoạch các sông hồ ở Hà Nội, đảm bảo cảnh quan môi trường sông, hồ đẹp và trong sạch. Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Hà Nội cho triển khai những dự án phù hợp với quy hoạch chung trong số các đồ án, dự án đã được rà soát.

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng Báo cáo Đánh giá môi trường chiến lược cho Thủ đô Hà Nội; các cơ quan chức năng liên quan làm thủ tục mời đơn vị tư vấn phản biện và chuẩn bị Thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 để có thể sớm hoàn tất các thủ tục trình Quốc hội xem xét, quyết định trong năm 2010./.

(Theo Chinhphu.vn)

Có thể bạn cũng quan tâm

NS BlueScope Việt Nam chính thức khởi động Giải thưởng Kiến trúc Thép Việt Nam 2026

Huế thi thiết kế kiến trúc cầu qua Cồn Hến vượt sông Hương

Luật Đô thị đặc biệt giúp TPHCM chuyển từ thí điểm sang khung pháp lý vượt trội

Bộ Xây dựng ban hành Chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng về phát triển đô thị thông minh

Phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể TP. Hồ Chí Minh tầm nhìn 100 năm

Bài trước Tuyến metro đầu tiên của Hà Nội : tiền khả thi, khả thi và thực thi
Bài tiếp Anh: Hạn chế nhiều khoản vay bất động sản
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Tuần lễ Ta đi xe đạp (Wecyc Week) lần thứ VIII – Hội An 2026: “Hành trình Di sản Xanh”
Sự kiện 30/05/2026
Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt: Để tạo nền tảng pháp lý cho kiến tạo phát triển
Đối thoại 30/05/2026
Lâm Đồng mở không gian phát triển “cao nguyên – trung du – duyên hải”
Tin tức / Sự kiện 30/05/2026
Wave Cube: Khối lập phương hình sóng hay câu chuyện về sức sáng tạo vô hạn của con người
Kiến trúc 29/05/2026
Ho Chi Minh City ranked among the World’s Most Engaged Downtowns in New Gensler Study
News 29/05/2026
Quy hoạch đô thị, nông thôn bước vào giai đoạn số hóa toàn diện
Kinh tế / Pháp luật 29/05/2026
Chung khảo và Lễ trao giải cuộc thi tuyển phương án kiến trúc nhà ở xã hội “Genesis Green living Challenge 2026”
Sự kiện 28/05/2026
SMEG ra mắt bộ sưu tập SMEG x Porsche giới hạn tại Việt Nam
Trang thiết bị 28/05/2026
VICEM Hà Tiên: Số hóa dữ liệu xanh toàn cầu, quản trị bằng chỉ số CO2 quy đổi
Vật liệu xây dựng 28/05/2026
Nhà ở xã hội cho thuê: bài toán khó hơn nằm sau ngày bàn giao
Góc nhìn 28/05/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Tin trong nước

Kiến trúc giữ vai trò trung tâm trong phát triển văn hóa Việt Nam

Báo Xây dựng 17/05/2026
Tin trong nước

Hình thành mạng lưới đô thị “đa cực” dẫn dắt tăng trưởng quốc gia

Báo Xây dựng 16/05/2026
Tin trong nước

TPHCM hướng đến đô thị văn hóa toàn cầu vào năm 2045

KTSG Online 13/05/2026
Kiến trúc sưTin trong nước

TOSTEM Asia Design Award chính thức khởi động mùa giải 2026

Ashui.com 13/05/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?