By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    TP.Hồ Chí Minh có tổng diện tích tự nhiên 679.691 héc-ta sau sáp nhập đơn vị hành chính
    VnEconomy 31/05/2026
    Huế công bố điều chỉnh quy hoạch, mở rộng không gian phát triển mới
    Tạp chí Xây dựng 31/05/2026
    Tuần lễ Ta đi xe đạp (Wecyc Week) lần thứ VIII – Hội An 2026: “Hành trình Di sản Xanh”
    Ashui.com 30/05/2026
    Lâm Đồng mở không gian phát triển “cao nguyên – trung du – duyên hải”
    Tạp chí Xây dựng 30/05/2026
    Chung khảo và Lễ trao giải cuộc thi tuyển phương án kiến trúc nhà ở xã hội “Genesis Green living Challenge 2026”
    Ashui.com 28/05/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Góc nhìn

Chung cư Hà Nội: Phí tăng cao, dịch vụ không đổi

Ashui.com 01/03/2012
7 phút đọc
SHARE

Cuối tháng 9/2011, mức trần phí dịch vụ chung cư trên địa bàn Hà Nội được UBND TP ban hành và có hiệu lực, song vẫn chưa hết cảnh “đối đầu” giữa cư dân và chủ đầu tư trong vấn đề thu phí dịch vụ.

Đến nay lại thêm chuyện tăng phí trông ôtô ở tầng hầm khiến người dân nơi thì phản đối, nơi đành “khom lưng” gánh phí.

Dân “méo mặt” vì phí dịch vụ…

Theo Quyết định số 4520/QĐ-UBND ngày 29/9/2011 của UBND TP.Hà Nội quy định rõ mức trần phí dịch vụ chung cư cao nhất là 4.000 đồng/m2/tháng, thấp nhất là 2.400 đồng/m2/tháng. Song, TP cho phép các chủ đầu tư tự đưa ra mức phí riêng, trên cơ sở thỏa thuận với các hộ dân và tùy theo tình hình của từng khu mà tăng hợp lý. Có lẽ dựa vào quyết định này mà không ít chủ đầu tư đơn phương quy định mức giá sẽ thu, còn người dân thì phản đối với nhiều lý do.

  • (Minh hoạ bên: ĐAN)

Theo khảo sát của phóng viên, ngay cùng một huyện Từ Liêm nhưng tại khu đô thị Mỹ Đình 1 và Mỹ Đình 2 lại có sự chênh lệch về giá dịch vụ khiến người dân bức xúc, bởi chất lượng những tòa chung cư đó là tương đương nhau. Ông Nguyễn Đình Vinh – Tổ trưởng tổ dân phố số 2, Mỹ Đình 1 – cho biết: Năm 2011, các hộ dân tòa nhà B5, B6 đang đóng mức phí dịch vụ là 70.000 đồng/tháng, thế nhưng sang năm 2012, mức phí được đơn vị quản lý nhà là Cty quản lý nhà và dịch vụ đô thị tăng vọt lên mức 2.400 đồng/m2. Với giá này thì căn hộ có diện tích rộng nhất phải đóng hơn 280.000 đồng/tháng. Ông Vinh cho rằng, mức giá này so với năm trước tăng tới 3 – 4 lần, trong khi chất lượng không tăng là bất hợp lý.

Song, với mức giá này, nhiều người dân tòa nhà B5 cho rằng vẫn còn cao so với mặt bằng chung của các tòa chung cư khác trên cùng địa bàn. Cụ thể, khu đô thị Mỹ Đình 2 do Tập đoàn Phát triển nhà và Đô thị (HUD) làm chủ đầu tư, trước đây cũng thu 70.000 đồng/tháng mỗi căn hộ và sang năm 2012 cũng chỉ thu tăng lên mức 90.000 đồng/tháng/hộ. Nói về điều này, ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) – cho rằng, trong quy định của Nhà nước, phí quản lý chung cư phải được người mua nhà và người bán (tức chủ đầu tư) đồng thuận. Do đó, trong hợp đồng mua – bán nhà phải luôn kèm theo phụ lục quy định những vận hành sau này. Đối với những trường hợp mua – bán nhà mà không kèm theo phụ lục hay những điều khoản thỏa thuận dịch vụ vận hành, Nhà nước sẽ can thiệp áp mức phí trần để giải quyết tranh chấp (nếu có) giữa cư dân và chủ đầu tư.

…đến “khom lưng” gánh phí gửi ôtô

Theo Quyết định 47 của UBND TP.Hà Nội về việc áp dụng thu phí trông xe từ ngày 1/1/2012, tại các chung cư, trung tâm thương mại mức thu đối với xe ôtô đến 9 chỗ ngồi tại 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng là 40.000 đồng/lượt; các quận khác và huyện Từ Liêm là 30.000 đồng/lượt; mức phí ở thị xã Sơn Tây và các huyện còn lại là 25.000 đồng/lượt. Còn nếu thu theo tháng, tại các trung tâm thương mại, chung cư được đầu tư trông giữ xe hiện đại, mức phí gửi ôtô tối đa là 3 triệu đồng/tháng; tại các chung cư, trung tâm thương mại khác, mức thu này là 1,8 triệu đồng.

