Ashui.com

Monday
Mar 30th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Thế giới Australia xây dựng đường sắt "xanh" siêu cao tốc

Australia xây dựng đường sắt "xanh" siêu cao tốc

Viết email In

Việc rút ngắn thời gian đi từ Sydney tới Melbourne qua quãng đường hơn 900 km từ 10 tiếng ôtô chạy liên tục hiện nay xuống chỉ còn ba tiếng dường như là một điều không tưởng. Tuy nhiên, với hệ thống đường sắt cao tốc vừa được đề xuất tại Australia thì việc này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

Hassell, công ty chuyên thiết kế phương tiện giao thông tối tân nhất, đang giới thiệu loại tàu hoả cao tốc hai tầng mới, có khả năng đạt vận tốc 400 km/h. Công ty này hy vọng loại tàu cao tốc này có thể trở thành cỗ máy tốc độ biểu tượng của Australia giống như dòng xe ôtô coupe HK Monaro vào những năm 1960.Được biết đến với tên gọi A-HSV (viết tắt từ cụm từ Australian High Speed Vehicle), tàu hoả này không chỉ chuyên chở hành khách giữa các thành phố thủ phủ các bang của Australia và các địa danh nổi tiếng của nước này với tốc độ siêu cao, mà còn giảm lượng khí thải carbon gây hiệu ứng nhà kính.

Các nhà chế tạo hy vọng với việc lựa chọn sử dụng A-HSV, người dân sẽ có xu hướng giảm đi bằng ôtô và máy bay đối với các chặng đường xa xôi.

Một phát ngôn viên của Hassell cho biết với việc đưa ra một khái niệm mới trong cách thức đi lại và du lịch của người dân Australia, loại tàu hoả cao tốc hai tầng này sang trọng chưa từng thấy ở nước này còn cung cấp dịch vụ tiện nghi, hiện đại, chỗ ngồi rộng rãi hoặc giường cá nhân phục vụ những cuộc họp bàn thảo chuyện kinh doanh hoặc các du khách sang trọng.

Các chuyên gia nhận định A-HSV sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh với các tàu hoả cao tốc của châu Á cả về kiểu dáng và tốc độ, trong khi vẫn mang đậm phong cách của "xứ sở chuột túi"./.

 Đoàn Hùng

 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo