Ashui.com

Friday
Sep 17th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật TPHCM: Từ 30/6 nhà trong diện quy hoạch được sửa, xây đến 3 tầng

TPHCM: Từ 30/6 nhà trong diện quy hoạch được sửa, xây đến 3 tầng

Viết email In

Kể từ ngày 30/6, nhà ở của người dân tại TPHCM nằm trong diện quy hoạch khi chưa làm dự án sẽ được phép sửa chữa hoặc xây dựng nhưng không vượt quá 3 tầng. Đây là điểm mới trong Quyết định số 26/2017, được chính quyền TPHCM ban hành ngày 20/6, về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TPHCM. Quyết định này quy định cụ thể nhà ở nằm trong diện quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, quy hoạch đường bộ, đường sắt, cầu…  


Nhà nằm trong khu quy hoạch từ 30/6 vẫn được phép sửa chữa hoặc xây dựng lại với quy mô không quá 3 tầng. Trong ảnh: một góc TPHCM nhìn từ trên cao
(Ảnh: Anh Quân) 

Cụ thể, công trình hoặc nhà ở riêng lẻ có sẵn của tổ chức, cá nhân thuộc khu vực quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu đất thì được xét cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tại và xây dựng công trình hoặc nhà ở riêng lẻ. 

Quy mô công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp phép xây dựng có thời hạn phải hài hòa với kiến trúc, cảnh quan khu vực nhưng không vượt quá 3 tầng. Nếu công trình, nhà ở riêng lẻ đã có tầng hầm thì được xét cấp phép xây dựng, cải tạo gia cố lại tầng hầm, song không gây sạt lở, ảnh hưởng đối với công trình lân cận.

Trường hợp nhà ở riêng lẻ nằm trong phần đất dành cho đường giao thông thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô không quá 3 tầng.

Đối với nhà ở riêng lẻ nằm trong khu vực đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư mà hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng và sử dụng ổn định trước ngày 1/7/2006, không có tranh chấp, khiếu nại, được UBND phường-xã, thị trấn thẩm tra, xác nhận, thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô không quá 3 tầng nếu nhà ở đó đã tồn tại trước thời điểm đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 được duyệt, công bố.

Còn trường hợp nhà ở xây dựng sau ngày đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 được duyệt và công bố thì chỉ được phép sửa chữa, cải tạo nhưng không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, an toàn của căn nhà và không thay đổi công năng sử dụng.

Trường hợp nhà nằm trong khu vực quy hoạch thực hiện các dự án đường sắt đô thị thì không được phép xây dựng mà chỉ được sửa chữa, cải tạo gia cố lại theo hiện trạng và không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, an toàn của căn nhà cũng như không thay đổi công năng sử dụng trong trường hợp ranh hướng tuyến và hành lang an toàn đường sắt được duyệt, công bố và đã xác định mốc giới ngoài thực địa.

Trường hợp ranh hướng tuyến và hành lang an toàn đường sắt được duyệt, công bố nhưng chưa xác định mốc giới ngoài thực địa thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô không quá 3 tầng.

Còn nhà nằm trong khu vực hành lang bảo vệ cầu thì không được phép xây dựng mới làm tăng quy mô diện tích, kết cấu công trình mà chỉ được phép sửa chữa, cải tạo nhưng không làm thay đổi công năng sử dụng, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực và an toàn công trình.

Quyết định nói trên cũng đề cập tới nội dung phân cấp việc cấp phép xây dựng. Theo đó, UBND thành phố phân cấp cho các ban quản lý đầu tư và xây dựng Khu đô thị mới Nam thành phố, Ban quản lý đầu tư và xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, Ban Quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị Tây Bắc, Ban Quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp thành phố, Ban Quản lý Khu công nghệ cao thành phố được cấp phép xây dựng đối với các công trình trong phạm vi ranh đất được giao quản lý (trừ nhà ở riêng lẻ, công trình cấp đặc biệt, công trình di tích lịch sử - văn hóa, công trình tượng đài). 

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 30/6, thay thế quyết định số 27/2014. 

Lê Anh - Văn Nam 
(TBKTSG) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1308 khách Trực tuyến

Quảng cáo