Ashui.com

Monday
Sep 27th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Gần 14.700 tỉ đồng biến KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị

Gần 14.700 tỉ đồng biến KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị

Viết email In

Dự kiến giữa năm 2014, Tổng công ty Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi) sẽ bắt đầu triển khai dự án chuyển đổi công năng khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 thành khu đô thị - dịch vụ - thương mại với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 14.655 tỉ đồng. 

Trao đổi với phóng viên, ông Chu Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc Sonadezi, cho biết hiện dự án chuyển đổi công năng khu công nghiệp Biên Hòa 1 đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định các đề xuất của Đồng Nai về cơ chế ưu đãi đặc thù để hỗ trợ di dời các doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghiệp Biên Hòa 1.  


Phối cảnh khu đô thị được chuyển đổi công năng từ Khu công nghiệp Biên Hòa 1
(Nguồn: Sonadezi) 

Ông Sơn cho biết Sonadezi đã lên kế hoạch thực hiện dự án chuyển đổi công năng khu công nghiệp này thành khu đô thị - dịch vụ - thương mại từ năm 2013. Tuy nhiên kế hoạch này đã bị chậm do các doanh nghiệp đang hoạt động muốn được hỗ trợ, bố trí địa điểm mới để di dời nhà máy, giảm thuế do chi phí thiệt hại phát sinh do di dời địa điểm sản xuất… 

Một cuộc thăm dò của Sonadezi mới đây cho thấy chỉ có 15% doanh nghiệp đồng ý di dời, trong khi có đến 44% doanh nghiệp không muốn. 

Nhiều doanh nghiệp cho biết họ vẫn không an tâm khi phải di dời về khu công nghiệp Giang Điền hay các khu công nghiệp khác, cách nơi cũ từ 20-60 cây số nên sẽ phát sinh chi phí trong khi họ thiếu vốn. Doanh nghiệp lo nguồn lao động sẽ gặp khó khăn khi nhà máy phải ngưng hoạt động để di chuyển, lắp đặt máy móc thiết bị, không có sản phẩm cung ứng cho khách hàng, mất thị trường. 

Tất cả các cơ chế hỗ trợ đặc thù cho dự án chuyển đổi công năng khu công nghiệp này đã được UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt, ông Sơn cho hay. 

Cụ thể, Đồng Nai kiến nghị đối với các doanh nghiệp di dời được miễn 100% thuế nhập khẩu với các máy móc thiết bị đầu tư cho nhà máy, cho phép khấu trừ các khoản hỗ trợ của dự án vào tiền sử dụng đất, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 9 năm tiếp theo; đối với chủ đầu tư (cấp 1) được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm tiếp theo, được vay vốn ưu đãi của Nhà nước và các quỹ đầu tư với lãi suất ưu đãi, đáp ứng 50% nhu cầu vốn đầu tư… 

Tại khu công nghiệp Biên Hòa 1 hiện đang có 110 doanh nghiệp đang hoạt động với lượng nước thải hơn 9.000 m3 mỗi ngày. 

Theo ông Trần Văn Tư, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai, gần 20 triệu dân Đồng Nai, TPHCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu đang dùng nước sông Đồng Nai để sinh hoạt, sản xuất, nhưng nguồn nước sông (sông Đồng Nai - PV) thì ngày càng ô nhiễm.

Theo ông Tư, tổng lượng rác công nghiệp phát sinh của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Biên Hòa 1 khoảng 5.346 tấn/tháng, trong đó rác thải nguy hại 64 tấn/tháng. Vì vậy, gần 10 năm nay chính quyền tỉnh Đồng Nai luôn trăn trở với dự án di dời khu công nghiệp Biên Hòa 1 để cứu sông Đồng Nai. 

Hiện Sonadezi là đơn vị đầu tư 11 khu công nghiệp tại Đồng Nai và 1 khu công nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Tổng diện tích Sonadezi đầu tư khu công nghiệp tại Đồng Nai khoảng 3.000 héc ta, chiếm 35% tổng diện tích các khu công nghiệp toàn tỉnh Đồng Nai và giải quyết 181.000 lao động trong tổng số 366.000 lao động trong các khu công nghiệp tại Đồng Nai./. 

Văn Nam 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1971 khách Trực tuyến

Quảng cáo