Ashui.com

Saturday
Sep 18th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Thanh khoản của bất động sản Hà Nội giảm mạnh

Thanh khoản của bất động sản Hà Nội giảm mạnh

Viết email In

Theo thông tin từ kết quả phân tích của Công ty Savills Việt Nam - hãng nghiên cứu bất động sản đa quốc gia, trong quý 1/2012, tổng nguồn cung văn phòng toàn thị trường Hà Nội đạt xấp xỉ 1 triệu m2, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, Cầu Giấy và Hoàn Kiếm là hai quận có nguồn cung lớn nhất, chiếm 43% tổng nguồn cung toàn thị trường.

Cũng trong quý 1, tình hình hoạt động thị trường ghi nhận công suất thuê tăng trong khi giá thuê giảm. Cụ thể, công suất thuê trung bình đạt 78%, tăng 3% so với quý trước trong khi giá thuê trung bình đạt được khoảng 500.000 đồng/m2/tháng, giảm 2% so với quý trước. Văn phòng hạng A hoạt động hiệu quả với công suất thuê trung bình đạt 71%, tăng 8% trong khi giá thuê đạt 680.000 đồng/m2/tháng, không thay đổi.

Đáng chú ý, theo báo cáo nghiên cứu của Savills trong quý 1, thị trường bất động sản Hà Nội có tỷ lệ tiêu thụ thấp nhất từ trước đến nay. Đặc biệt là loại căn hộ ở phân khúc trung cấp giảm giá mạnh nhất (9%) so với quý 4/2011. Ở mảng căn hộ cao cấp, tỷ lệ giao dịch ở mức thấp kỷ lục chỉ đạt 2%.

Điều này cho thấy vấn đề của thị trường hiện nay là tính thanh khoản đang ở mức rất thấp, trong khi đó doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này lại đang chồng chất khó khăn. Những giao dịch thành công trên thị trường gần đây chủ yếu là loại căn hộ có giá trên 1 tỷ đồng/căn.

Savills Việt Nam dự báo trong vòng 3 năm tới, một lượng cung căn hộ từ khoảng 52 dự án sẽ khá lớn, với khoảng 45.000 căn. Đây là một áp lực không nhỏ đối với thị trường để có thể tiêu thụ được lượng cung này, trong khi số lượng tồn kho căn hộ trên thị trường Hà Nội cũng còn khá lớn từ những dự án cũ (con số thống kê của CBRE vào khoảng 16.500 căn trong năm 2011 để lại).

Theo một số chuyên gia bất động sản, nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do người sử dụng mất niềm tin, giới đầu cơ không còn hoạt động được trên thị trường mà nguồn cầu từng chiếm khoảng 60-70% tổng cầu.

Thêm vào đó, gần đây, một số vụ việc lừa đảo mới bị phát hiện liên quan đến các dự án bất động sản trên địa bàn Hà Nội như mất phôi sổ đỏ, một căn hộ nhiều sổ đỏ; tranh chấp phí chung cư, công trình dừng thi công, doanh nghiệp lừa đảo... dẫn đến suy giảm niềm tin, kéo giảm tính thanh khoản của thị trường nhà đất./.

Minh Nghĩa


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1816 khách Trực tuyến

Quảng cáo