By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hội thảo “Triển khai Đề án tái chế chất thải xây dựng TP.HCM giai đoạn 2026 – 2030, định hướng đến năm 2045”
    Báo Xây dựng 05/06/2026
    Ngày Môi trường thế giới 5/6: Chung tay hành động vì khí hậu toàn cầu
    TTXVN 05/06/2026
    Bộ Xây dựng chọn phương án mở rộng 15 đoạn cao tốc Bắc – Nam
    KTSG Online 04/06/2026
    Hà Nội thành lập Trường trung học phổ thông Kiến trúc
    Báo Xây dựng 04/06/2026
    Chỉ đạo của Chính phủ về công tác bồi thường, tái định cư dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
    Chinhphu.VN 03/06/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin trong nước

Có tới 40% khu công nghiệp vi phạm pháp luật về môi trường

Ashui.com 12/05/2011
7 phút đọc
SHARE

Theo công bố kết quả kiểm tra của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, hiện có đến 40% các khu công nghiệp trên cả nước vi phạm pháp luật về môi trường.

Ở miền Bắc, ngoài các khu công nghiệp Phú Minh, Quang Minh (Hà Nội), Thụy Vân (Phú Thọ)… gây bức xúc trong dư luận vì hành vi xả thải ra môi trường, thì riêng trong năm 2010, các đoàn kiểm tra của Tổng cục Môi trường đã phát hiện, có bốn khu đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, nhưng chưa đạt yêu cầu và bảy khu công nghiệp xả nước thải vượt quy chuẩn.

Đáng chú ý, một đơn vị xả nước thải vượt quy chuẩn trên mười lần và ba đơn vị xả thải vượt quy chuẩn từ hai tới dưới năm lần.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã công bố hàng loạt khu công nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường. Điển hình là các khu công nghiệp Cát Lái 2, Hiệp Phước, Tân Tạo, Tân Thới Hiệp, Tây Bắc Củ Chi và Bình Chiểu, với lưu lượng nước xả thải trên 1.000 m3/ngày đêm.  

  • Ảnh bên : Thanh tra cống xả nước thải gây ô nhiễm của Công ty bột cá East Wind-Việt Nam

Tại Bình Dương, đoàn thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện 14 trong tổng số 21 khu công nghiệp tại địa phương này xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Trong đó, tám khu xả thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất thải cho phép hơn 10 lần gồm: Bình Đường, Sóng Thần 2, Tân Đông Hiệp A, Tân Đông Hiệp B, Đồng An 1, Mỹ Phước 3, Nam Tân Uyên và Việt Hương 2; 3/21 khu xả thải vượt chuẩn cho phép từ 5 đến dưới 10 lần gồm VSIP 2, Mỹ Phước 1, Mai Trung…

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Đoàn thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện 2 khu công nghiệp xả nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép là Phú Mỹ 1 và Mỹ Xuân A2.

Tại “điểm nóng” Tân Hải, huyện Tân Thành, trong 22 doanh nghiệp chế biến hải sản thì chỉ có 2 doanh nghiệp có hệ thống xử lý có nước thải đạt yêu cầu.

Xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội vừa có văn bản số 3265/UBND-TNMT yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với sở, ngành liên quan, địa phương tiếp tục rà soát, thống kê, lập kế hoạch, phương án xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến năm 2020, dự thảo báo cáo Ủy ban Nhân dân Thành phố trình Thủ tướng phê duyệt trước quý III-2011.

Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã chủ động kiểm tra, thanh tra, thống kê, rà soát những cơ sở gây ô nhiễm môi trường theo thẩm quyền; nếu gặp khó khăn, vướng mắc báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng sở, ngành liên quan để được hướng dẫn giải quyết.

Hằng quý, Công an thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất, Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã phải thống kê, tổng hợp số liệu xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước báo cáo Ủy ban Nhân dân Thành phố, trong đó có cả tham mưu, đề xuất Ủy ban Nhân dân Thành phố, chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thanh – kiểm tra. 

Trước đó, từ cuối năm 2010 và đầu năm 2011, khi tái kiểm tra 19 cơ sở chế biến hải sản, Sở Tài nguyên Môi trường Bà Rịa- Vũng Tàu đã phát hiện 17 doanh nghiệp chưa hoàn thành hệ thống xả thải bảo vệ môi trường và xử phạt các DN trên 911 triệu đồng… 

Theo một lãnh đạo Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vẫn còn nhiều bất cập trong việc tuân thủ pháp luật bảo vệ môi trường của một số khu công nghiệp, cũng như công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, đặc biệt là việc xả thải ra môi trường.

Ý thức tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường của doanh nghiệp còn yếu, việc xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, nước thải tại một số khu công nghiệp chưa nghiêm túc, gây ảnh hưởng xấu tới môi trường sống của người dân  xung quanh.

Ông Nguyễn Văn Sử, Trưởng khoa Kinh tế phát triển, Học viện Chính trị Hành chính, cho rằng: Đối với các khu công nghiệp đang trong quá trình xây dựng, cần rà xét lại quy hoạch bố trí sản xuất theo chuỗi sản phẩm, xây dựng kết cấu hạ tầng mới đồng bộ; kiên quyết không cho phép hoạt động khi chưa có hệ thống xử lý phế liệu, phế thải tập trung đúng tiêu chuẩn.

Với các dự án khu công nghiệp mới, cần có phê duyệt chặt chẽ, đồng bộ; tạm ngừng cấp phép xây dựng đối với địa phương có quá nhiều cơ sở khu công nghiệp gây ô nhiễm môi trường./.

Cẩm Thơ

Có thể bạn cũng quan tâm

Ngày Môi trường thế giới 5/6: Chung tay hành động vì khí hậu toàn cầu

Bộ Xây dựng chọn phương án mở rộng 15 đoạn cao tốc Bắc – Nam

Hà Nội thành lập Trường trung học phổ thông Kiến trúc

Chỉ đạo của Chính phủ về công tác bồi thường, tái định cư dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Hà Nội: Cần hình thành những cực phát triển đô thị mới để giảm tải khu vực lõi Thủ đô

Bài trước Hội thảo “Nhà thầu Việt: cần gì để thắng thầu?”
Bài tiếp Giá thép tăng cao vì hệ thống phân phối có vấn đề
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Trung tâm tài chính quốc tế – Phần 1: Câu chuyện về “ốc đảo thể chế”
Góc nhìn 06/06/2026
Cắt giảm thủ tục trung gian trong quản lý vận hành nhà chung cư
Kinh tế / Pháp luật 06/06/2026
Hội thảo “Triển khai Đề án tái chế chất thải xây dựng TP.HCM giai đoạn 2026 – 2030, định hướng đến năm 2045”
Sự kiện 05/06/2026
Bàn về xu hướng hiện đại dân tộc trong kiến trúc Việt Nam
Kiến trúc 05/06/2026
Nhà ở cho thuê trước cơ hội phát triển mới
Bất động sản 04/06/2026
Kinh tế vỉa hè nhìn từ nguyên lý nhất nguyên
Phản biện 03/06/2026
Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2026: Khơi thông nguồn lực, tái định hình vai trò của doanh nghiệp bất động sản
Sự kiện 02/06/2026
Hà Nội muốn phát hành trái phiếu để đầu tư hạ tầng
Kinh tế / Pháp luật 02/06/2026
Hơn 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư vẫn “đắp chiếu” sau sáp nhập
Tin trong nước 02/06/2026
Từ phong trào “bỏ phố về vườn” tới mô hình “đô thị nông nghiệp“, tăng cường mạng lưới sinh thái tại Việt Nam
Quy hoạch đô thị 01/06/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Tin trong nướcVật liệu xây dựng

Việt Nam lần đầu vào Top 10 nước sản xuất thép lớn nhất thế giới

Tạp chí Xây dựng 01/06/2026
Tin trong nước

TP.Hồ Chí Minh có tổng diện tích tự nhiên 679.691 héc-ta sau sáp nhập đơn vị hành chính

VnEconomy 31/05/2026
Tin trong nước

Huế công bố điều chỉnh quy hoạch, mở rộng không gian phát triển mới

Tạp chí Xây dựng 31/05/2026
Tin trong nướcVật liệu xây dựng

NS BlueScope Việt Nam chính thức khởi động Giải thưởng Kiến trúc Thép Việt Nam 2026

Ashui Agency 27/05/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?