Ashui.com

Monday
Sep 20th
Home Tin tức Việt Nam Chính phủ duyệt triển khai dự án nhà ở xã hội

Chính phủ duyệt triển khai dự án nhà ở xã hội

Viết email In

Tại cuộc họp báo chiều qua ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, ngày 31/3, Chính phủ đồng ý đề án về nhà ở xã hội (NƠXH) do Bộ Xây dựng trình.

  • Ảnh bên : Khu nhà ở có giá dưới 200 triệu đồng/căn tại Chương Mỹ (Hà Nội) - Ảnh: Nguyễn Tú
Theo đó, có ba loại hình NƠXH sẽ được triển khai sớm: NƠXH cho học sinh, sinh viên (HSSV), NƠXH cho công nhân và NƠXH cho người có thu nhập thấp.

Dự án NƠXH đối với HSSV đặt mục tiêu trong hai năm 2009-2010 đáp ứng khoảng 200 nghìn chỗ ở (khoảng 20 phần trăm nhu cầu) cho đối tượng này, với số vốn khoảng tám nghìn tỷ đồng.

Nhà nước đầu tư hoàn toàn bằng vốn ngân sách, để có giá thuê phù hợp (tính đủ chi phí điện, nước, bảo dưỡng). Đến năm 2015, dự án đáp ứng khoảng 60 phần trăm nhu cầu về nhà ở cho HSSV.

Dự án NƠXH cho người có thu nhập thấp thực hiện theo phương thức xã hội hóa. Nhà nước tạo cơ chế ưu đãi, doanh nghiệp thực hiện (được miễn giảm thuế TNDN, trừ chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng vào giá thuê đất).

Nhà ở xã hội được phân phối theo nguyên tắc cho thuê, mua có hỗ trợ vay vốn, giá thuê không quá 20-25 phần trăm thu nhập hàng tháng của người thu nhập thấp, không được chuyển nhượng tự do. Dự kiến, NƠXH có giá bán 200-300 triệu đồng/căn hộ khoảng 50m2”- Ông Nam cho biết.

Tăng GDP còn năm phần trăm

Chính phủ thống nhất kiến nghị Bộ Chính trị, Quốc hội cho điều chỉnh chỉ tiêu tăng GDP (tổng sản phẩm quốc nội) còn khoảng năm phần trăm trong năm nay” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại cuộc họp.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch & Đầu tư và các ngành liên quan tính toán, dự liệu các giải pháp cho giai đoạn sau suy giảm. Đồng thời, sau đây Chính phủ sẽ cử các thành viên đi kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 30/CP tại các địa phương để kịp thời tháo gỡ ngay khó khăn, vướng mắc” - Ông Phúc nói.

Về tình hình kinh tế quý I, Thứ trưởng KH&ĐT Cao Viết Sinh cho biết, kinh tế của ta tăng trưởng 3,1 phần trăm. Mức tăng thấp, nhưng là rất cố gắng.

Nguyễn Tuấn

>> Kích cầu nhà ở xã hội: Không vì lợi nhuận, không "xin-cho" 

>> Đề xuất phương án sử dụng vốn xây nhà ở xã hội

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo