Ashui.com

Saturday
May 15th
Home Tin tức Thế giới New York "soán ngôi" London trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới

New York "soán ngôi" London trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Viết email In

Theo Công ty tư vấn bất động sản quốc tế Savills, New York (Mỹ) đã thay thế London trở thành "thành phố đắt đỏ nhất thế giới" dành cho các doanh nghiệp quốc tế tìm thuê văn phòng và không gian sống cho nhân viên. Nguyên nhân là sự mất giá của đồng bảng Anh. 

Theo báo cáo chỉ số chi phí sinh hoạt - làm việc mới nhất của Savills, chỉ số đánh giá chi phí sinh hoạt thường niên dành cho một nhân viên tại những thành phố hàng đầu thế giới, chi phí trung bình hiện tại để thuê văn phòng và nhà ở tại London vào khoảng 88,800 USD/người, thấp hơn nhiều so với mức giá vào thời điểm tháng 6 năm 2014 là 124.500 USD. Cũng theo chỉ số này, London hiện có mức phí sinh hoạt rẻ hơn 10% so với tháng 12/2008.


New York (Mỹ) vượt qua London trở thành "thành phố đắt nhất thế giới", theo Savills.

Trong hai năm liên tiếp trước cuộc bỏ phiếu Brexit, London đã ganh đua quyết liệt với New York và Hong Kong cho vị trí thành phố đắt đỏ nhất thế giới để trang trải chi phí sinh hoạt cho nhân viên. New York đã đứng đầu cuộc đua này trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra bởi giá thuê tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, tác động của Brexit lên đồng bảng Anh đã khiến nước Anh trở nên đáng giá hơn trên đấu trường thế giới. 

Tại New York, tổng chi phí sinh hoạt - làm việc trung bình vào khoảng 111.900USD/ người, thấp hơn mức 114.200USD /người được nghi nhận tại thời điểm khởi sắc vào tháng Sáu năm 2016. Cùng thời điểm đó, Hong Kong đã tiếp tục thu hẹp khoảng cách với New York, khi thuế đất mới được triển khai vào tháng 11 đã khuyến khích nhiều người thuê hơn là mua nhà và gây ra một cú sốc về nguồn cầu. Tổng giá thuê sinh hoạt – làm việc đã tăng 4% trong nửa sau của năm 2016, từ 100.900 USD lên 105.900USD.

New York tiếp tục giữ vững mức giá đắt gấp đôi để trang trải cho nhân viên so với thành phố đối thủ Los Angeles, Mỹ, và đắt hơn 71% so với mức giá tại San Francisco. Tương tự, Hong Kong cũng có mức phí đắt gấp đôi so với các thành phố đối thủ cùng đẳng cấp tại Châu Á như Singapore và Thượng Hải.

Khoảng cách giữa London và Paris đã được thu hẹp từ hơn 34.000 USD/người/năm xuống dưới 14,000 USD. Tuy nhiên, Dublin và Berlin, hai thành phố vốn được coi là lựa chọn thay thế đầy tiềm năng cho London hậu Brexit, vẫn cho thấy mức sinh hoạt phí tiết kiệm, tương ứng là hơn 40.000 USD và gần 60.000USD, bất chấp sự tăng trưởng giá thuê mạnh mẽ tại Dublin trên cả hai phân khúc nhà ở và thương mại.

"Một thành phố được đánh giá là mang đến giá trị tốt cho khách thuê nằm ở năng suất làm việc của doanh nghiệp tại thành phố đó và mức độ cạnh tranh của một thành phố trong việc thu hút nguồn nhân lực cho thị trường việc làm", theo ông Yolande Barnes, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Thế giới nói và cho biết thêm: "Tại nhiều thành phố, chi phí để đặt trụ sở văn phòng trở nên ít quan trọng hơn so với chi phí nhân sự và tiền thuê nhà ở, những yếu tố sẽ tác động đến nhu cầu tiền lương, và là kết quả của những chỉ số trong báo cáo chỉ số sinh hoạt – làm việc của chúng tôi.

Chi phí nhà ở trung bình chiếm 75% trên tổng chi phí sinh hoạt được ghi nhận trong báo cao này. Tại một số thành phố như Dubai, Dublin và Paris, con số này lên tới hơn 84%. 

Hữu Tuấn 
(Báo Đầu tư)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo