Ashui.com

Tuesday
Jun 02nd
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Chuyên mục Bất động sản Bộ Xây dựng lý giải vì sao gói 30.000 tỷ giải ngân thấp

Bộ Xây dựng lý giải vì sao gói 30.000 tỷ giải ngân thấp

Viết email In

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo kết quả triển khai gói tín dụng hỗ trợ nhà ở xã hội 30.000 tỷ đồng, tính đến đầu tháng 5/2015. 

Theo đó, sau hơn hai năm thực hiện, tổng số tiền đã cam kết là 13.078 tỷ đồng, đạt 43,3%, trong đó đã giải ngân là 7.155 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ cho khoảng 17.000 hộ được cải thiện nhà ở.  

Đối với hộ gia đình, cá nhân, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay 16.870 hộ với số tiền là 7.999 tỷ đồng. Đã giải ngân cho 16.432 hộ với số tiền là 5.211 tỷ đồng. 

Đối với tổ chức, cam kết cho vay 38 dự án với số tiền là 5.079 tỷ đồng, đã giải ngân cho 33 dự án, dư nợ là 1.944 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, dù tốc độ giải ngân đang được cải thiện, song về tổng thể, kết quả giải ngân không đạt như kỳ vọng là do một số nguyên nhân, trong đó có việc do chính sách tín dụng hỗ trợ nhà ở là một chính sách mới làm lần đầu, vì vậy không tránh khỏi khó khăn, vướng mắc.

Bên cạnh đó, mặc dù các địa phương đã bước đầu chú ý thúc đẩy việc đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ, song hiện vẫn có rất ít nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán thấp hơn 15 triệu đồng/m2 để bán, nên người dân chưa thể vay vốn.

Hơn nữa, đây là gói tín dụng có vay, có trả, nên mặc dù lãi suất vay có thấp hơn lãi suất thương mại, nhưng người dân cũng phải cân nhắc, tính toán khả năng trả nợ mới ký hợp đồng vay vốn.

Trong khi đó, phía ngân hàng khi cho vay cũng phải bảo đảm khả năng thu hồi nợ từ phía khách hàng là hộ gia đình cá nhân. 

Nguyên Hà 
(VnEconomy)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo