Ashui.com

Friday
Mar 31st
Home Chuyên mục Kiến trúc Căn hộ rộng 32m2 có tới 24 phòng của KTS Gary Chang

Căn hộ rộng 32m2 có tới 24 phòng của KTS Gary Chang

Viết email In
Sống tại một chung cư chật chội ở thành phố Hong Kong dân cư đông đúc, kiến trúc sư Gary Chang đã nghĩ ra cách biến căn hộ bé nhỏ của mình thành nơi ở sang trọng, có đầy đủ phòng làm việc với thư viện, phòng ngủ ấm cúng, phòng chiếu phim, phòng khách có quầy bar, phòng spa với bồn tắm lớn cũng như chỗ xông hơi v.v… Tất cả chỉ gói gọn trong 32m2!

“Tòa biệt thự” trong chung cư cao tầng

Nếu Gary Chang liệt kê tất cả các căn phòng của mình với những vật dụng hiện đại trong đó, ai cũng tưởng anh đang sống ở một tòa biệt thự sang trọng có rất nhiều buồng. Rồi người ta “ngã ngửa” khi kiến trúc sư 45 tuổi này cho biết nơi ở của anh chỉ là một căn hộ 32m2 trong chung cư cũ kỹ cao 19 tầng xây từ những năm 1960 ở quận Sai Wan Ho, Hong Kong.
  • Ảnh bên : "Tòa biệt thự" của Chang (có cửa sổ màu vàng) trong chung cư

Căn hộ đó dĩ nhiên đã được Chang tu sửa lại nhiều lần và nó được lắp đặt khéo tới mức anh có thể nhanh chóng biến chúng thành 24 căn phòng khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng. Qua đó Chang - người đã được trao nhiều giải thưởng kiến trúc - muốn nêu dẫn chứng cho thấy “với một diện tích bé nhỏ, người ta vẫn có thể tạo ra chỗ ở tối ưu tại thành phố có mật độ dân cư vào loại cao nhất thế giới”.

Bên cạnh những chiếc bàn hoặc giường có thể gấp lại cho áp sát vào tường khi không cần dùng, bí quyết quan trọng nhất tạo ra sự biến hóa căn phòng của Chang là một hệ thống đường ray gắn trên trần nhà và những chiếc tủ, khối bếp, giá đựng sách hay đồ vật... đồng thời cũng là các mảng tường. Tất cả đều được treo lên hệ thống đường ray nói trên và khi dịch chuyển chúng, người ta dễ dàng tạo ra những không gian sống khác nhau. Tùy theo nhu cầu, căn hộ của Chang khi là một phòng khách rộng rãi, thông thoáng; khi biến thành phòng sinh hoạt, có ghế bành, giường đệm... Chỉ cần kéo một cần giật, toàn bộ khối tường có gắn truyền hình lập tức chuyển ra giữa nhà; một chiếc bàn mở ra và những giá sách xuất hiện, vậy là có một phòng làm việc.

Mặc dù “cất giấu” nhiều đồ vật, khi cần mới mở ra, căn hộ của Chang trông vẫn khá rộng rãi. Bồn tắm dài tới 2 mét và khu bếp đủ rộng để nấu nướng cho khách khứa. Sàn nhà lát đá granite bóng loáng và tường có gắn kính góp phần “đánh lừa” thị giác về độ lớn của căn phòng. 


Khi là một phòng khách thông thường / Buồng tắm rộng rãi. Khi không cần dùng, tất cả được che lại bởi những giá đồ


Chỉ cần dịch chuyển những giá sách, một căn bếp khá rộng được mở ra, đủ chỗ tiếp đãi bạn bè
“Căn hộ linh hoạt”

Vấn đề đặt ra ở đây là mọi người cần xem xét thật kỹ căn hộ của mình để sử dụng nó một cách đa dạng nhất”, Chang nói. Con người luôn có nhu cầu về những không gian sống khác nhau. Tuy nhiên, “thật vô lý khi người ta có rất nhiều phòng nhưng lại không sử dụng chúng cùng một lúc được”.

Ý tưởng về một “căn hộ linh hoạt” của Chang được nảy sinh cách đây hơn 30 năm, khi gia đình anh dọn tới sống ở căn hộ hiện tại. Hồi ấy gia đình anh có 6 người - gồm cha mẹ, Chang và 3 chị em gái - cùng sống trong căn hộ chỉ rộng 32m2 này. Lúc đó, dù vẫn còn là một cậu học sinh, Chang đã nghĩ tới việc làm thế nào tận dụng được căn hộ một cách tốt nhất.

Trong thời gian học đại học kiến trúc, Chang tiếp tục sống ở căn hộ chật chội này cùng gia đình. Sau khi anh đỗ cử nhân năm 1987, những thành viên khác trong gia đình dọn đến chỗ ở mới, còn Chang mua đứt căn hộ và bắt đầu từng bước biến nó thành “căn hộ đa chức năng”. Cho đến nay, anh đã 4 lần xây dựng lại hoàn toàn căn hộ, với những sáng kiến ngày càng mới lạ.

Chang kể lại toàn bộ quá trình cải tạo và biến đổi nơi ở của mình trong cuốn sách mới ra mắt, nhan đề Căn hộ 32m2 của tôi - 30 năm biến đổi. Kiến trúc sư này hy vọng cuốn sách đó có thể gợi ý cho những gia đình nghèo ở Hong Kong trong việc cải tạo căn hộ của họ.

Chỗ ở chật chội hiện là một trong những vấn đề nan giải nhất ở thành phố 7 triệu dân này. Theo số liệu thống kê của nhà chức trách, từ năm 2002 đến nay, giá mua nhà ở Hong Kong đã tăng gần gấp đôi, hiện lên mức trung bình 60.000 đô-la Hong Kong (7.750 USD)/m2.

Huyền Trân

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo