Ashui.com

Thursday
Apr 02nd
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Thế giới Liên hợp quốc kêu gọi bảo vệ biển và đại dương cho tương lai

Liên hợp quốc kêu gọi bảo vệ biển và đại dương cho tương lai

Viết email In
Trong tuyên bố nhân Ngày các đại dương thế giới (World Oceans Day) 8/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi chính phủ và nhân dân các nước chung tay bảo vệ biển và các đại dương cho thế hệ tương lai.

Ông Ban Ki-moon cảnh báo, các đại dương trên thế giới đang đứng trước các mối đe dọa cũng như thách thức nghiêm trọng như nguồn hải sản bị khai thác cạn kiệt, tác động của biến đổi khí hậu và sự xuống cấp nghiêm trọng của môi trường biển liên quan đến an toàn-an ninh hàng hải, điều kiện lao động khó khăn của các thủy thủ và nhất là vấn đề di cư bằng đường biển đang tăng lên.

Vì vậy, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng, tất cả các hoạt động và các chính sách liên quan đến các đại dương và môi trường biển cần phải thừa nhận và hòa nhập ba trụ cột của phát triển bền vững là môi trường, xã hội và kinh tế.

Chỉ khi hành động như vậy, cộng đồng thế giới mới có thể đạt được các mục tiêu phát triển. Bên cạnh đó, chính phủ các nước và các tầng lớp xã hội cần nâng cao tinh thần trách nhiệm tập thể và cá nhân để bảo vệ môi trường biển và quản lý các nguồn tài nguyên biển một cách bền vững cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), bà Irina Bokova cũng nhấn mạnh, thế giới cần thay đổi nhận thức lỗi thời về cách tiếp cận và khai thác nguồn tài nguyên tại các đại dương.

Thách thức hiện nay là sử dụng khoa học về biển để hiểu và bảo vệ các đại dương, đồng thời quản lý tốt hơn hệ sinh thái và đa dạng sinh học của biển và đại dương cho các thế hệ hiện nay và tương lai.

Với chủ đề của Ngày các đại dương năm 2011 là "Các đại dương làm xanh tương lai,” UNESCO và Ủy ban Hải dương liên chính phủ của Liên hợp quốc đã kết hợp với hàng trăm công viên thủy sinh, vườn thú, viện bảo tàng, các tổ chức bảo tồn và hàng nghìn nhân vật nổi tiếng trên thế giới kỷ niệm ngày này bằng các sự kiện giáo dục, vui chơi và các hoạt động có ý nghĩa khác.

Tòa nhà Empire State cao nhất thành phố New York tối ngày 8/6 được thắp sáng bằng các ánh sáng trắng, xanh, tía đại diện cho các tầng nước khác nhau của các đại dương.

Nhân Ngày các đại dương thế giới, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã công bố nghiên cứu mới kêu gọi các quan hệ đối tác mới để đảm bảo phát triển bền vững môi trường biển và ven biển.

Quan hệ đối tác chặt chẽ hơn giữa các bên sử dụng và khai thác biển sẽ giúp cộng đồng ven biển sẵn sàng tốt hơn trước các thảm họa thiên tai và tác động của hiện tượng Trái Đất nóng lên, như nước biển dâng cao và nạn ôxít hóa các đại dương./.

(TTXVN/Vietnam+)
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo