Ashui.com

Sunday
Jul 25th
Home Tin tức Thế giới Cầu Golden Gate bước sang tuổi 75

Cầu Golden Gate bước sang tuổi 75

Viết email In

San Francisco sẽ kỷ niệm 75 năm ngày xây dựng xong cầu Cánh cổng Vàng (Golden Gate), công trình cấu trúc với màu cam độc đáo đã thu hút 10 triệu du khách tới viếng thăm mỗi năm.

Thành phố sẽ tổ chức một lễ ăn mừng khổng lồ kết hợp giữa các điệu nhảy, âm nhạc, xe hơi, xe máy cổ và pháo hoa nhằm tôn vinh cây cầu biểu tượng nằm ở lối vào vịnh San Francisco.

Nhưng các nhà tổ chức lo ngại việc ăn mừng sẽ gặp khó khăn, nếu như mây mù che phủ cây cầu giống như mấy ngày gần đây. Hiện tại, cơ quan dự tiết nói rằng trời có thể có chút mây trong ngày Chủ Nhật.

Lễ ăn mừng diễn ra tròn 75 năm ngày cây cầu được khai trương sử dụng. Đó là khi nó cho phép người đi bộ đi qua vào ngày 27/5/1937 và ngày tiếp theo là những chiếc xe hơi và xe máy. Thời điểm đó, Cánh cổng Vàng là cây cầu treo dài nhất thế giới.

Là đứa con tinh thần của kỹ sư Joseph Strauss, cây cầu trở nên đặc biệt nhờ màu sơn lạ mắt của nó. Màu cam của cây cầu do kiến trúc sư Irving Morrow chọn và được gọi là Màu cam Quốc tế.

Lớp sơn này ban đầu được dùng để đảm bảo các con tàu di chuyển dưới cây cầu có thể nhìn rõ nó. Ngoài ra sơn còn đóng vai trò chống rỉ, giúp bảo vệ cầu khỏi làn sương chứa đầy muối biển thổi tới từ Eo biển Golden Gate, lối vào vịnh từ hướng Thái Bình Dương.

Hoạt động xây dựng cầu kéo dài bốn năm trời. Khi ra đời, cầu có chiều dài 2,7km, rộng 27 mét và hai cột chính của cầu cao hơn 200 mét so với mực nước biển. Các phương tiện giao thông đi lại trên mặt cầu, vốn cách mặt nước hơn 60 mét.

Cây cầu này còn nổi tiếng là điểm thu hút mọi người tới tự tử. Khoảng 1.600 người đã tìm tới đây tự sát và con số này chỉ tính trên các thi thể được tìm thấy. Theo tờ Los Angeles Times, con số người chết chưa được xác nhận có thể còn nhiều hơn.

Riêng năm ngoái, 37 người đã chết sau khi nhảy xuống từ câu cầu. Đây là năm có số người chết lớn thứ tư trong lịch sử cây cầu, kể từ khi khai trương./.

Linh Vũ

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo