Ashui.com

Saturday
May 15th
Home Tin tức Việt Nam TP.HCM sẽ có bãi đậu xe nổi trên kênh rạch

TP.HCM sẽ có bãi đậu xe nổi trên kênh rạch

Viết email In

Bãi đậu xe rộng khoảng 3.000 m2 sẽ được xây dựng bằng hệ thống sắt thép lắp ghép cao 15-20 m, tạo thành một cầu nổi bắc ngang kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Địa điểm cụ thể đang được Sở Giao thông vận tải chọn lựa.

Hôm qua UBND TP HCM đã có văn bản đồng ý cho Sở Giao thông phối hợp với các bên tìm vị trí thích hợp dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè xây dựng thí điểm bãi đậu xe nổi. Dự án được Công ty Ngôi sao sáng đề xuất.

  • Ảnh bên : Mô hình bãi đậu xe nổi bắc qua kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. (nguồn: Công ty Ngôi Sao Sáng)

"Bãi đậu xe như một chiếc cầu lớn bắc ngang kênh, không che chắn kín, tốc độ gửi xe vào là 1 phút, lấy xe ra chỉ mất 3 phút. Cùng một thời gian có thể cho ra 20 xe và vào 5-7 xe", ông Trần Đình Bá, đại diện Công ty Ngôi sao sáng cho biết.

Phát biều trong cuộc họp góp ý về đề xuất xây bãi đậu xe nổi tại khu vực cầu Trần Khánh Dư qua kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, quận 1, hôm 26/2, ông Bá khẳng định với tuổi thọ 100 năm, cao 8-10 tầng, công trình sẽ là giải pháp tối ưu cho tình trạng thiếu bãi giữ xe trầm trọng tại TP HCM.

Vốn đầu tư bãi đậu xe nổi này khoảng 4,8 triệu USD, thời gian hoàn thành 6 tháng chứa được 450 ôtô và 1.000 xe gắn máy. Trong khi dự án bãi đậu xe ngầm ở công viên Lê Văn Tám có vốn đầu tư lên tới 80 triệu USD mà chỉ chứa được khoảng 1.000 ôtô. "Sức chứa lớn là một thuận lợi nếu dự án được triển khai", ông Bá phân tích.

Không phản đối tính tiện lợi cũng như khả năng cấp thiết của đề xuất xây dựng bãi đậu xe nổi trên kênh rạch, nhưng theo nhiều chuyên gia, vẫn còn những khó khăn cần giải quyết với một ý tưởng chưa hề có trong quy hoạch.

"Cần phải xem xét lại vị trí bãi đậu xe, khu vực dự kiến gần cầu Trần Khánh Dư khá xa trung tâm. Chắc chắn nếu bãi làm xong thì chỉ có khách vãng lai để xe nên nếu hình thành dự án sẽ không khả thi", ông Vũ Trung Hưng, cán bộ Phòng hạ tầng kỹ thuật Sở Quy hoạch kiến trúc TP HCM góp ý.

Thêm nữa, một khó khăn khác theo ông Hưng là dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã có dự án đường trên cao số 1 từ Tân Bình về Nguyễn Hữu Cảnh cao 20-25 m nên rất dễ bị đụng về chiều cao. Cộng thêm tuyến cống ngầm hai bên kênh của dự án Vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc Thị Nghè cũng là trở ngại trong quá trình thi công dự án bãi đậu xe.

Đại diện Sở Xây dựng thì cho rằng quy hoạch kiến trúc khi có bãi đậu xe gần như không đảm bảo do việc quy hoạch nhà ven kênh đã khó, một công trình phức tạp ngang kênh nữa sẽ làm rối cảnh quan khu vực.

Trước những vấn đề khúc mắc trên, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Trần Quang Phượng cho rằng với yêu cầu vô cùng cấp bách về việc xây dựng bãi đậu xe công cộng tại thành phố, các bên phải cùng nhau nhanh chóng tìm giải pháp hoặc chọn một vị trí khác phù hợp hơn.

Dự kiến từ nay đến ngày 10/3, Sở Giao thông vận tải và Công ty Ngôi sao sáng sẽ rà soát để thống nhất địa điểm cuối cùng trên cơ sở tận dụng không gian kênh rạch còn bỏ phí.

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo