Ashui.com

Thursday
Sep 29th
Home Cộng đồng Kiến trúc sư Kết quả Giải thưởng FuturArc Green Leadership Award 2015

Kết quả Giải thưởng FuturArc Green Leadership Award 2015

Viết email In

Được tổ chức lần thứ sáu, năm nay, giải thưởng FuturArc Green Leadership Award (FGLA) sẽ được trao cho sáu Dự án Xanh xuất sắc từ sáu quốc gia khác nhau ở châu Á - Thái Lan, Nhật Bản, Hồng Kông, Malaysia, Campuchia và Việt Nam. Cuộc thi đánh giá cao các đơn vị tham gia các dự án Xanh đã hoàn thành, những dự án điển hình xuất sắc về sự sáng tạo và quản lý môi trường trong kiến trúc. Một ban Giám khảo quốc tế độc lập đã xem xét kỹ lưỡng và chọn tổng cộng 06 dự án thắng giải và 11 giải khuyến khích.  

Bốn dự án dự thi của Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa đã nhận được một giải thưởng (House for Trees) và ba giải khuyến khích (Kontum Indochine Café; Son La Restaurant; và Green Renovation) trong cuộc thi FGLA năm 2015. 

Sáu dự án thắng giải được tóm tắt như sau: 

1. Phát triển Hòa nhập Xã hội | Architectural Conservation and Historic District Revitalization for Social Enterprise - Baan Luang Rajamaitri Historic Inn (Thái Lan) 

Khách hàng/Chủ dự án: Chanthaboon Rakdee Co., Ltd.
Kiến trúc sư: Arsom Silp Institute of the Arts 

 

2. Học viện/Trụ sở | Hexagon Aron R&D Center (Nhật):

Khách hàng/Chủ dự án: Aron Kasei Co., Ltd.
Kiến trúc sư: Osamu Morishita Architect & Associates
Kỹ sư Dân dụng và Kết cấu: Hojo Structure Research Institute
Kỹ sư Cơ Điện: Kenchiku Setsubi Sekkei Kenkyusho
Nhà thầu chính: ANDO Corporation 

 

3. Học viện/Trụ sở | Academic 3, City University of Hong Kong (Hồng Kông) 

Khách hàng/Chủ dự án: City University of Hong Kong
Kiến trúc sư: Ronald Lu & Partners
Kỹ sư Dân dụng và Kết cấu: Hyder Consulting Limited
Kỹ sư Cơ Điện: Hyder Consulting Limited
Tư vấn Giám sát khối lượng: Davis Langdon & Seah (HK) Limited
Nhà thầu chính: Hsin Chong Construction Company Limited
Kiến trúc sư Cảnh quan: ACLA Limited 

4. Thương mại | Factory on the Earth (JST Malaysia) (Malaysia) 

Khách hàng/Chủ dự án: JST Mfg. Co., Ltd.
Kiến trúc sư: Ryuichi Ashizawa Architects & Associates
Kỹ sư Cơ Điện: ES Associates
Kiến trúc sư Cảnh quan: WIN
Nhà thầu chính: Nakano Construction Sdn Bhd
Thiết kế Đèn chiếu sáng: Izumi Okayasu Lighting Design
Kỹ sư Kết cấu: The University Of Shiga Prefecture
Kỹ sư Điện: Nichiei Architects 

5. Thương mại | Laurelton Diamonds Factory (Campuchia) 

Khách hàng/ Chủ dự án Laurelton Diamonds
Kiến trúc sư Archetype Cambodia
Kỹ sư Dân dụng và Kết cấu Archetype Cambodia
Kỹ sư Cơ Điện Archetype Cambodia
Tư vấn Giám sát Khối lượng Archetype Cambodia
Nhà thầu chính Samaki 

6. Dân cư – Nhà đơn | House for Trees (Việt Nam) 

Khách hàng/Chủ dự án: Ngo Thi Thuy Linh
Kiến trúc sư: Vo Trong Nghia Architects
Kỹ sư Dân dụng và Kết cấu: Acons Co., Ltd
Kỹ sư Cơ Điện: SDME Co., Ltd
Nhà thầu chính: wNw House JSC 
[Công trình của Năm 2014 - Ashui Awards

 

Ba trong số 11 giải khuyến khích thuộc về Việt Nam: 

1. Thương mại | Son La Restaurant (Việt Nam) 

Khách hàng/Chủ dự án: Tien Doan Co., Ltd
Kiến trúc sư: Vo Trong Nghia Architects
Nhà thầu chính: Suoi Hen JSC; Wind and Water House JSC 

2. Thương mại | Kontum Indochine Café (Việt Nam) 

Khách hàng/Chủ dự án Truong Long JSC
Kiến trúc sư: Vo Trong Nghia Architects
Nhà thầu chính: Wind and Water House JSC; Truong Long JSC

3. Dân cư – Nhà đơn | Green Renovation (Việt Nam) 

Khách hàng/Chủ dự án: Nguyen Gia Vinh
Kiến trúc sư: Vo Trong Nghia Architects
Nhà thầu chính: Wind and Water House JSC

Mỗi nhóm đoạt giải sẽ nhận một kỷ niệm chương FuturArc Green Leadership Award được thiết kế đặc biệt và 2 năm tạp chí FuturArc. Dự án đoạt giải sẽ được đăng trong tạp chí FuturArc Green Awards số tháng 5–6 năm 2015 và trên website của FuturArc (phát hành vào giữa tháng 5 năm 2015).

TS Nirmal Kishnani, Trưởng Ban Giám khảo năm nay, nhận xét: “Điều này trở lại với vấn đề của tính tiên phong, chúng tôi không chỉ trao giải cho những công trình “Xanh” mà cho những công trình có khả năng tiên phong trong ngành xây dựng. (Vì) chúng ta đang tiến về phía trước và chúng ta bắt đầu nói về sự bền vững, một cách tư duy rộng lớn hơn, toàn diện hơn, chính thể hơn, chúng ta nên bắt đầu từ địa phương vì sự bền vững chính là cách chúng ta bắt đầu giải quyết vấn đề địa phương - nơi chúng ta đang ở; nguồn tài nguyên hiện có; giới chuyên môn hiện có; các điều kiện; cách sinh nhai; các mạng lưới cộng đồng. Và chúng ta bắt đầu nhìn thấy điều này như là mặt đất dịch chuyển, từ những thứ như các quy ước Xanh có giấy chứng nhận làm đại diện và các công cụ Xanh và các nhãn Xanh, cho tới một cách tư duy cụ thể, ở vị thế của người sử dụng nhiều hơn.”

Những người chiến thắng và nhận giải khuyến khích sẽ được công bố chính thức và trao giải tại buổi lễ BCI Asia Awards (BCIAA) 2015, một ngày hội tôn vinh Kiến trúc sư và Chuyên gia xây dựng hàng đầu khu vực được tổ chức tại bảy quốc gia Châu Á: Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Lễ trao giải BCIAA 2015 sẽ diễn ra vào những ngày sau đây:

 • Ngày 22/05/2015 tại Thành phố Hồ Chí Minh,Việt Nam
 • Ngày 26/05/2015 tại Jakarta, Indonesia
 • Ngày 05/06/2015 tại Hồng Kông
 • Ngày 09/06/2015 tại Bangkok, Thái Lan
 • Ngày 12/06/2015 tại Kuala Lumpur, Mã Lai
 • Ngày 16/06/2015 tại Manila, Philippines
 • Ngày 19/06/2015 tại Singapore 

Giải thưởng FuturArc Green Leadership Award 2015 được Công ty TROX tài trợ. 

VỀ CUỘC THI FUTURARC GREEN LEADERSHIP AWARD 2015

FuturArc Green Leadership Award đã được tập đoàn BCI khởi xướng từ năm 2009 để tìm kiếm các công trình sáng tạo và có trách nhiệm sinh thái ở châu Á. Cuộc thi (trước đây gọi là BCI Green Design Award) công nhận các nhóm đơn vị đã xây dựng hoàn tất một dự án: các chủ đầu tư, tư vấn và các nhà thầu, những người đã cùng nhau mở rộng giới hạn và khái niệm Công trình Xanh ở châu Á.

Dự án - là dự án mới được xác định như mới, khôi phục, cải tạo hoặc chuyển đổi - phải hoàn thành trước ngày 31 Tháng 12 năm 2014, và phải nằm trong phạm vi châu Á hoặc Úc. 

Bài dự thi có thể thuộc một trong sáu loại hình:

 1. Kiến trúc Dân cư – Nhà đơn
 2. Kiến trúc Dân cư – Nhà liên kế
 3. Kiến trúc Thương mại
 4. Kiến trúc Học viện / Trụ sở
 5. Kiến trúc Nội thất
 6. Phát triển Hòa nhập Xã hội

Ban Giám khảo Cuộc thi FuturArc Green Leadership Award 2015: 

Trưởng Ban: Nirmal Kishnani, Tiến sĩ, Tổng biên tập tạp chí FuturArc và Trưởng Ban Giám khảo thường trực của các cuộc thi FuturArc. Ông tích cực ủng hộ, giảng dạy và hành nghề trong lĩnh vực thiết kế Công trình xanh, hiện ông được bổ nhiệm làm Giảng viên cấp cao và Chủ nhiệm Chương trình tại Khoa kiến trúc của Trường Đại học Quốc gia Singapore. Ông đã diễn thuyết và viết nhiều bài về đề tài tiến trình Xanh hóa. Từ năm 2002 – khi Ông thành lập một trong những văn phòng chuyên tư vấn thiết kế Xanh đầu tiên ở Châu Á – Ông đã tham gia vào nhiều dự án nổi bật trong khu vực trong đó có Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ở Manila, và Gardens by the Bay ở Singapore. Tiến sĩ Kishnani nằm trong nhiều ban cố vấn ở Đông Nam Á; Ông hoạt động tích cực trong việc phát triển văn kiện chính sách và xây dựng năng lực trong lĩnh vực Công trình Xanh. Tiến sĩ Kishnani là tác giả của ấn phẩm FuturArc 2012, Greening Asia: Emerging Principles for Sustainable Architecture [phiên bản tiếng Việt hợp tác với Ashui.com xuất bản tại Việt Nam]. 

Giám khảo: Tan Pei Ing là kiến trúc sư trưởng của PI Architect. Cô tích cực tham gia vào các học viện chuyên nghiệp cả ở địa phương lẫn quốc tế. Pei Ing hiện là Chủ tịch Hội đồng Kiến trúc sư Khu vực Châu Á (ARCASIA) và cựu Chủ tịch của PAM. Bộ trưởng Bộ Công trình cũng đã bổ nhiệm cô làm thành viên của Cục Quản lý Kiến trúc sư từ năm 2001. Trong năm 2012, thông qua PAM, cô sáng lập Chi hội Kiến trúc Vị Nhân sinh của Mã Lai và là Chủ tịch đầu tiên của Chi hội này. Pei Ing rất tích cực trong việc đại diện cho PAM và Cục Quản lý Kiến trúc sư tham dự nhiều cuộc họp với các tổ chức chính phủ và tham gia vào các vấn đề có tầm quan trọng quốc gia. Cô là đồng tác giả của Mẫu Hợp đồng Xây dựng PAM 2006 (Có và Không có số lượng, và Hợp đồng phụ Chỉ định) và Tài liệu hướng dẫn cho các Mẫu Hợp đồng PAM. Cô và ba đồng tác giả cũng đã hoàn thiện Mẫu Hợp đồng PAM cho các Công trình nhỏ. Cô đã giúp soạn thảo Bộ Quy phạm Xây dựng Lối vào cho Người Khuyết tật tại các Công trình Công cộng SIRIM, và tự mình hoàn thành dự thảo về việc cung cấp nhà ở cho người khuyết tật cho CIDB. Pei Ing cũng rất nhiệt tình thúc đẩy phong trào Xanh và phát triển bền vững, và tham gia tích cực vào việc thành lập công ty Green Building Index Sdn Bhd, một nỗ lực chung của PAM và Hiệp hội các Kỹ sư Tư vấn. Cô đã được bổ nhiệm làm Giám đốc kể từ khi thành lập vào năm 2009 cho đến năm 2013.

