By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hội nghị thẩm định đồ án quy hoạch chung TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đến năm 2045
    Báo Xây dựng 14/06/2025
    Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cả nước còn 34 tỉnh, thành
    Ashui.com 12/06/2025
    Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060
    Chinhphu.VN 12/06/2025
    TPHCM tạm dừng các công trình, dự án trụ sở chưa thi công
    KTSG Online 12/06/2025
    Viglacera hé lộ kế hoạch thoái vốn và loạt dự án mới
    Tạp chí Xây dựng 11/06/2025
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Góc nhìn

Hà Nội sẽ ra sao ngày sau?

Ashui.com 03/10/2010
11 phút đọc
SHARE

Hướng đến niềm vui Đại lễ nhưng du khách đến Hà Nội còn vấn vương bao câu hỏi. Hà Nội cổ kính hay cũ, đang chú ý bảo vệ kiến trúc cổ chứ chưa đặt vấn đề bảo vệ văn hóa phi vật thế nên không gian văn hóa đảo lộn… Những trình diễn trong Đại lễ sẽ là dịp để nhận diện lại một di sản văn hóa và tinh thần quý giá của Hà Nội, của Việt Nam. 

Hà Nội đang thật rộn rã trong không khí Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, đặc biệt ở những khu phố cũ trên dưới trăm tuổi mang ký ức Đông Dương thuộc địa Pháp. Đó vẫn còn là con phố đẹp lộng lẫy với những khu biệt thự mang phong cách kiến trúc của miền Nam nước Pháp, du nhập vào Hà Nội từ thập niên 1910. 

Phố Ngô Quyền sang trọng chạy ngang qua Nhà khách Chính phủ (xưa là Bắc bộ Phủ), vườn hoa Chí Linh (hình như nay cũng đã đổi tên), khách sạn Sofitel Metropole xây dựng từ năm 1901, rồi ngoặt qua phố Tràng Tiền có hiệu sách ngoại văn một thời bán toàn sách tiếng Nga cùng với quầy bán tờ Newsweek trên vỉa hè. 

Tràng Tiền không sang bằng Ngô Quyền, nhưng lại mang vẻ đẹp rất Hà Nội, một Hà Nội luôn gợi lên nỗi nhớ trong lòng người Hà thành đã đi xa với những căn nhà đã bắt đầu hơi hẹp, có những ô cửa kiểu Pháp dẫn bước chân mơ mộng đến với quảng trường Nhà hát lớn, đến với Viện Viễn Đông Bác Cổ nay là Bảo tàng Lịch sử Việt Nam.

Đầu phố Tràng Tiền nhìn ra Hồ Gươm thì có nhà Goda mà hầu như mọi người sống ở Hà Nội thời bao cấp đều gọi nó là “Bách hóa tổng hợp Tràng Tiền”, trung tâm thương mại lớn nhất Hà Nội và đứng đầu các trung tâm thương mại thế giới về “điển tích” những ngăn kệ thênh thang trống không, không có hàng hóa, là kỷ niệm một thời chiến tranh gian khó. 

Gần khu này còn có Nhà in báo Nhân Dân, trước kia là nhà in to nhất Hà Nội. Con phố này từng in dấu chân của các cây bút đã làm nên nền phóng sự Việt Nam trước năm 1945: Vũ Trọng Phụng, Ngô Tất Tố và Tam Lang, những người đã mô tả hết sức chân thật thân phận con người trong những trang phóng sự hiện thực. 

Những con phố cũ của Hà Nội được trang hoàng lộng lẫy để đón Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Những chùm ánh sáng huyền ảo tỏa ra từ những chiếc đèn nghệ thuật, rồi hàng trăm cuộc triển lãm những sản phẩm thủ công mỹ nghệ của làng nghề, những cuộc hòa nhạc, triển lãm trên phố, trai thanh gái lịch Hà Nội háo hức chụp ảnh để gửi lên blog. 

Hà Nội mang vẻ đẹp sang trọng, bền vững với thời gian, được làm nên bởi huyền sử, bởi những nền văn hóa giao thoa, thế nên chỉ có thể cảm thấy và hưởng thụ, chứ không thể cầm nắm và sở hữu. 

Đứng ở phía những con phố cũ chỗ Nhà Bưu điện Thành phố, bên kia Hồ Gươm phẳng lặng, sẽ nhìn thấy những ô phố cổ của Hà Nội ba sáu phố phường hiện ra, không phải lặng lẽ như trong tranh Bùi Xuân Phái, còn rất ít màu tím, màu vàng sang trọng đặc trưng của phố Phái. Phố cổ Hà Nội nằm bên cạnh phố cũ kiểu Pháp có thân phận ngang trái hơn nhiều. 

Trong những ngày này, đi ngang những con phố mang những cái tên rất bình dị nhưng cũng rất đỗi thân quen với tuổi thơ: Hàng Buồm, Hàng Bạc, Tạ Hiện, tôi hình dung người sống trong các con phố này hình như đã rất cố gắng gạt sang một bên những bất cần, xô bồ, để cùng với Hà Nội tạo ra một không gian cổ kính, đẹp như mong muốn. 

Nhưng quả là rất khó. Việc giữ gìn những khu phố cổ được đặt ra quá chậm đối với ba mươi sáu phố cổ Hà Nội. Những chính sách bảo vệ bằng Luật Di sản Văn hóa chưa có nhiều tác động. Nhà sử học Dương Trung Quốc đã đưa ra khái niệm cổ – cũ khi nói về thực trạng phố Hà Nội là cổ kính hay cũ nát để có những giải pháp tốt bảo vệ. 

Theo ông, một khu phố cổ phải có nhu cầu là một sinh thể phát triển. Hà Nội đang chỉ chú ý bảo vệ kiến trúc cổ, chứ hoàn toàn chưa đặt vấn đề bảo vệ văn hóa phi vật thể. Không gian văn hóa cũ đảo lộn. Không hiếm cảnh du khách dừng chân ở một ngõ cổ, thở dài khi nhìn sâu vào bên trong không gian tăm tối, nơi chỉ một căn nhà xưa mà đã bị chia năm xẻ bảy, trở thành nơi trú ngụ cho cả chục gia đình mới. 

Dân cư ở khu phố cổ cứ tăng dần lên, lấn chiếm các không gian trống của các sân giữa. Đình, chùa ở các làng bị biến thành nơi ở, nơi làm việc. Ngay phố Lò Sũ, tìm mỏi mòn mới thấy đền thờ Thành Hoàng làng nay đã là những cái khách sạn mini. 

Những con đường mang tên nghề truyền thống đã không còn thấy vết tích. Những Hàng Mã, Hàng Bạc, Hàng Đường đi kèm với một vài cửa hiệu nổi tiếng còn tồn tại gần như là của hiếm mà vài gia đình còn lưu giữ được. 

Chiều ấy, Hà Nội có một cơn mưa, thỉnh thoảng vẫn mưa như thế vào buổi chiều. Nhìn dòng người lầm lũi rảo bước trong cơn mưa chiều, sực nhớ mới đây trong các góp ý cho Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội sắp đến, người ta nhận thấy không có góp ý nào đặt vấn đề kêu gọi xây dựng văn hóa con người. 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc khi viết về “Hà Nội, những nhân vật văn hóa”, ông chỉ đơn giản nhưng sâu sắc nói về chiều dày của thời gian: 

“Có người là võ tướng, là lương y, có người là tổ nghề, cô giáo, có người là bà hoàng hậu xấu số, là nhạc sĩ bất tử… Có người đã qua đời cách đây hàng ngàn năm, nhưng cũng có những người mới nhắm mắt xuôi tay chừng một, hai thập kỷ. Dù sống rất xa nhau về thời gian, nhưng họ đã góp phần làm nên văn hiến Thăng Long – Hà Nội“. 

Giờ đây, bất kể Hà Nội phố, làng hoa hay khách sạn cao tầng bên hồ Tây, hay gì đi nữa, tiêu biểu của Hà Nội vẫn là con người, những chủ nhân thừa kế và là hình ảnh sống động của văn hóa Thăng Long – Hà Nội. Người Hà Nội ở đâu hôm nay? 

Có một người sinh ra và lớn lên ở giữa phố cổ đã nói cực đoan: “35 mét vuông đất ở Ngõ Huyện gần Nhà thờ lớn Hà Nội có giá đến 7 tỷ đồng, nhưng có tiền thì vẫn nên mua để ở, vì đấy là Hà Nội; còn từ chợ Đồng Xuân trở ra ngoài thì không còn thuộc về văn hóa Hà Nội nữa”. 

Suy nghĩ đó thật là cực đoan và chắc chắn đã xúc phạm tự ái của những tinh thần Hà Nội, nhưng chúng ta đã bị lung lạc quá nhiều khi nghe chuyện nền tảng văn hóa Hà Nội hiện tại đã lung lay thế nào. Người ta thật sự “Hà Nội” thế nào trong cái không gian tức thở, vô tổ chức để phố cổ sống lại thật sự những giá trị văn hóa nó từng có? Điều đó là không thể! 

Thủ đô đang ở trong một giai đoạn phát triển rất nhạy cảm. Những trình diễn Thăng Long – Hà Nội 1.000 năm tuổi là dịp để cả nước nhận diện lại một di sản văn hóa và tinh thần quý giá nhất của đất nước. 

Làm thế nào để rồi đây Hà Nội lấy lại được những tinh hoa nhất trong tính cách người Hà Nội những năm xưa, làm sao để Hà Nội trăm năm tới không chỉ có phố cũ và phố cổ, mà những thành phố mới của Hà Nội rộng lớn hơn nhưng phải làm được nhiệm vụ giúp người ta quên cả hình ảnh cây cầu Long Biên hơn một trăm tuổi kia không? 
 
KHẢI LY

Có thể bạn cũng quan tâm

Ứng dụng công nghệ xanh, vật liệu sạch trong thi công sân bay Long Thành

Du lịch bản địa phải tạo thu nhập bền vững để người dân tham gia

Bỏ giấy phép xây dựng: Cần phủ kín quy hoạch và minh bạch thông tin đô thị

Việt Nam được đánh giá phát triển mạnh trong chuyển đổi giao thông xanh

Giao thông xanh – Bài toán cần lời giải để đạt Net Zero

Bài trước 130 trung tâm mua sắm, 30 siêu thị sẽ được xây thêm ở Hà Nội
Bài tiếp Thông xe đại lộ dài nhất Việt Nam
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực đất đai
Kinh tế / Pháp luật 14/06/2025
Hội nghị thẩm định đồ án quy hoạch chung TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đến năm 2045
Tin trong nước 14/06/2025
Đi tìm vốn dài hạn cho TPHCM
Kinh tế / Pháp luật 14/06/2025
AkzoNobel giới thiệu Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm mới dành cho khu vực Đông Nam Á
Trang trí nội thất 13/06/2025
Theo AI – AI theo?
Phong thủy 13/06/2025
Thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp trong quy hoạch đô thị, nông thôn
Kinh tế / Pháp luật 13/06/2025
Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cả nước còn 34 tỉnh, thành
Tin trong nước 12/06/2025
Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060
Tin trong nước 12/06/2025
TP.HCM nghiên cứu phát triển mạng lưới đường sắt đô thị theo mô hình, tầm nhìn mới
Kinh tế / Pháp luật 12/06/2025
Lối thoát cho dự án nhà ở mắc kẹt
Kinh tế / Pháp luật 12/06/2025
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Góc nhìn

Bỏ giấy phép xây dựng: Góc nhìn từ thực tiễn và chính sách

Báo Xây dựng 05/06/2025
Góc nhìnVật liệu xây dựng

Dán nhãn năng lượng cho vật liệu xây dựng: Cần chính sách và lộ trình rõ ràng

Báo Xây dựng 02/06/2025
Góc nhìn

Bao giờ đô thị hết cảnh cứ mưa là ngập?

Báo Xây dựng 24/05/2025
Góc nhìnNăng lượng - Môi trường

Nguồn năng lượng xanh trong khu công nghiệp đã được “cởi trói”?

KTSG Online 20/05/2025
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?