  • (Minh họa bên: Khánh Toàn) 

Anh Tùng đang sống tại chung cư Sky City ở Láng Hạ (Đống Đa) cho biết, chủ đầu tư đã thông báo thu mức phí mới đối với ôtô tại tầng hầm từ ngày 1/3/2012. Theo đó, mức phí theo tháng đối với xe ôtô đến 9 chỗ ngồi là 1,8 triệu đồng/chiếc, tăng 550.000 đồng so với trước đây. Trường hợp thu theo lượt (2 tiếng đồng hồ) là 30.000 đồng/chiếc với lượt đầu tiên thay vì 10.000 đồng mỗi tiếng như trước đây. Từ các lượt sau, mức phí giảm xuống còn 20.000 đồng mỗi lượt. Mỗi ngày trông xe sẽ không quá 120.000 đồng. “Lúc đầu chủ đầu tư đưa ra mức giá 2,5 triệu đồng/tháng/chiếc, cư dân chúng tôi phải đàm phán mãi chủ đầu tư mới hạ xuống mức 1,8 triệu đồng” – anh Tùng cho hay.

Còn cư dân ở chung cư 96 Định Công (Hoàng Mai) thì đang phản đối khi chủ đầu tư áp mức giá mới và đã chủ động thuê riêng bảo vệ tới trông giữ ôtô ngay tại lối đi vào tòa nhà. Người dân ở đây cho biết, ngày 30/12/2011, chủ đầu tư đã thông báo tăng giá gửi xe ôtô từ 800.000 – 1.000.000 đồng/xe trước đây lên một loại giá là 1.500.000 đồng/xe dưới tầng hầm áp dụng từ ngày 1/1/2012. Chỉ sau một tháng ra quyết định thông báo, tháng 2/2012, chủ đầu tư lại thông báo tăng giá gửi xe ôtô lên 1.600.000 đồng/xe dưới tầng hầm.

Nguyễn Lê

Có thể bạn cũng quan tâm

Nhà ở xã hội cho thuê: bài toán khó hơn nằm sau ngày bàn giao

Cảng biển TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh lộ trình “xanh hóa” hạ tầng, số hóa quản trị

Áp lực nhân sự: “Phép thử” cho năng lực quản trị dự án công

Thành phố sáng tạo – Phần 2: Tạo không gian văn hóa để thu hút nhân tài

Thành phố sáng tạo – Phần 1: Vai trò của không gian văn hóa

Bài trước CBRE tư vấn và quản lý dự án Canal Park (Hà Nội)
Bài tiếp Nhà ở xã hội: Chuyện không của riêng ai
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

TP.Hồ Chí Minh có tổng diện tích tự nhiên 679.691 héc-ta sau sáp nhập đơn vị hành chính
Tin trong nước 31/05/2026
Huế công bố điều chỉnh quy hoạch, mở rộng không gian phát triển mới
Tin trong nước 31/05/2026
Tuần lễ Ta đi xe đạp (Wecyc Week) lần thứ VIII – Hội An 2026: “Hành trình Di sản Xanh”
Sự kiện 30/05/2026
Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt: Để tạo nền tảng pháp lý cho kiến tạo phát triển
Đối thoại 30/05/2026
Lâm Đồng mở không gian phát triển “cao nguyên – trung du – duyên hải”
Tin tức / Sự kiện 30/05/2026
Wave Cube: Khối lập phương hình sóng hay câu chuyện về sức sáng tạo vô hạn của con người
Kiến trúc 29/05/2026
Ho Chi Minh City ranked among the World’s Most Engaged Downtowns in New Gensler Study
News 29/05/2026
Quy hoạch đô thị, nông thôn bước vào giai đoạn số hóa toàn diện
Kinh tế / Pháp luật 29/05/2026
Chung khảo và Lễ trao giải cuộc thi tuyển phương án kiến trúc nhà ở xã hội “Genesis Green living Challenge 2026”
Sự kiện 28/05/2026
SMEG ra mắt bộ sưu tập SMEG x Porsche giới hạn tại Việt Nam
Trang thiết bị 28/05/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Góc nhìnThị trường

Khi bền vững xã hội trở thành lợi thế mới của ngành xây dựng

KTSG Online 07/05/2026
Góc nhìnKinh tế / Pháp luật

Ngã rẽ tài chính đô thị: Từ bài học LGFV của Trung Quốc

KTSG Online 06/05/2026
Góc nhìn

Huế sau hơn một năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương: Đi chắc, nghĩ xa

Ashui.com 05/05/2026
Góc nhìn

Diện mạo siêu đô thị TP.HCM năm 2030

Báo Xây dựng 05/05/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?