Ashui.com

Monday
Sep 27th
Home Tin tức Sự kiện 14-16/8: Những ngày giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản 2009

14-16/8: Những ngày giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản 2009

Viết email In

Những ngày giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản” tại Hội An lần VII là lễ hội định kỳ mỗi năm một lần với nhiều hoạt động văn hoá-nghệ thuật dân gian và hiện đại.

Đô thị cổ Hội An - một trong những thương cảng phát triển sầm uất của vùng biển Đông Nam Á trong thế kỷ XVII, XVIII. Từ khi mới hình thành (thế kỷ XVI) đã có rất nhiều thương nhân Bồ Đào Nha, Anh, Pháp... mà đặc biệt là người Nhật Bản đến đây buôn bán, lập nghiệp, kết hôn với người bản xứ và hình thành nên khu phố người Nhật. Biểu tượng của Di sản văn hoá thế giới Hội An - Cầu Nhật Bản (Nihonbashi) cũng chính là một biểu tượng đẹp của sự giao thoa văn hoá giữa hai vùng đất.

Từ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước đến nay, các tổ chức, chuyên gia, tình nguyện viên Nhật Bản đã đến Hội An hợp tác nghiên cứu, hỗ trợ, trực tiếp giám sát trùng tu một số di tích trong quần thể kiến trúc Đô thị cổ.

Qua 06 lần tổ chức, kể từ năm 2003, “Những ngày Giao lưu Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản” tại Hội An là sự kiện định kỳ hàng năm nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, quảng bá di sản văn hóa thế giới Hội An trong nước và quốc tế, thu hút khách du lịch Nhật Bản.

Năm nay, sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 10 năm Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản văn hoá thế giới và đón Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, diễn ra từ ngày 14/8 đến 16/8/2009 tại Đô thị cổ Hội An và đảo Cù Lao Chàm.

Sự kiện lần thứ VII này mang ý nghĩa đặc biệt, với tầm vóc cấp quốc gia, được chỉ đạo bởi Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản.

Sự kiện do UBND thành phố Hội An phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức cùng với các cơ quan hỗ trợ cho sự kiện gồm có: Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản, Trung tâm Hợp tác Nguồn Nhân lực Việt Nam Nhật Bản (VJCC), Trung tâm Trao đổi Văn hoá tại Việt Nam thuộc Quỹ Nhật Bản (JF), Chính quyền Thành phố Sakai - Nhật Bản, Trường Đại Học Nữ Chiêu Hoà - Nhật Bản, Hiệp hội Doanh nhân Nhật Bản tại Miền Trung Việt Nam và trường Đại Học Tokyo, Công ty dược phẩm Hisamitsu.

Nội dung sự kiện năm nay, ngoài các hoạt động văn hoá-nghệ thuật đã khẳng định được giá trị tại các sự kiện các năm trước, còn có nhiều hoạt động phong phú, độc đáo và mới lạ như: Diễu hành người đẹp Hoa Anh đào và người đẹp du lịch Hội An, Giao lưu Không gian văn hoá Việt, Trình diễn ban nhạc Gypsy Queen và ca sĩ Mỹ Linh, Trình diễn Tap Dance, Biểu diễn trống truyền thống Nhật Bản, Trình diễn võ cổ truyền Việt Nam, Trình diễn Piano của nghệ sĩ Higuchi Ayuko, Trình diễn Áo dài - Kimono...

Năm nay, với tầm vóc lễ hội cấp quốc gia, tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm Hội An được công nhận di sản văn hoá thế giới, đúng vào thời gian Hội An tổ chức đón Bằng của UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Lễ hội diễn ra từ ngày 14/8 đến 16/8/2009 tại Đô thị cổ Hội An và tại Cù Lao Chàm.

  • Khai mạc: 19g30-21g30 14/8 tại Quảng trường Sông Hoài. 
  • Bế mạc: 20g00-21g00 16/8 tại Cù Lao Chàm

Các hoạt động giao lưu văn hoá đặc sắc như: Không gian văn hoá Việt,  triển lãm ảnh 6 kỳ hoạt động lễ hội, Hội thảo về Môi trường, lễ hội đập bánh nếp Nhật Bản, ẩm thực Nhật Bản, trà đạo Nhật Bản,  trồng cây Hoa Anh đào v.v...

Đặc biệt, năm nay còn có sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp đến từ  Nhật Bản như: ban nhạc Gypsy Queen và ca sĩ Mỹ Linh, trình diễn Tap Dance, Biểu diễn trống truyền thống, trình diễn Piano của nghệ sĩ Higuchi Ayuko, trình diễn Kimono ...

Khác với những lần trước, vào đêm 15/8, tại Quảng trường Sông Hoài, Lễ hội Nhật Bản với chương trình nghệ thuật đặc sắc mang đậm dấu ấn văn hoá Nhật Bản. 

(Theo www.hoianworldheritage.org.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo