Ashui.com

Thursday
Sep 23rd
Home Chuyên mục Kiến trúc Trung tâm thương mại Selfridge, Birmingham

Trung tâm thương mại Selfridge, Birmingham

Viết email In

Selfridges là chuỗi trung tâm mua sắm danh tiếng ở Anh. Một trong số đó được xây dựng tại Bull Ring - khu trung tâm thương mại chính ở thành phố Birmingham. Đây là chi nhánh thứ 4 được khai trương gần đây nhất và là công trình có kiến trúc độc đáo, ấn tượng nhất của Tập đoàn thương mại Selfridges.

Với tổng diện tích 24.000m2 và tổng kinh phí xây dựng hơn 60 triệu bảng Anh (khoảng 500 triệu USD), khu phức hợp này trở thành trung tâm mua sắm lớn nhất nằm ngoài địa phận London.


Lối vào chính của tòa nhà, ấn tượng với cầu treo đi vào các tầng bên trên


Đỉnh cong và kéo dài như đầu ngọn sóng, tượng trưng cho sự tiếp nối với quá khứ và một tương lai vươn xa

Được thiết kế bởi các kiến trúc sư thuộc Tập đoàn Future System, công trình thoạt nhìn trông thật lạ lùng với dáng dấp của “một sinh vật dị thường ngoài hành tinh” và một lớp vỏ gồm 15.000 chiếc dĩa nhôm bao bọc.  

Selfridge tại Birmingham hằng năm đều giành được một vị trí trong số 100 cửa hàng trên thế giới (do tuần báo Retail Week bình chọn) được tham quan nhiều nhất kể từ khi chính thức khai trương vào ngày 4-9-2003 đến nay.

Quả thật đây là một kiến trúc dị thường. Đầu tiên là hình thể to lớn tròn lẳng 3 chiều ôm lấy khối kiến trúc cong cong uốn lượn, như thể một con sóng lung linh ánh bạc đang di chuyển chậm chạp về phía quảng trường St.Martin bên dưới. Hình dáng uốn lượn tạo nên hình ảnh trồi lên tuột xuống của những thăng trầm trong quá khứ, rồi lại vút cong và vươn dài ra phía trên đỉnh, như một sự chuyển động tiếp nối trong tương lai.

Bề ngoài của trung tâm mua sắm được tạo nên bởi sự kết hợp của hàng vạn chiếc đĩa làm bằng nhôm có đường kính 0,75m, như những chiếc vảy bóng bẩy của một con rắn. Dưới tác động của ánh sáng mặt trời, bề ngoài này biến sắc từng phút phản ảnh sự thay đổi thời tiết, ánh sáng hay thậm chí là màu sắc và hình dạng trang phục của khách bộ hành đi ngang qua. Những chiếc đĩa cũng như những tấm kính lồi, biến hóa đầy sinh khí và sống động. 


Ánh kim loại trắng và xanh dưới ánh đèn cao áp phản chiếu lộng lẫy vào ban đêm


Kiến trúc bên trong tòa nhà với những chiếc thang cuốn nối liền nhau theo hình ziczac

Tham vọng của công trình táo bạo này không chỉ dừng lại ở việc tạo ra một khu mua sắm cao cấp mà còn là kiến thiết nên một danh thắng kiến trúc cho thành phố Birmingham, đồng thời biến nó thành một chất xúc tác thật sự cho kế hoạch “phục hưng” đô thị.

Điểm độc đáo khác còn nằm ở vị trí tọa lạc của công trình. Công trình được xây dựng ngay sát bên nhà thờ St.Martin, một kiểu “tân cổ giao duyên” có chủ đích. Đó chính là tuyên bố hùng hồn cho cuộc sống tôn giáo và thương mại hòa hợp của thành phố có lịch sử hàng trăm năm này.


“Tân cổ giao duyên”, thiết kế cách tân của Selfridge kề bên nhà thờ St.Martin cổ kính, tôn vinh sự hòa hợp giữa cuộc sống tôn giáo truyền thống và kinh tế hiện đại của thành phố Birmingham

BẠCH NGỌC (Tổng hợp từ Future System, ojisanjake

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo