Ashui.com

Saturday
Jul 31st
Home Tin tức Việt Nam Cần lấy ý kiến rộng rãi về đồ án Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội

Cần lấy ý kiến rộng rãi về đồ án Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội

Viết email In

Ngày 24-4, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng: Nguyễn Sinh Hùng, Phạm Gia Khiêm, Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo các bộ, ngành chức năng và thành phố Hà Nội đã nghe Liên danh tư vấn báo cáo lần 1 về đồ án Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.


Thường trực Chính phủ nghe Liên danh tư vấn quốc tế PPJ báo cáo Đề án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội. (Ảnh : chinhphu.vn)

Trong báo cáo lần 1 của Liên danh tư vấn PERKINS EASTMAN-POSCO E$C-JINA (Hoa Kỳ-Hàn Quốc), gọi tắt là PPJ, các chuyên gia Hoa Kỳ và Hàn Quốc của PPJ đã đưa ra 2 ý tưởng A và B, trong đó nêu rõ những điểm mạnh và điểm yếu của mỗi ý tưởng.

Theo đó, ý tưởng A với điểm mạnh là hành lang xanh rộng 10-12km, khu vực hai thành phố vệ tinh lớn tận dụng tối đa đầu tư cơ sở hạ tầng và giao thông, vùng không gian mở rộng lớn duy trì các cảnh quan quan trọng và vùng nông nghiệp, vị trí Trung tâm hành chính quốc gia là xúc tác đem lại sức sống mới cho sông Hồng. Tuy nhiên, điểm yếu của ý tưởng này là Trung tâm hành chính quốc gia đặt tại khu đất hạn chế sẵn có và tác động đến các dự án đã trình.Điểm mạnh của ý tưởng B là có thể giữ đa số các dự án đã trình, Trung tâm hành chính quốc gia là xúc tác cho thành phố mới, các thành phố vệ tinh quy mô nhỏ hơn tạo thuận lợi cho cùng chức năng chuyên biệt, vị trí trung tâm y tế và đại học thiết lập các chức năng chính cho các vùng đô thị mới. Tuy nhiên, điểm yếu của ý tưởng này là sự phát triển có tác động đến các làng nghề và các khu nông nghiệp, sân bay thứ hai hạn chế sự phát triển hỗn hợp về phía Nam, đầu tư cho giao thông để kết nối với Trung tâm hành chính quốc gia.Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gợi ý, dựa trên 2 ý tưởng trên, tư vấn cần xây dựng một số phương án cụ thể về bố trí không gian, từ đó định hướng phát triển cơ sở hạ tầng: đường bộ, đường sắt, đường ngầm và sân bay gắn kết vùng, đồng thời điều tra kỹ 744 dự án để xây dựng phương án khả thi nhất.

Trên tinh thần này, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cùng các bộ, ngành chức năng và thành phố Hà Nội đưa ra những định hướng để các chuyên gia tư vấn triển khai phù hợp với yêu cầu và tiến độ đã đề ra. Đặc biệt là tiếp tục rà soát từng dự án, lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia trong nước trên các lĩnh vực, bảo đảm xây dựng quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội phát triển bền vững...

>> Hà Nội phải là đô thị có sức cạnh tranh cao 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo