Ashui.com

Wednesday
Oct 05th
Home Tin tức Việt Nam Thành phố Đà Lạt được công nhận là đô thị loại I

Thành phố Đà Lạt được công nhận là đô thị loại I

Viết email In

Thành phố Đà Lạt vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Lâm Đồng.

Thành phố Đà Lạt nằm trong cao nguyên Lang Biang, phía Bắc tỉnh Lâm Đồng, có diện tích hơn 400 km². Đà Lạt là trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, văn hoá thể thao của tỉnh Lâm Đồng. Với nhiều cảnh quan đẹp nên đây cũng là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam.

  • Ảnh bên : Trung tâm chợ Đà Lạt (nguồn : www.dalat.gov.vn)

Đà Lạt có thế mạnh về du lịch, trồng hoa và rau. Phần lớn diện tích trồng hoa chuyên nghiệp của tỉnh Lâm Đồng tập trung tại Đà Lạt. Tổng cộng diện tích canh tác nông nghiệp của Đà Lạt vào khoảng 9.978 ha. Sản lượng rau hằng năm vào khoảng 170.000 tấn, trong đó có 35.000 tấn được xuất khẩu sang các nước Đông Bắc châu Á và ASEAN. Sản lượng hoa Đà Lạt hằng năm vào khoảng 540 triệu cành, trong đó xuất khẩu vào khoảng 33,3 triệu cành. Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2007 của thành phố đạt trên 960 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người khoảng 890 USD, tăng trưởng kinh tế trên 17%.

Việc thành phố Đà Lạt được công nhận đô thị loại I sẽ góp phần xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống đô thị của vùng Tây Nguyên theo quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam. Qua đó, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của đô thị sẽ được đầu tư nâng cao và đồng bộ theo hướng xây dựng đô thị văn minh, hiện đại hơn.

Theo Nghị định số 72/2001/NĐ-CP của Chính phủ, đô thị loại 1 phải đảm bảo các tiêu chí là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật, du lịch, dịch vụ, đầu mối giao thông, giao lưu trong nước và quốc tế có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của một vùng lãnh thổ liên tỉnh hoặc của cả nước; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp trong tổng số lao động từ 85% trở lên; có cơ sở hạ tầng được xây dựng nhiều mặt đồng bộ và hoàn chỉnh; quy mô dân số từ 50.000 người trở lên và mật độ dân số bình quân từ 12.000 người/km2 trở lên. 

Hồ Hường (Nguồn: Quyết định 373/QĐ-TTg)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo