By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    TPHCM hướng đến đô thị văn hóa toàn cầu vào năm 2045
    KTSG Online 13/05/2026
    TOSTEM Asia Design Award chính thức khởi động mùa giải 2026
    Ashui.com 13/05/2026
    Lễ trao Giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam lần thứ VII & Triển lãm Đồ án Nội thất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương
    Ashui.com 11/05/2026
    Bộ Xây dựng lọt top 3 bộ ngành về cải cách thủ tục hành chính
    Báo Xây dựng 11/05/2026
    [Cà phê Net Zero] Kinh nghiệm triển khai nhà máy Zero Carbon ngành Vật liệu xây dựng
    Ashui.com 10/05/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin trong nước

Bộ Xây dựng ban hành loạt chính sách gỡ khó cho doanh nghiệp

Ashui.com 31/10/2021
8 phút đọc
SHARE

Bộ Xây dựng vừa có đánh giá về tác động của dịch Covid-19 đối với các lĩnh vực chủ yếu của ngành xây dựng, đồng thời, thực hiện một loạt giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Trong quý II, thị trường bất động sản cơ bản giữ được sự ổn định, thậm chí đã có dấu hiệu phục hồi, phát triển trở lại. Tuy nhiên, dưới tác động kéo dài của dịch cùng việc phải thực hiện giãn cách xã hội, thị trường quý III gặp nhiều khó khăn.


Mức độ quan tâm đến các sản phẩm bất động sản trên cả nước sụt giảm mạnh.
(Ảnh: Quỳnh Danh)

Về nguồn cung, nhiều địa phương lớn như Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương… các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản phải tạm dừng hoạt động nên hầu như các dự án bị ngưng trệ, không có dự án được hoàn thành và mở bán; các bất động sản giao bán trên thị trường chủ yếu từ nguồn cung của các dự án mở bán trong giai đoạn trước.

Theo thống kê sơ bộ, số lượng nhà ở đủ điều kiện bán khoảng 20.000 căn, tương đương khoảng 60-70% so với quý II.

Bức tranh ảm đạm của ngành xây dựng

Lượng giao dịch bất động sản thành công trong quý III giảm mạnh, nhiều khu vực thị trường có hiện tượng “đóng băng tạm thời”. Tỷ lệ hấp thụ các loại bất động sản nhà ở đều chỉ đạt khoảng 40% lượng chào bán trên thị trường; riêng loại hình đất nền lượng hấp thụ đạt cao hơn, khoảng 50%.

Tuy nhiên, giá chào bán, cho thuê bất động sản hầu như giữ ở mức đã chào bán từ cuối quý II: giá căn hộ chung cư (bình dân, trung cấp, cao cấp) đều vẫn giữ giá hoặc tăng nhẹ (khoảng 1- 2%); giá nhà ở riêng lẻ, đất nền giảm (khoảng 1-2%).

Giá mặt bằng thương mại cho thuê, căn hộ, nhà ở cho thuê mặt bằng giá giảm chung khoảng 2-3%. Bên cạnh đó, chủ cho thuê thực hiện hỗ trợ giảm giá trực tiếp 10-20% tùy điều kiện cụ thể.

“Diễn biến về giá giao dịch các loại bất động sản cho thấy rõ nét nhất về ảnh hưởng, tác động của dịch bệnh lên thị trường bất động sản”, Bộ Xây dựng nhận định.

Về nguồn vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, qua tổng hợp cho thấy, trong 8 tháng đầu năm 2021 có gần 1,6 tỷ USD vốn đăng ký, chỉ đạt 56% so với cùng kỳ năm trước.

Không chỉ lĩnh vực kinh doanh bất động sản, hoạt động xây dựng cũng chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19. Cụ thể, làm gián đoạn cung ứng vật tư, vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng; thiếu nhân lực phục vụ thi công xây dựng công trình; chi phí đầu tư xây dựng tăng cao.

Những tác động trên có tác động lớn đến thực hiện các cam kết trong hợp đồng giữa các chủ thể, đặc biệt là các hợp đồng xây dựng sử dụng các nguồn vốn Nhà nước như: phá vỡ tiến độ thực hiện hợp đồng, phát sinh nhiều chi phí và chi phí để thực hiện hợp đồng tăng cao.

Đối với sản xuất vật liệu xây dựng, lượng vật liệu xây dựng tiêu thụ đang giảm mạnh do các công trình xây dựng ngưng trệ; hệ thống các cửa hàng vật liệu xây dựng tại các địa phương áp dụng giãn cách xã hội buộc phải ngừng hoạt động.

Bộ Xây dựng đã làm gì?

Bộ Xây dựng khẳng định đã triển khai các giải pháp hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp, người dân tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cụ thể, Bộ này đã thực hiện yêu cầu của Chính phủ về việc nghiên cứu và ban hành Quyết định số 212/QĐ-BXD ngày 1/3 hướng dẫn xây dựng bệnh viện dã chiến phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn nêu trên có thể tham khảo và áp dụng cho các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Đến ngày 19/7, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã ký Quyết định số 869/QĐ-BXD về việc thành lập Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Xây dựng tại TP.HCM nhằm kịp thời, nhanh chóng hỗ trợ các địa phương phía Nam chuẩn bị phương án thực hiện xây dựng các bệnh viện dã chiến, thiết lập các khu cách ly để phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, nghiên cứu, tham mưu đề xuất các giải pháp để duy trì các hoạt động xây dựng trên địa bàn địa phương được liên tục; nghiên cứu tham mưu, đề xuất các giải pháp bảo đảm việc cung ứng dịch vụ công ích đô thị, tránh gián đoạn; tổ chức kiểm tra trực tiếp và thường xuyên họp trực tuyến với các cơ quan liên quan để giải quyết các vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Tổ công tác.

Trong tháng 10, Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị nhằm rà soát tình hình tại các khu vực phía Nam, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, qua đó có các biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng.

Tiếp đó, Bộ Xây dựng có văn bản báo cáo Thủ tướng về chính sách phát triển nhà ở dành cho công nhân khu công nghiệp, trong đó, kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước báo cáo Chính phủ bố trí đủ nguồn vốn (khoảng 3.000 tỷ đồng) để phát triển nhà ở xã hội, bao gồm nhà ở dành cho công nhân khu công nghiệp.

Văn Hưng

(Zing.vn)

Có thể bạn cũng quan tâm

TPHCM hướng đến đô thị văn hóa toàn cầu vào năm 2045

TOSTEM Asia Design Award chính thức khởi động mùa giải 2026

Bộ Xây dựng lọt top 3 bộ ngành về cải cách thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng: 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm về phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số

Đồng Nai chính thức trở thành thành phố thứ 7 của Việt Nam

Bài trước Bộ Xây dựng kiến nghị dành 65.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội
Bài tiếp Đại dịch Covid-19 đem lại những gì cho thị trường bất động sản?
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Panasonic mở rộng hợp tác đào tạo HVAC tại các trường đại học, cao đẳng trọng điểm
Trang thiết bị 14/05/2026
Đồng Nai quy hoạch khu đô thị tại cửa ngõ sân bay Long Thành
Kinh tế / Pháp luật 14/05/2026
TPHCM: Đột phá chính sách tổng thể phát triển nhà ở công nhân
Bất động sản 14/05/2026
Ứng dụng khung 3V trong đánh giá tiềm năng TOD quanh các ga thuộc tuyến metro số 2A Hà Nội
Quy hoạch đô thị 13/05/2026
The Running Bean Bến Thành / thiết kế: NU Architecture & Design
Tư vấn thiết kế 12/05/2026
Hà Nội chuyển đổi số lĩnh vực quy hoạch theo hướng minh bạch, hiện đại
Quy hoạch đô thị 12/05/2026
Amsterdam cấm quảng cáo nhiên liệu hóa thạch: Các đô thị “tuyên chiến” với lối sống phát thải cao
Nhìn ra thế giới 12/05/2026
ACV đề nghị thống nhất quy hoạch 3 tuyến đường sắt kết nối sân bay Long Thành
Kinh tế / Pháp luật 12/05/2026
Lễ trao Giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam lần thứ VII & Triển lãm Đồ án Nội thất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương
Sinh viên 11/05/2026
Chuẩn mực ESG dẫn dắt xu hướng bất động sản mới
Bất động sản 11/05/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Tin trong nước

Dự án nhà ở xã hội còn chậm, thiếu quyết liệt

KTSG Online 30/04/2026
Tin trong nước

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Khánh Hòa đến năm 2050, tầm nhìn 2075

Báo Xây dựng 30/04/2026
Tin trong nước

Metro Bến Thành – Thủ Thiêm sẽ đi qua đáy sông Sài Gòn để kết nối sân bay Long Thành

Ashui.com 29/04/2026
Tin trong nước

Thành phố Huế hướng tới mục tiêu đô thị “không rác thải nhựa”

VnEconomy 28/04/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?