Ashui.com

Tuesday
Jan 19th
Home Chuyên mục Kiến trúc Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc / thiết kế: Unstudio

Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc / thiết kế: Unstudio

Viết email In

Kiến trúc sư Ben van Berkel và công ty Unstudio được rất nhiều người biết đến với các ý tưởng thiết kế kiến trúc sáng tạo. Với đồ án trong cuộc thi thiết kế ý tưởng Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc, một lần nữa các kiến trúc sư lại đề xuất một phương án ấn tượng qua cách thể hiện đơn giản tinh thần thông qua các hình khối dựa trên yếu tố văn hóa truyền thống Trung Hoa.  

Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc 
Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc
Quy mô : Xây dựng 99.700 m2 

Dựa trên một chuỗi các khái niệm triết học phương Đông cơ bản mang tính đối ngẫu như: hiện tại và tương lai, ngày và đêm, nội thất và ngoại thất, tĩnh lặng và năng động, lớn và nhỏ, cá nhân và tập thể, thiết kế hai khối nhà nổi bật theo kiến trúc hình tượng trống đá cổ truyền thống Trung Hoa nhưng lại có chức năng sử dụng hết sức hiện đại như thiết kế mặt tiền ứng dụng nghệ thuật trang trí ánh sáng và trình chiếu video art đương đại. 

Thiết kế kiến trúc bảo tàng tập trung tạo ra rất nhiều cách thể hiện ngôn ngữ nghệ thuật thông qua khả năng thể hiện màu sắc ánh sáng và các không gian động, tạo ra một công năng sử dụng tùy biến phù hợp nhiều yêu cầu và lựa chọn của người nghệ sỹ, trưng bày công việc của họ cũng như truyền tải các ý tưởng nghệ thuật đến rộng rãi công chúng. Các ô cửa tròn với nhiều kích cỡ lớn nhỏ khác nhau giúp truyền tải ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài vào nội thất ban ngày cũng như phản chiếu ánh sáng từ nội thất ra bên ngoài khi hoàng hôn. 


Phối cảnh công trình về đêm 


Chi tiết trang trí ánh sáng mặt đứng công trình 

Nội thất bên trong với gam màu trắng chủ đạo và sử dụng nhiều yếu tố trang trí bằng ánh sáng kết hợp với các khoảng không gian mở ở trung tâm hết sức năng động. Thiết kế tổ chức giao thông được phân chia thành hai tuyến riêng biệt hướng dẫn khách di chuyển tới các nhóm chủ đề trưng bày. 

Hệ thống các vật liệu cho nội ngoại thất đều là các chủng loại vật liệu hiện đại, trong đó nổi bật là tấm vật liệu công nghệ cao phát sáng trên mặt tiền giúp trình chiếu các ý tưởng nghệ thuật video art đương đại. Hệ thống lan can kính cũng phá bỏ cách tổ chức không gian nội thất truyền thống, mở rộng tầm mắt cho khách tham quan. 


Nội thất không gian giếng trời 

Bích Yến (ảnh: © UNStudio / ArchDaily) 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo