Ashui.com

Tuesday
Dec 06th
Home Tin tức Việt Nam Thừa Thiên-Huế khánh thành tu bổ, tôn tạo cửa Đông Bắc

Thừa Thiên-Huế khánh thành tu bổ, tôn tạo cửa Đông Bắc

Viết email In

Ngày 20/4, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, Trung tâm này và Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng miền Trung vừa chính thức nghiệm thu và đưa công trình cửa Đông Bắc vào sử dụng. Đây là một trong 10 cổng thành của Kinh thành Huế.

Cửa Đông Bắc (gọi là cửa Kẻ Trái / ảnh bên) được xây dựng năm 1824. Qua thời gian cổng thành bị xuống cấp, hư hỏng một số hạng mục. Đầu năm 2008 Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã cho bảo tồn, tu bổ một số hạng mục nền móng, tháo dỡ và phục hồi những kết cấu không nguyên góc… với tổng kinh phí đầu tư 2,1 tỷ đồng. Đến nay công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Hiếu Giang 

Kinh Thành Huế được quy hoạch bên bờ Bắc sông Hương, xoay mặt về hướng Nam, với diện tích mặt bằng 520 ha. Kinh Thành và mọi công trình kiến trúc của Hoàng Thành, Tử Cấm Thành đều xoay về hướng Nam, hướng mà trong Kinh Dịch đã ghi “Thánh nhân nam diện nhi thính thiên hạ“ (ý nói vua quay mặt về hướng Nam để cai trị thiên hạ).

Vòng thành có chu vi gần 10km, cao 6,6m, dày 21m được xây khúc khuỷu với những pháo đài được bố trí cách đều nhau, kèm theo các pháo nhãn, đại bác, kho đạn; thành ban đầu chỉ đắp bằng đất, mãi đến cuối đời Gia Long mới bắt đầu xây gạch. Bên ngoài vòng thành có một hệ thống hào bao bọc ngay bên ngoài. Riêng hệ thống sông đào (Hộ Thành Hà) vừa mang chức năng bảo vệ vừa có chức năng giao thông đường thủy có chiều dài hơn 7 km (đoạn ở phía Tây là sông Kẻ Vạn, đoạn phía Bắc là sông An Hòa, đoạn phía Đông là sông Đông Ba, riêng đoạn phía Nam dựa vào sông Hương).

Thành có 10 cửa chính gồm:

    * Cửa Chính Bắc (còn gọi cửa Hậu, nằm ở mặt sau Kinh Thành).
    * Cửa Tây-Bắc (còn gọi cửa An Hòa, tên làng ở đây).
    * Cửa Chính Tây.
    * Cửa Tây-Nam (cửa Hữu, bên phải Kinh Thành).
    * Cửa Chính Nam (còn gọi cửa Nhà Đồ, do gần đó có Võ Khố - nhà để đồ binh khí, lập thời Gia Long).
    * Cửa Quảng Đức .
    * Cửa Thể Nhơn (tức cửa Ngăn, do trước đây có tường xây cao ngăn thành con đường dành cho vua ra bến sông).
    * Cửa Đông-Nam (còn gọi cửa Thượng Tứ do có Viện Thượng Kỵ và tàu ngựa nằm phía trong cửa).
    * Cửa Chính Đông (tức cửa Đông Ba, tên khu vực dân cư ở đây).
    * Cửa Đông-Bắc (còn có tên cửa Kẻ Trái)

Ngoài ra Kinh Thành còn có 1 cửa thông với Trấn Bình Đài (thành phụ ở góc Đông Bắc của Kinh Thành, còn gọi là thành Mang Cá), có tên gọi là Trấn Bình Môn. Hai cửa bằng đường thủy thông Kinh Thành với bên ngoài qua hệ thống Ngự Hà là Đông Thành Thủy Quan và Tây Thành Thủy Quan. Chính giữa mặt trước thành có cột cờ, được gọi là Kỳ Đài. 

(Wikipedia

 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo