Ashui.com

Friday
Jul 30th
Home Tin tức Việt Nam Điều chỉnh cơ chế xây cụm dân cư vùng lũ ĐBSCL

Điều chỉnh cơ chế xây cụm dân cư vùng lũ ĐBSCL

Viết email In
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1998/QĐ-TTg, điều chỉnh cơ chế, chính sách thực hiện các dự án đầu tư thuộc Chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Quyết định, sẽ điều chỉnh giảm số hộ di dời vào ở trong các cụm tuyến dân cư tỉnh Kiên Giang và tỉnh Tiền Giang. Cụ thể, tỉnh Kiên Giang là 1.540 hộ (giảm 880 hộ), tỉnh Tiền Giang là 734 hộ (giảm 362 hộ). Số hộ ở trong các dự án bờ bao tỉnh Vĩnh Long là 8.692 hộ (tăng 3.122 hộ), tỉnh Tiền Giang là 12.233 hộ (giảm 1.043 hộ).

Về cơ chế, chính sách, Quyết định nêu rõ, các hộ dân thuộc đối tượng giai đoạn 1 của Chương trình nhưng chưa xây dựng nhà ở và các hộ dân thuộc đối tượng giai đoạn 2 được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để xây dựng nhà ở với mức tối đa là 20 triệu đồng/hộ.

Các hộ dân thuộc đối tượng giai đoạn 2 của Chương trình còn được vay vốn từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam để mua trả chậm nền nhà ở với mức vay tối đa 28 triệu đồng/hộ đối với khu vực ngập sâu (>3m) và 26 triệu đồng/hộ đối với các khu vực khác.

Thời hạn vay vốn Ngân hàng Phát triển Việt Nam để đầu tư tôn nền phần diện tích xây dựng nhà ở trong cụm, tuyến dân cư thuộc Chương trình (gồm cả giai đoạn 1 và 2) của các địa phương tối đa là 12 năm, tính từ thời điểm các địa phương ký nhận vay.

Thủ tướng Chính phủ quyết định, thời gian thực hiện Chương trình này là từ năm 2008 đến năm 2013. Trong đó, năm 2011 hoàn thành dứt điểm việc xây dựng nhà ở và bố trí dân vào ở trong các cụm, tuyến dân cư các dự án thuộc giai đoạn 1 của Chương trình.

Năm 2012 hoàn thành công tác tôn nền, đắp bờ bao các dự án và xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu các dự án thuộc giai đoạn 2. Năm 2013 hoàn thành xây dựng nhà ở và bố trí dân vào ở trong các cụm, tuyến dân cư các dự án thuộc giai đoạn 2./.

(TTXVN / Vietnam+)
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo