By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    [Talk] Cách tư duy về thành phố – Bên kia tấm bản đồ quy hoạch
    Ashui.com 17/06/2026
    Singapore thúc đẩy xe buýt không người lái
    Báo Xây dựng 15/06/2026
    VTN Architects giành giải thưởng RIBA International Awards for Excellence 2026 với công trình Urban Farming Office
    Ashui.com 13/06/2026
    Tạp chí Xây dựng tổ chức Hội thảo về ứng dụng BIM, GIS trong quản lý hạ tầng giao thông
    Tạp chí Xây dựng 13/06/2026
    VNIA | DESIGN&BUILD #02: “Không gian thương mại trong kỷ nguyên trải nghiệm mới”
    Ashui.com 12/06/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Kinh tế / Pháp luật

Trung tâm TP.HCM: các dự án cao ốc lèn chặt

Ashui.com 17/12/2011
10 phút đọc
SHARE

Trong khi thị trường bất động sản được coi là đang ngưng trệ thì người dân vẫn có thể nhận ra hàng chục dự án cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại căn hộ và khách sạn lớn nhỏ chuẩn bị mọc lên hoặc sắp hoàn thành trên các tuyến đường thuộc trung tâm TP.HCM như Lê Duẩn, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Nam Kỳ Khởi Nghĩa…

Cao ốc mọc nhanh như nấm sau mưa

Trong số các công trình này, toà tháp đôi Bến Thành Twin Towers do tập đoàn Bitexco xây dựng dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2015, được đánh giá là “hoành tráng” nhất. Bến Thành Towers được xây dựng trên khu đất rộng khoảng 8.600m2, bao bọc bởi bốn tuyến đường Calmette, Lê Thị Hồng Gấm, Phó Đức Chính và Phạm Ngũ Lão thuộc quận 1. Theo thiết kế, dự án này gồm hai toà tháp cao 55 tầng, trong đó có khu căn hộ dịch vụ 600 căn, văn phòng và trung tâm thương mại. Vốn đầu tư dự tính khoảng 300 triệu USD.


Cao ốc mọc lên ngày một nhiều trong khi hạ tầng giao thông phát triển không theo kịp, khiến áp lực đè lên khu trung tâm ngày một lớn (Ảnh: Hồng Thái)

Một dự án phức hợp khác bao gồm trung tâm thương mại và khách sạn sẽ hình thành tại số 8 – 12 Lê Duẩn đang được nhiều người quan tâm, vì đây là khu đất có giá trị “kim cương”. Khu đất trên có diện tích 4.950m2 nằm mặt tiền đường Lê Duẩn, cách dinh Thống Nhất khoảng 200m. Theo thông tin mà phóng viên có được, trong thời gian không xa, tại khu đất trên sẽ mọc lên nhiều khối công trình trung tâm thương mại và khách sạn; chiều cao tối đa của khối công trình này là 30 tầng. Hiện dự án đang thực hiện phần giải phóng mặt bằng.

Dự án SJC Tower do công ty cổ phần Sài Gòn Kim Cương làm chủ đầu tư cũng đang được xây dựng. Dự án này nằm ở một vị trí khá đắc địa, là khu tứ giác giao nhau bởi bốn con đường: Lê Lợi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lê Thánh Tôn – Nguyễn Trung Trực, thuộc phường Bến Thành, quận 1. Diện tích khu đất là 4.000m2. Chiều cao của khối công trình này dự kiến khoảng 58 tầng, với số vốn đầu tư ban đầu lên tới 1.500 tỉ đồng.

Cách chợ Bến Thành không xa, một dự án khách sạn cũng sắp sửa mọc lên. Đó là dự án nằm trên khu đất bệnh viện Sài Gòn, ngay góc đường Lê Lợi và Huỳnh Thúc Kháng. Hiện khu đất cũng đang được bao bọc để thi công mặt bằng.

Ngay bên cạnh dự án trên, tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) và một công ty con thuộc Gemadept đang có kế hoạch chuyển một khu đất trên tuyến đường Lê Lợi, đoạn gần bệnh viện Sài Gòn đến góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, thành một dự án khu phức hợp. Dự kiến sau khi hoàn thành, khu phức hợp này sẽ có 30.000m2 diện tích văn phòng và một khách sạn năm sao 400 phòng. Theo thông tin chúng tôi có được, khu thương xá Tax cũng đã có kế hoạch cải tạo lại thành khu phức hợp với chiều cao khoảng 40 tầng.

Đó là chưa kể, dự án Saigon Centre giai đoạn 2 tại góc đường Lê Lợi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa, cũng vừa được chủ đầu tư là tập đoàn Keppel Land của Singapore làm lễ khởi công. Theo quảng bá, dự án Saigon Centre giai đoạn 2, khi hoàn thành vào năm 2015, sẽ cao 45 tầng, trong đó sử dụng bảy tầng với khoảng 50.000m2 cho khu thương mại và ẩm thực; 40.000m2 dành cho khu văn phòng hạng A và hơn 200 căn hộ cho thuê cao cấp. Bên cạnh đó, khu phức hợp trung tâm thương mại Eden cũng đang được công ty Vincom (nay là Vingroup) xây dựng.

Ngoài các dự án trên, tại quận 1 còn có những dự án cao ốc khác đang trong quá trình xây dựng và hoàn tất như: toà nhà BIDV Tower với chiều cao 40 tầng, dự án Times Square với hai toà tháp cao 36 tầng…

Ngược về phía quận 3, hàng loạt dự án cao ốc tại số 5 Lê Quý Đôn, dự án C.T Plaza Nguyễn Đình Chiểu cao 24 tầng… cũng đang dần dần hiện thân.

