By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Phát triển Ninh Bình thành cực tăng trưởng quan trọng phía Nam vùng Đồng bằng sông Hồng
    Báo Xây dựng 09/03/2026
    [Cà phê Net Zero] Xanh hóa ngành Xây dựng từ góc nhìn vật liệu – Thách thức & Giải pháp
    Ashui.com 07/03/2026
    Phát động cuộc thi Genesis Green living Challenge 2026 chủ đề “Urban Pulse – Nhịp đập Đô thị”: Giải bài toán nhà ở xã hội tại đô thị di sản Huế
    Ashui.com 07/03/2026
    Ashui Awards Tour 03/2026 – 1+1>2 Architects
    Ashui.com 07/03/2026
    TPHCM dùng công nghệ GIS đánh số nhà: không thay đổi địa chỉ hiện tại
    KTSG Online 06/03/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Góc nhìn

Đất vàng đua nhau biến thành cao ốc

Ashui.com 10/12/2011
9 phút đọc
SHARE

Trong phiên chất vấn sáng qua tại HĐND thành phố Hà Nội, nhiều đại biểu cho rằng nguyên nhân chính gây ùn tắc giao thông trong nội đô là do tăng dân số cơ học, nhất là khi hàng loạt nhà máy sau di dời đã biến thành căn hộ cao tầng tại các điểm nút giao thông quan trọng.

Nhà máy di dời, cao ốc lấp đầy

Những tranh luận, mổ xẻ về nguyên nhân gây ùn tắc giao thông trong phiên chất vấn sáng qua đã thật sự làm nóng hội trường. Đại biểu Nguyễn Hoài Nam (Hai Bà Trưng) đặt câu hỏi: Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 13 của Chính phủ về chống ùn tắc giao thông, Hà Nội đã di dời nhiều nhà máy ra ngoài. Tuy nhiên, sau di dời tại đây đã biến thành hàng loạt các khu căn hộ, văn phòng, khách sạn cao tầng với mật độ dày đặc.

Điển hình như vị trí di dời nhà máy Dệt 8-3 trên phố Minh Khai lại biến thành khu đô thị Times City, Nhà máy công cụ số 1 tại Ngã Tư Sở lại biến thành khu Royal City, nhà máy rượu Hà Nội trên phố Lò Đúc, Nhà máy Văn phòng phẩm Hồng Hà trên đường Phan Chu Trinh…trong khi từ lâu thành phố đã có chủ trương giảm mật độ dân số nội đô, tăng diện tích đất công cộng?

  • Ảnh bên: Hàng loạt cao ốc thi nhau mọc lên như nấm tại các nút giao thông trong nội thành Hà Nội (Ảnh: Hồng Vĩnh)

Cũng theo đại biểu Nam, trong 10 năm qua Hà Nội chưa di dời được bệnh viện, trường đại học nào ra khỏi nội đô. Trong khi đó tại khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai đã mở ra thêm Bệnh viện Nhiệt Đới, Bệnh viện Việt Pháp, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Tim mạch; Bệnh viện Việt Đức thêm Bệnh viện Răng hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba thêm bệnh viện Mắt và nhiều bệnh viện lớn khác xây dựng thêm các khu cao tầng…Cơ quan nào chịu trách nhiệm cấp phép xây cao tầng, điều chỉnh quy hoạch các khu vực nêu trên và Hà Nội đã kiến nghị gì với Chính phủ về vấn đề này?

Trả lời đại biểu Nam, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi cho rằng, có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng đất nhà máy biến thành cao ốc, chung cư vì một là phải tuân theo quy hoạch và hai là giúp các doanh nghiệp di dời có thêm nguồn vốn để xây dựng tại địa điểm mới. Còn sau này khi di dời các trụ sở bộ ngành, cơ quan theo quy hoạch chung sẽ ưu tiên dành đất cho các mục đích công cộng đô thị. Từ 2009 trở lại đây thành phố đã rà soát các dự án nhà cao tầng.

Đại biểu Ngô Thị Doãn Thanh không thỏa mãn: “Vậy trong 10 năm qua khi di dời nhà máy kèm với việc cấp phép xây dựng nhà cao tầng có phải đều theo quy hoạch?” Ông Khôi khá chung chung: “Trong Quy hoạch chung Thủ tướng mới phê duyệt, trong 4 quận trung tâm nội thành thì không xây nhà cao tầng nữa”.

“Khu vực vành đai 4 đã ken dày các dự án bất động sản, vậy quy hoạch các trường đại học, bệnh viện sẽ bị đẩy ra khu vực nào?” – đại biểu Nguyễn Xuân Diên chất vấn. Theo ông Khôi, nguyên nhân chậm di dời các trường đại học, bệnh viện còn do quy hoạch mạng lưới của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Y tế triển khai chậm.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam: Chưa rõ trách nhiệm trong quản lý lòng đường, vỉa hè

Tôi thấy phần trả lời chất vấn của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi-người phụ trách giao thông là chưa giải quyết phần liên quan xử lý trách nhiệm trong quản lý hè đường, vỉa hè. Có những vấn đề liên quan đến vốn, giải phóng mặt bằng nhưng rõ ràng trong chỉ đạo điều hành thực hiện chưa quyết liệt nên các đường vành đai, đường xuyên tâm làm chậm và chưa tốt.

Phân cấp nhưng thả nổi trách nhiệm

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam: Từ 2008 thành phố phân cấp cho các quận, huyện sử dụng hè đường nhưng thực tế đã để cho kinh doanh dịch vụ lấn chiếm tràn lan lòng đường, vỉa hè? Thành phố đã xử lý trách nhiệm của chính quyền cơ sở được giao, phân cấp quản lý về việc này ra sao? Giải pháp lập lại trật tự lòng đường vỉa hè thời gian tới ra sao? Ông Nguyễn Văn Khôi cho hay, thành phố đã giao thanh tra kiểm tra xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng đường vỉa hè.

Trước những câu trả lời thiếu thông tin và chưa rõ vấn đề của ông Khôi, Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt nhắc: “Cần làm rõ trách nhiệm của thành phố khi cấp phép xây nhà cao tầng tại các địa điểm di dời nhà máy và trách nhiệm chính quyền trong việc để lấn chiếm lòng đường vỉa hè. Ngay từ trước đây Hà Nội đã có chủ trương ưu tiên đất cho mục đích công cộng, vậy thành phố đã kiến nghị gì với trung ương? Không thể phân cấp trách nhiệm quản lý vỉa hè rồi lại thả nổi được”?

Ông Nguyễn Văn Khôi cho rằng, thành phố đã báo cáo Chính phủ và nội dung kiểm soát nhà cao tầng đã được đưa vào Quy hoạch chung. “Lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tràn lan, vậy có phường nào, xã nào, quận nào bị xử lý trách nhiệm chưa?” – ông Hoạt hỏi lại. “Xử lý trách nhiệm chính quyền thì chưa, nhưng đã xử phạt 5.450 trường hợp vi phạm” – ông Khôi thừa nhận.

Một số đại biểu cho rằng, địa điểm nhà máy di dời đều nằm ở các nút cửa ngõ giao thông quan trọng vào nội thành nhưng nay đã biến thành các khu đô thị. Riêng dự án Times City có quy mô dân số bằng một phường, dự án Royal City có quy mô không kém một quận.

Dự án tại Nhà máy rượu Hà Nội sau di dời cũng có quy mô đô thị tương đương 1 phường…dẫn đến tăng dân số cơ học, phương tiện đột biến. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc giao thông nội đô.

Minh Tuấn

Có thể bạn cũng quan tâm

Chinh phục 25 tỷ USD: Ngành gỗ Việt Nam cần chuyển đổi sang bền vững

Tham vọng công nghệ và khoảng trống quy trình

TOD – “cú hích” cho thị trường bất động sản Hà Nội

Từ phủ đường xưa đến không gian sáng tạo nay

Thành phố Hồ Chí Minh – Vị thế siêu đô thị hiện đại và sứ mệnh “mở đường”

Bài trước Cử tri phản ánh các sông, hồ Hà Nội đang bị ô nhiễm nặng
Bài tiếp Đô thị “Xanh” ở Việt Nam và xu hướng phát triển
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Disparate factors between Hanoi’s and Ho Chi Minh City’s property markets
News 09/03/2026
Hệ tiêu chí đánh giá không gian nghệ thuật công cộng trong phát triển du lịch đô thị Đà Nẵng
Quy hoạch đô thị 09/03/2026
Phát triển Ninh Bình thành cực tăng trưởng quan trọng phía Nam vùng Đồng bằng sông Hồng
Phản biện 09/03/2026
Mô hình Nhà lắp ghép nổi của CTA | Creative Architects và Nhà Xanh
Giải pháp 08/03/2026
TPHCM bỏ chủ trương đầu tư Khu phức hợp Nhà Rồng – Khánh Hội
Kinh tế / Pháp luật 08/03/2026
“Chuẩn mới” cho khu công nghiệp
Bất động sản 08/03/2026
[Cà phê Net Zero] Xanh hóa ngành Xây dựng từ góc nhìn vật liệu – Thách thức & Giải pháp
Sự kiện 07/03/2026
Phát động cuộc thi Genesis Green living Challenge 2026 chủ đề “Urban Pulse – Nhịp đập Đô thị”: Giải bài toán nhà ở xã hội tại đô thị di sản Huế
Tin trong nước 07/03/2026
Ashui Awards Tour 03/2026 – 1+1>2 Architects
Ashui Awards Tour 07/03/2026
Lotus Clubhouse / thiết kế: MIA Design Studio
Tư vấn thiết kế 06/03/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Góc nhìn

Metro tại TP.HCM: Từ “giấc mơ đường ray” đến trục giao thông chiến lược của siêu đô thị

Báo Xây dựng 20/02/2026
Góc nhìn

Phú Quốc “cất cánh” cùng APEC 2027: Bứt phá kinh tế song hành phát triển xanh và thông minh

Ashui.com 18/02/2026
Góc nhìnQuy hoạch đô thị

Đô thị hạnh phúc: “Sống tốt” trước khi “sống giàu”

Tạp chí Xây dựng 16/02/2026
Góc nhìn

Quản lý đô thị Phú Quốc: “Cú hích“ APEC và bài toán định hình diện mạo tương lai

Tạp chí Xây dựng 14/02/2026
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?