Giám khảo: Ada Fung JP, là một kiến trúc sư chuyên nghiệp. Cô là một thành viên tích cực trong lĩnh vực kiến trúc và ngành công nghiệp xây dựng ở Hồng Kông. Với vai trò phó giám đốc về nhà ở, cô quản lý Bộ phận Xây dựng & Phát triển của Bộ Nhà ở, giám sát tất cả các khía cạnh của công tác phát triển nhà ở công cộng tại Hồng Kông. Nhiệm vụ của cô bao gồm quản lý dự án, quy hoạch, thiết kế và quản lý hợp đồng, cũng như thiết lập các chính sách hoạt động mua hàng, thiết kế, xây dựng, chất lượng, đánh giá hoạt động, giải quyết tranh chấp, nghiên cứu và phát triển, an toàn và môi trường. Cô cũng thúc đẩy quan hệ đối tác, quản lý giá trị, quản lý rủi ro, tính liêm chính đạo đức, an toàn công trình, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, phát triển bền vững, gắn kết cộng đồng, Công trình xanh và Mô hình Thông tin Công trình (BIM) và chứng nhận sản phẩm trong ngành xây dựng. Cô cũng là chủ tịch của Viện Kiến trúc sư Hồng Kông (2013-2015), Chủ tịch Ủy ban Giám sát Kiến trúc sư APEC của Hồng Kông (2012/13 - 2015/15), và cựu Chủ tịch của Hội đồng Đăng ký Kiến trúc sư (2010/11 - 2011/12).

Giám khảo: Giáo sư Donald Leslie Bates là Giáo sư Thiết kế Kiến trúc trong trường Đại học Thiết kế Melbourne, Viện Đại học Melbourne. Ông là người đồng sáng lập và Giám đốc LAB Architecture Studio. Giáo sư Bates tốt nghiệp Đại học Houston (B.Arch), và Học viện Nghệ thuật Cranbrook (M.Arch). Từ năm 1983 đến 1989, ông chỉ đạo một đơn vị tại Hiệp hội Kiến trúc trường Đại học Kiến trúc, Luân Đôn. Vào năm 1990, ông thành lập LoPSiA (Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Nguyên sinh về Kiến Trúc), một trường nghiên cứu độc lập về kiến trúc, với các văn phòng tại Paris và tại Unité d'Habitation của Le Corbusier (Briey, Pháp). Năm 1994, Giáo sư Bates cùng Peter Davidson thành lập LAB Architecture Studio, và vào năm 1997, LAB thắng cuộc thi thiết kế Federation Square, Melbourne. Thông qua các văn phòng tại Melbourne và Thượng Hải, LAB Architecture Studio đã thiết kế nhiều dự án thương mại, văn hóa, dân sự và dân cư ở quy mô lớn, và nhiều quy hoạch và thiết kế đô thị, với các công trình xây dựng tại Úc, Châu Âu, Trung Đông và Châu Á. Giáo sư Bates đã giảng dạy và điều khiển nhiều hội thảo ở khắp sáu lục địa và hơn 200 trường đại học kiến trúc. Ông đã được đưa tin rộng rãi trên các báo và tạp chí quốc tế và đã được mời làm giám khảo cho hơn 20 cuộc thi thiết kế quốc tế.

Đơn vị Tổ chức Cuộc thi FuturArc Green Leadership Awards: 

Tập san FuturArc là Đơn vị Tổ chức Cuộc thi. Được phát hành hàng quý, Tập san là tiếng nói chủ đạo trong ngành kiến trúc và thiết kế bền vững trong khu vực vì đã ghi nhận được những ảnh hưởng của các công trình xây dựng vào xã hội và môi trường. FuturArc ủng hộ ngành kiến trúc thể hiện được tính sáng tạo, trách nhiệm với xã hội và môi trường. Để biết thêm thông tin về tập san, vui lòng truy cập trang web www.futurarc.com. Đơn vị Chủ quản Cuộc thi là Công ty BCI Asia Construction Information Pte Ltd, một công ty con của Tập đoàn BCI. Ashui.com là nhà phân phối chính thức Tập san FuturArc tại Việt Nam

(Ashui.com) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo