By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Tọa đàm khoa học công nghệ “TOD & Metro – Kiến tạo tương lai đô thị”
    Tạp chí Xây dựng 22/05/2026
    Biến đổi khí hậu khiến doanh nghiệp châu Á gánh thêm chi phí khổng lồ
    KTSG Online 21/05/2026
    Bộ Xây dựng ban hành Chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng về phát triển đô thị thông minh
    Báo Xây dựng 19/05/2026
    Phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể TP. Hồ Chí Minh tầm nhìn 100 năm
    VnEconomy 18/05/2026
    Đà Nẵng hướng tới mục tiêu trở thành mô hình đô thị đa cực, đa trung tâm
    Tạp chí Xây dựng 18/05/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Góc nhìn

Nhà Hà Nội: 7 năm, 7.000 USD và 70%

Ashui.com 08/10/2010
10 phút đọc
SHARE

1. Cứ tưởng giá căn hộ cao cấp ở Hà Nội đắt nhất phải là tòa nhà Keangnam cỡ 2.800 USD/m2, hoặc tòa tháp Vincom cũng tròm trèm 4.000 USD/m2  hay Pacific Place căn giá cao nhất khoảng 5.000 USD/m2. Hóa ra đó là thông tin đã lạc hậu, tuần trước Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam trong một cuộc hội thảo cho biết giá căn hộ cao cấp ở Hà Nội có tòa nhà lên tới 7.000 USD/m2.
 
Ông Nam không nói cụ thể ở chỗ nào nhưng như thế cũng đủ làm khối cử tọa bị ‘choáng’. So với giá bất động sản ở New York, Luân Đôn, Thượng Hải…thì mức giá này chưa thấm tháp gì nhưng nếu chỉ cần ngược thời gian độ mươi năm về trước thì có lẽ không ai có thể tưởng tượng nổi giá căn hộ chung cư ở Hà Nội đã ‘phiêu du’ đến mức nào.
 
Lần giở lại những thăng trầm của nhà chung cư tại Hà Nội mới thấy thời thế và con người thay đổi nhường nào. Những năm 1960 của thế kỷ trước, phải là cán bộ cỡ mới có suất phân nhà tại khu tập thể Nguyễn Công Trứ. Những căn hộ chật hẹp chỉ vỏn vẹn 20m2 xây theo công nghệ lắp ghép của Liên Xô, ống thoát nước bằng sành, cả dãy phòng dùng chung nhà bếp, rồi đến cả nhu cầu ‘đầu ra’ cả tầng cũng chỉ có một khu chung…Thế cũng hạnh phúc lắm rồi. Đấy là một trong các khu chung cư đầu tiên của Hà Nội mà bây giờ để cải tạo nó ngõ hầu bộ mặt thành phố đỡ nhem nhuốc, Hà Nội phải đổ vào đó hàng ngàn tỷ đồng ngân sách.

  • Ảnh bên : Dự án The Manor – Mỹ Đình

Ký ức của người Hà Nội về chung cư là những dãy nhà cũ kỹ, xẹo xệch, cầu thang  tối tăm ẩm mốc, mặt ngoài chằng chịt những chuồng chim cơi nới đủ kiểu nhằm gia tăng diện tích sử dụng. Thời bao cấp, cảnh người còn sống chung với lợn trong các căn hộ chung cư không hiếm và sự túng thiếu được phản ánh qua tâm trạng ‘lợn ốm lo hơn con ốm’ chính ở giai đoạn này. Kể cả cho tới thời gian gần đây, người ta cũng chẳng mấy thiện cảm với nhà chung cư. Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam hồi tưởng lại thời điểm Tổng công ty HUD xây khu đô thị mới đầu tiên ở Hà Nội tại bán đảo Linh Đàm. Khi đó cũng như một số doanh nghiệp xây dựng nhà nước khác, tổng công ty Viglacera của ông Nam cũng bị Bộ Xây dựng ‘bắt’ góp mấy trăm triệu đồng vào dự án nhằm ‘tạo cầu’. Khởi công năm 1997 đến 1999 hoàn thành, căn hộ chung cư ở Linh Đàm giá chỉ 1,5 triệu đồng/m2 mà bán trầy trật suốt hai năm trời cũng chưa hết.
 
Cách nay chưa xa mới chừng 7 năm, khi khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính do Vinaconex làm chủ đầu tư mới hoàn thành, giá bán đã qua đôi lần sang tay cũng chỉ vào khoảng 7 triệu đồng/m2. Lúc đó, chỉ cần có trong tay khoảng trên 700 triệu là có thể sở hữu một căn hộ trên trăm mét ở khu vực hiện rất đông đúc và sầm uất này. Khu đô thị mới Định Công khi mới hoàn thành giá giao dịch cũng chỉ xung quanh 3 triệu/m2…Trách một người bạn giá như hồi ấy ông đừng bán căn hộ ở Trung Hòa – Nhân Chính, cứ giữ lại giờ giá mấy chục triệu một mét vuông, lãi tiền tỷ rồi không? Ông bạn cười khùng khục bảo ông đừng so sánh khập khiễng thế, lúc ấy bát phở anh em ta ăn sáng chỉ dăm bảy ngàn giờ đã lên hai chục ngàn. Cũng đừng lẩn thẩn đi so giá nhà đất với giá vàng làm gì cho đau đầu. Nhớ cái đận mua nhà năm 2001, vàng khi ấy giá có 500 ngàn đồng/chỉ. Đùng một cái, thằng cha Bin Laden xua đệ tử đâm máy bay vào tòa tháp đôi ở Nữu Ước, thế là giá vàng cứ vòn vọt thăng thiên. Ai mà nghĩ  một lượng vàng cứ phăm phăm nhảy lên trên 31 triệu đồng như hiện thời cơ chứ. Đúng là điên rồ!
 
2. Một người bạn Việt kiều từ Mỹ về tìm cơ hội kinh doanh cũng thừa nhận ‘choáng’ vì giá bất động sản Hà Nội. Anh bảo có tòa nhà mấy chục tầng ở Detroi, kinh đô xe hơi của Mỹ rao bán tính ra chỉ mấy chục tỷ đồng Việt Nam đã từ rất lâu mà chẳng ma nào hỏi mua. Bản thân anh cũng chỉ bỏ ra ngót 200 ngàn USD là đã sở hữu 80 ha đất trang trại đầy đủ ‘tiền án hậu chẩm’ hẳn hoi, mỗi năm còn bỏ túi một khoản kha khá nhờ tiền bán gỗ rừng. Ấy vậy về Việt Nam, mấy cái biệt thự thường thường gia chủ đã hét giá mấy triệu đô. Cứ bảo dân Việt Nam nghèo, vậy tiền ở đâu ra mà lắm thế?


‘Căn hộ triệu đô’ ở trung tâm Luân Đôn được chào bán cho khách hàng Việt Nam
 
Tháng trước, Savills chào bán ‘căn hộ triệu đô’ ở trung tâm Luân Đôn cho khách hàng Việt Nam. Tiệc tối dành cho khách hàng Việt tiềm năng được tổ chức tại khách sạn Hilton Hà Nội. Buổi chiều, trời đổ mưa sầm sập những tưởng khách sẽ vắng nhiều, đâu ngờ bàn nào cũng kín chỗ khiến chủ đầu tư bay từ Anh sang vui ra mặt. Ông khách ngồi cùng bàn bảo thật ra nếu mua để đầu tư thì ở Việt Nam còn nhiều kênh đầu tư ra tiền hơn nhưng vì có thằng con đang học bên đó nên có khi ‘đành’ mua một căn cỡ nhỏ xinh thôi. Ông rỉ rả phân tích giá căn hộ khu 375 Kensington Street Tây bán quả có ‘chát’ thật (khoảng 30.000 USD/m2) nhưng đúng là ‘đắt nhưng xắt ra miếng’. Chính sách bán hàng của Tây cũng khác hẳn ta. Nếu mua khách chỉ phải đóng đợt đầu có 10% giá trị hợp đồng, trong 2 năm đầu tiên khách hàng chỉ phải trả 25% hợp đồng, cho đến khi nhận nhà mới phải đóng nốt phần còn lại (khoảng 70% giá trị hợp đồng). Số tiền đầu tư vào Anh đến một ngưỡng nhất định còn được cấp visa lưu trú thường xuyên và xem xét nhập tịch nữa chứ.
 
Dạo trước, hỏi một ông chủ doanh nghiệp kinh doanh địa ốc có cỡ ở Hà Nội sao vừa ký hợp đồng góp vốn ông đã bắt người ta nộp ngay tức khắc 70% giá trị hợp đồng tiền tươi thóc thật, thế thì có khác gì bắt bí người ta? Vị doanh nhân này cười bảo đúng tôi làm thế để ‘đuổi’ bớt khách ấy chứ. Chưa công bố thông tin dự án mà ông xem tôi nghe điện thoại đến đau cả tai cốt năn nỉ xin suất ngoại giao đây này. Tự nhiên lại lẩn thẩn nghĩ cũng là mua nhà mà sao khác một trời một vực vậy?
 
Linh Thạch

Có thể bạn cũng quan tâm

Thành phố sáng tạo – Phần 2: Tạo không gian văn hóa để thu hút nhân tài

Thành phố sáng tạo – Phần 1: Vai trò của không gian văn hóa

Khi bền vững xã hội trở thành lợi thế mới của ngành xây dựng

Ngã rẽ tài chính đô thị: Từ bài học LGFV của Trung Quốc

Huế sau hơn một năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương: Đi chắc, nghĩ xa

Bài trước Bất động sản phía đông Hà Nội: Các chiêu kích cầu, hâm nóng
Bài tiếp Trùng tu di sản kiến trúc: Kinh nghiệm từ đình Chu Quyến
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Tọa đàm khoa học công nghệ “TOD & Metro – Kiến tạo tương lai đô thị”
Sự kiện 22/05/2026
Tháo gỡ loạt vướng mắc cho dự án chống ngập và kết nối giao thông cửa ngõ TP.HCM
Kinh tế / Pháp luật 22/05/2026
Tôn trọng “Quyền của sông Hồng” trong không gian Hà Nội
Phản biện 21/05/2026
Biến đổi khí hậu khiến doanh nghiệp châu Á gánh thêm chi phí khổng lồ
Tin thế giới 21/05/2026
TAA Office: Nhà Hộp Rỗng – Khu rừng giữa đô thị
Tư vấn thiết kế 21/05/2026
Gensler Accelerates Vietnam Growth with Appointment of Quang Tri Mai as Country Representative
News 20/05/2026
TOSTEM Asia Design Award 2026, hạng mục NEXTGEN — Sân chơi thiết kế châu Á dành cho sinh viên và thế hệ kiến trúc sư trẻ
Kiến trúc sư 20/05/2026
Gỡ “nút thắt” lựa chọn nhà đầu tư trong cải tạo chung cư cũ
Bất động sản 19/05/2026
Bộ Xây dựng ban hành Chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng về phát triển đô thị thông minh
Tin trong nước 19/05/2026
Phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể TP. Hồ Chí Minh tầm nhìn 100 năm
Tin trong nước 18/05/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Góc nhìn

Diện mạo siêu đô thị TP.HCM năm 2030

Báo Xây dựng 05/05/2026
Góc nhìnQuy hoạch đô thị

Metro – công cụ kiến tạo đô thị với tầm nhìn 100 năm

Ashui.com 04/05/2026
Góc nhìnKiến trúc

Tái định hình kiến trúc Việt Nam từ ba trụ cột phát triển

Tạp chí Xây dựng 03/05/2026
Góc nhìn

Độc đáo ngôi nhà trình tường, lưu giữ hồn cốt dân tộc Hà Nhì giữa lòng Hà Nội

TTXVN 02/05/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?