By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hà Nội công bố quy hoạch khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An
    TTXVN 30/07/2025
    TPHCM đứng thứ 2 trên thế giới khả năng “giữ chân” cư dân
    KTSG Online 29/07/2025
    Từ quy hoạch đến hạ tầng: Bước đột phá cho Khánh Hòa tăng trưởng hai con số
    Báo Xây dựng 28/07/2025
    Khởi động chương trình Triển lãm quốc tế về thiết kế và thi công Nhà Gỗ To trong Rừng (Gỗ To Exhibition)
    Ashui.com 27/07/2025
    Cần hơn 21.000 tỉ đồng để cứu 4 dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội
    KTSG Online 27/07/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Bất động sản

Nhà giá rẻ?!

Ashui.com 01/06/2011
8 phút đọc
SHARE

Các dự án nhà thu nhập thấp ở Hà Nội đang có giá cao nhất cả nước. Nhiều chủ đầu tư dự án nhà giá rẻ muốn thành phố Hà  Nội phê duyệt mức giá 11,6 triệu đồng/m2. Chưa tính việc các dự án mới kém đắc địa hơn dự án thí điểm Ngô Thì Nhậm (Hà Đông), giá bán đề xuất của doanh nghiệp đã tăng hơn 17% so với thời điểm cuối năm 2010.

Đồng loạt

Vừa qua, Công ty CP Vinaconex Xuân Mai đã chính thức trình các cơ quan có thẩm quyền của thành phố Hà Nội giá bán dự kiến 864 căn hộ (tại các tòa nhà 19T3, 19T5 và 19T6) thuộc dự án nhà thu nhập thấp Kiến Hưng (quận Hà Đông). Theo đó, chủ đầu tư dự án cho biết, giá bán được tạm tính là 10,33 triệu đồng/m2 chưa có thuế VAT. Như vậy, với mức thuế VAT 10%, cộng thêm 2% phí bảo trì, giá bán sẽ khoảng 11,6 triệu đồng/m2. Mức giá này sẽ áp dụng cho toàn dự án, không phân hạng theo tầng. So với giá bán 8,8 triệu đồng/m2 (trước thuế) của dự án nhà thu nhập thấp đầu tiên là CT1-Ngô Thì Nhậm, giá bán nhà tại Kiến Hưng cao hơn 1,53 triệu đồng/m2. Chưa tính tới việc dự án Kiến Hưng thuộc dạng “vùng sâu, vùng xa” hơn dự án Ngô Thì Nhậm, so với cuối năm 2010, giá bán đã tăng trên 17%. Đại diện chủ đầu tư cho biết, hiện nay, mức giá này mới chỉ là giá tạm tính, phục vụ việc ký hợp đồng. Giá chính thức cuối cùng là giá sau khi công trình được nghiệm thu và quyết toán theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Tương tự, ông Lê Ngọc Ước, Phó giám đốc Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera (chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp tại Đặng Xá, Gia Lâm) cho biết, đã trình UBND TP Hà Nội giá bán nhà thu nhập thấp là 11,6 triệu đồng/m2 (bao gồm cả thuế VAT). Ông cũng nhìn nhận, mức giá này nhiều khả năng sẽ phải giảm xuống bởi thành phố khó chấp nhận. Mức giá này bằng với dự án nhà thu nhập thấp tại phường Kiến Hưng (Hà Đông) vì giá đầu vào xây dựng là như nhau mà không phân biệt vị trí gần trung tâm hay xa trung tâm. Ở thời điểm này, dự án nhà thu nhập thấp Đặng Xá mới nhận được gần 400 hồ sơ đăng ký, trong khi dự án có trên 900 căn hộ. Trả lời câu hỏi “nhà thương mại ở gần dự án cũng chỉ 15-16,5 triệu đồng/m2 thì giá nhà thu nhập thấp 11,6 triệu đồng/m2 là cao”, ông Ước cho rằng, giá đầu vào quyết định giá bán và chủ đầu tư muốn giá thấp cũng không được. Ông phân trần: “Mức tăng giá vật liệu xây dựng từ năm 2010 đến nay trung bình 20%, có loại tăng tới 30%. Chúng tôi làm đúng quy định là mức lãi của dự án nhà thu nhập thấp chỉ 10% trở xuống”.

10 triệu đồng/m2 đã có lãi

Thêm một điểm cần lưu ý, đó là với các căn hộ thuộc dự án Ngô Thì Nhậm, với mức giá chưa thuế là 8,9 triệu đồng/m2, người mua được giao nhà và có thể vào ở ngay sau hơn bốn tháng. Song với các dự án đợt II như Kiến Hưng, Sài Đồng hay Đặng Xá, các căn hộ chỉ được bàn giao và đưa vào sử dụng trong quý II và III năm 2012. Với thời gian chờ đợi có sự chênh lệch đáng kể, nếu chủ đầu tư không có chế độ đóng tiền theo đợt, giá người mua phải trả thực chất sẽ cao hơn con số 11,6 triệu đồng/m2. Với mức giá này, không oan chút nào khi nói giá nhà thu nhập thấp ở Hà Nội cao hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại ở các đô thị lớn khác trên khắp cả nước. Theo ông Lê Tấn Hòa, Tổng giám đốc Công ty SHB-Lilama, những dự án nhà thu nhập thấp tại TPHCM hoàn tất trong năm 2010 được bán với giá từ 8 triệu đồng/m2. Nhà đầu tư này nhận định, nếu xây nhà thu nhập thấp với các ưu đãi về vốn và tiền sử dụng đất, giá nhà thu nhập thấp chỉ cần ở mức 9-10 triệu đồng/m2 là doanh nghiệp đã có lãi.

Chào giá còn thấp hơn nhiều, tại Đà Nẵng, Công ty CP Đầu tư tài chính và bất động sản Vincon vừa tiếp tục mở bán 360 căn hộ thu nhập thấp tại quận Hải Châu với giá 5,2 triệu đồng/m2, tức khoảng 300- 500 triệu đồng/căn tùy theo diện tích. Trước đó, UBND TP Đà Nẵng ấn định giá bán bình quân không được quá mức 5.246.900 đồng/m2.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Tuấn, cho biết, Sở Tài chính có trách nhiệm chủ trì việc thẩm định giá do chủ đầu tư trình, song liên ngành vẫn cùng tham gia. Ông cho biết: “Những gì nhà nước đã ưu đãi thì không được đưa vào giá thành. Vật liệu mua lúc rẻ nhưng lại đưa vào giá thành theo mức giá tăng vù vù cũng không được chấp nhận. Nhà nước không can thiệp giá bán nhưng có quyền thẩm tra, đảm bảo doanh nghiệp chỉ được lãi 10%…”.

Đồng quan điểm, các cán bộ của Sở Xây dựng và Sở Tài chính TP Hà Nội đều cho biết, giá bán đề nghị của các chủ đầu tư gửi tới sở, ngành chức năng đều dựa trên dự toán chứ chưa hề có bảng quyết toán. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, giá bán nhà thu nhập thấp phải được tính dựa trên quyết toán, không có chuyện giá tạm tính dựa trên dự toán. Một cán bộ Sở Tài chính TP Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi được giao nhiệm vụ thẩm định giá, coi như là người đứng ở giữa, bảo vệ quyền lợi của cả người mua và chủ đầu tư. Nguyên tắc cao nhất là tuyệt đối không tính thừa, không tính trùng. Khoản nào người mua được ưu đãi, khoản nào doanh nghiệp đã được ưu đãi sẽ không bao giờ được đưa vào giá thành…”.

Ngọc Anh 

  • Nhà giá rẻ không rẻ 

Có thể bạn cũng quan tâm

Dư địa lớn cho sự phát triển của trường bất động sản Hải Phòng

Hội thảo “Cơ hội vàng từ bất động sản công nghiệp TP.HCM”

Bất động sản nửa đầu năm: chính sách ‘kéo’ thị trường

Kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ: Vẫn còn “khoảng xám”?

Năm 2025: Giá thuê bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đã tăng 70%

Bài trước Triển lãm Kiến trúc Việt Nam – VietArc 2011
Bài tiếp Nhà ở xã hội tại một số nước: Họ đã đi trước nửa thế kỷ!
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Hé lộ những kỹ thuật độc lạ trong bê tông thời La Mã
Nhìn ra thế giới 30/07/2025
Hà Nội công bố quy hoạch khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An
Tin trong nước 30/07/2025
Tổng quan về kiến trúc cổ truyền Việt Nam
Kiến trúc 29/07/2025
Xây dựng Luật Quy hoạch có phạm vi điều chỉnh chung cho các loại quy hoạch
Kinh tế / Pháp luật 29/07/2025
TPHCM đứng thứ 2 trên thế giới khả năng “giữ chân” cư dân
Tin trong nước 29/07/2025
Tái chế thủy tinh phế thải sản xuất gạch xây dựng bền vững
Công nghệ mới 28/07/2025
Từ quy hoạch đến hạ tầng: Bước đột phá cho Khánh Hòa tăng trưởng hai con số
Tin trong nước 28/07/2025
Khởi động chương trình Triển lãm quốc tế về thiết kế và thi công Nhà Gỗ To trong Rừng (Gỗ To Exhibition)
Sự kiện 27/07/2025
Liên kết “ba nhà” trong xử lý chất thải rắn xây dựng hướng tới mục tiêu Net Zero
Năng lượng - Môi trường 27/07/2025
Cần hơn 21.000 tỉ đồng để cứu 4 dòng sông ô nhiễm tại Hà Nội
Tin trong nước 27/07/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Bất động sản

Phát triển đô thị đa cực, phát huy lợi thế quy hoạch mới của TPHCM

KTSG Online 05/07/2025
Bất động sản

Thị trường nhà ở đang hiện hữu một nguồn cầu khổng lồ

Ashui.com 28/06/2025
Bất động sản

5 xu hướng chính định hình không gian văn phòng của khách thuê

Tạp chí Xây dựng 16/06/2025
Bất động sản

Cơ hội tái định hình thị trường bất động sản từ thích ứng với rủi ro biến đổi khí hậu

VnEconomy 11/06/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?