Với những gì đang diễn ra cho thấy áp lực đè lên khu trung tâm ngày một lớn trong khi hạ tầng giao thông chẳng có chuyển biến nào. Trong khi đó, chính quyền thành phố đang đề ra nhiều giải pháp để “giảm tải” cho khu trung tâm như hạn chế xe, thu phí ôtô vào trung tâm, lập phố đi bộ… và phát triển các khu đô thị vệ tinh.

Tiếp tục cấp phép khi đã quyết định tạm ngưng cấp phép?

Theo thống kê sơ bộ của ban quản lý dự án lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 khu trung tâm hiện hữu TP.HCM, tại khu trung tâm hiện hữu 930ha bao gồm quận 1, 3, 4 và một phần Bình Thạnh có tất cả khoảng 181 công trình có chiều cao từ 15 tầng trở lên. Một chuyên gia nhận định, số lượng cao ốc trên thực tế có thể cao hơn số liệu được khảo sát. Bởi qua đối chiếu thì hiện có nhiều công trình cao ốc chưa được cập nhật vào bảng thống kê này.

Mới đây, UBND TP.HCM đã chỉ đạo sở Quy hoạch – kiến trúc tạm ngưng cung cấp thông tin quy hoạch – kiến trúc đối với các dự án đang nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư, xin cung cấp chỉ tiêu quy hoạch nằm trong phạm vi quy hoạch khu trung tâm hiện hữu 930ha. Việc cung cấp thông tin sẽ tạm ngưng đến khi quy hoạch khu trung tâm hiện hữu do tư vấn Nikken Sekkei đề xuất được UBND thành phố phê duyệt.

Điều đáng lo ngại là, đây không phải là lần đầu tiên UBND TP.HCM có các biện “phòng ngừa” cao ốc mọc lên. Ngay từ năm 2005, chính quyền TP.HCM đã tạm ngưng cấp phép để chờ quy hoạch chi tiết khu trung tâm. Tuy nhiên, trên thực tế, từ đó đến nay, có các dự án mới được cấp phép hay không? Và như sở Quy hoạch – kiến trúc và sở Xây dựng từng khẳng định trước HĐND thành phố là “không công trình cao ốc nào được duyệt mà không hợp quy hoạch”, thì những công trình này đã được tính toán đầy đủ về yếu tố giao thông và bãi giữ xe hay chưa?

17 giờ ngày 14/12/2011, đường Nguyễn Thị Minh Khai (đoạn từ Lê Quý Đôn đến Đinh Tiên Hoàng) xe chật cứng như nêm. Dòng xe đông đúc nhích từng tí một. 17 giờ 30 tình trạng kẹt xe trở nên nghiêm trọng hơn khi hàng ngàn ôtô xe máy đổ ra từ các cao ốc dọc theo con đường này. Tính sơ sơ, chỉ một đoạn đường hơn 1km đã có khoảng hơn mười cao ốc. Một bác xe ôm lo lắng: nếu mấy cái cao ốc đang đào móng mọc lên thêm nữa, không biết việc đi lại của người dân sẽ thế nào mỗi khi tan sở?

T. Quang

  • Chống ùn tắc giao thông: Nhìn từ quy hoạch – xây dựng 

Có thể bạn cũng quan tâm

Quy định mới về quản lý xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ

Bộ Xây dựng chốt nhiều định hướng mới cho đường sắt TP.HCM – Cần Thơ

Công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực quy hoạch đô thị và nông thôn

Dự án khu đô thị – Phần 2: Trao quyền chủ động cho nhà đầu tư

Dự án khu đô thị – Phần 1: Khi rào cản pháp lý bớt “giữ chân”

Bài trước Những công viên đô thị đẹp nhất thế giới
Bài tiếp 350.org liên kết với doanh nghiệp trong nỗ lực giảm thiểu biến đổi khí hậu tại Việt Nam
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Từ Cần Giờ nhìn ra hành trình Net Zero của đô thị ven biển
Góc nhìn 17/06/2026
[Talk] Cách tư duy về thành phố – Bên kia tấm bản đồ quy hoạch
Sự kiện 17/06/2026
Bong bóng bất động sản – Phần 2: Khi giá nhà vượt xa thu nhập
Bất động sản 17/06/2026
Ba mắt xích phát triển trong quy hoạch không gian
Quy hoạch đô thị 16/06/2026
Bong bóng bất động sản – Phần 1: Nghịch lý thiếu vốn của nền kinh tế
Bất động sản 16/06/2026
Tài chính cho siêu đô thị đặc biệt TPHCM
Đối thoại 15/06/2026
Singapore thúc đẩy xe buýt không người lái
Tin thế giới 15/06/2026
Terra Cotta Workshop / thiết kế: Tropical Space
Tư vấn thiết kế 14/06/2026
Những màu sơn dẫn dắt xu hướng thiết kế bếp năm 2026
Nội - ngoại thất 14/06/2026
Hội An, Chàm Islands champion cycling and zero-waste tourism
News 14/06/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Kinh tế / Pháp luật

Cắt giảm thủ tục trung gian trong quản lý vận hành nhà chung cư

Tạp chí Xây dựng 06/06/2026
Kinh tế / Pháp luật

Hà Nội muốn phát hành trái phiếu để đầu tư hạ tầng

KTSG Online 02/06/2026
Kinh tế / Pháp luậtQuy hoạch đô thị

Quy hoạch đô thị, nông thôn bước vào giai đoạn số hóa toàn diện

Báo Xây dựng 29/05/2026
Kinh tế / Pháp luậtSự kiện

Chính phủ làm việc với UBND TP Hà Nội và các bộ, ngành về phát triển nhà ở cho thuê trên địa bàn Thủ đô

Chinhphu.VN 26/05/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?