Ashui.com

Friday
Sep 17th
Home Tin tức Thế giới Giá nhà ở Anh đang trên đà tăng mạnh nhất từ đầu thập kỷ

Giá nhà ở Anh đang trên đà tăng mạnh nhất từ đầu thập kỷ

Viết email In

Kết quả khảo sát do Hiệp hội xây dựng Nationwide của Anh vừa công bố cho thấy giá nhà ở nước này đã tăng tới 10,9% trong vòng một năm tính tới tháng Tư vừa qua. 

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 4/2010 mức tăng giá nhà tính theo năm ở "đảo quốc sương mù" đạt ngưỡng hai con số và là mức cao nhất kể từ tháng 6/2007.

Ông Robert Gardner, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của Nationwide, cho biết sau vài tháng tăng chậm, giá nhà đã tăng mạnh trở lại trong tháng Tư vừa qua, với mức tăng 1,2%. 

Đà tăng này đẩy giá nhà trung bình ở Vương quốc Anh lên tới 183.577 bảng/căn (tương đương với 308.500 USD/căn). 

Các số liệu trên trái ngược với thông tin cho rằng thị trường nhà ở nước này đang "nguội" đi sau khi Cơ quan quản lý hoạt động tài chính Anh (FCA) tuyên bố sẽ rà soát lại thị trường thế chấp và áp dụng các quy định chặt chẽ hơn đối với hoạt động cho vay.

Tuy nhiên, ông Gardner nhận định nhu cầu nhà ở của người dân tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, trong khi lãi suất thế chấp vẫn ở mức thấp kỷ lục và niềm tin của người tiêu dùng được cải thiện hơn nữa.

Số liệu của Nationwide cũng cho thấy sự chênh lệch lớn giữa giá nhà ở thủ đô London và các khu vực khác của Vương quốc Anh. Trong khi giá nhà ở London hiện cao hơn khoảng 20% so với thởi điểm trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra năm 2008 thì giá nhà ở các khu vực khác vẫn thấp hơn 2% so với mức đỉnh trước cuộc khủng hoảng.

Một khảo sát khác do hãng kiểm toán KPMG và tổ chức từ thiện về nhà ở Shelter thực hiện cho biết giá nhà trung bình ở nước này có thể tăng gấp đôi mức hiện nay lên 446.000 bảng/căn (khoảng 750.300 USD) vào năm 2024.

Theo khảo sát này, vào năm 2024, có hơn một nửa số người trong độ tuổi từ 20-34 sẽ phải sống chung với cha mẹ của họ do không có khả năng mua nhà nếu như giá nhà cứ tiếp tục tăng như hiện nay.

Hai tổ chức này cũng kêu gọi Chính phủ Anh thúc đẩy nguồn cung nhà ở với giá hợp lý cho người dân bằng cách xây dựng các khu nhà ở với nguồn tài chính lấy từ giá trị gia tăng của đất và thành lập Ngân hàng đầu tư nhà ở quốc gia nhằm hỗ trợ vốn vay cho các nhà đầu tư./. 

Huy Hiệp 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo