Ashui.com

Tuesday
Dec 06th
Home Tin tức Việt Nam Dự thảo lần 5 Nghị định về quản lý chiếu sáng đô thị: Hướng tới tiết kiệm năng lượng

Dự thảo lần 5 Nghị định về quản lý chiếu sáng đô thị: Hướng tới tiết kiệm năng lượng

Viết email In

Ngày 21/4, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Viện KHCN Việt Nam và Dự án Chiếu sáng công cộng hiệu suất cao (VEEPL) tổ chức Hội thảo quốc gia để lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định của Chính phủ về quản lý chiếu sáng đô thị (CSĐT).

“Phải lấy điểm nhấn là CSĐT tiết kiệm năng lượng”

Bà Nguyễn Thu An - Cty Chiếu sáng Thăng Long cho biết: CSĐT đóng góp rất lớn cho môi trường đô thị. Vừa qua, chúng ta vận động tắt điện 1 giờ đã tiết kiệm được hàng ngàn ki lô oát điện. Vì vậy, theo tôi cần phải lấy điểm nhấn cho Nghị định là CSĐT tiết kiệm năng lượng. Ngay từ đầu Nghị định cần phải hướng tới một hành lang pháp lý để tiết kiệm ngay năng lượng, tiến tới những đô thị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng. Các quy định đều nên hướng tới mục tiêu này.


Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội (ảnh minh họa - xomnhiepanh.com)

Cũng theo bà An, Nghị định đã khuyến khích các tổ chức tham gia đầu tư phát triển. Đây là một điểm rất hay, nhưng đầu tư là phải đầu tư hệ thống tiết kiệm năng lượng, phải tạo được hành lang pháp lý để các DN yên tâm tham gia. Việc ưu đãi thuế cho các sản phẩm tiết kiệm điện năng cũng cần phải quy định rõ ràng, tránh nhập các sản phẩm có chất lượng thấp.

Đồng ý kiến với bà An, GS.TS Phan Hồng Khôi - Giám đốc VEEPL cho rằng, Nghị định cần đưa ra một số quy định cụ thể để bắt buộc hoặc khuyến khích việc áp dụng công nghệ, các sản phẩm chiếu sáng hiệu suất cao. Điều này sẽ góp phần bảo vệ môi trường bền vững, tiết kiệm năng lượng về lâu dài.

Còn theo ông Lê Vinh - Phó viện trưởng Viện Quy hoạch Hà Nội, Nghị định cũng nên có quy định rõ về thời gian chiếu sáng và có quy định riêng về chiếu sáng các công trình đặc biệt, nếu không đây sẽ là một sự lãng phí rất lớn.


Năm 2008, Seoul đạt giải Thành phố ánh sáng số 1 thế giới và suối nhân tạo Cheonggyecheon được lựa chọn ở vị trí số 1 Công trình chiếu sáng ban đêm của đô thị góp phần âng cao thương hiệu, quảng bá và marketing cho ngành du lịch, kinh tế của thành phố Seoul.

Cần có chế tài rõ ràng

Theo đại diện Sở Xây dựng Nam Định, nên đưa các nội dung chế tài vào Nghị định. Như vậy mới có thể cụ thể hóa các mức xử phạt, xử lý các vi phạm trong quá trình thực hiện, tạo động lực để các cá nhân, DN và tổ chức triệt để tuân thủ các quy định về quản lý CSĐT. Đồng thời cũng cần nêu rõ các điều khuyến khích. Đây cũng là vấn đề chung mà hầu hết các đại biểu tham dự hội thảo đều có ý kiến thống nhất.

Các đại biểu cũng cho rằng Nghị định cần nêu rõ vai trò và trách nhiệm của các bộ, ngành trong việc xây dựng, phát triển và quản lý hệ thống CSĐT. Theo GS.TS Khôi, vai trò của Bộ KH&CN, Bộ Công Thương trong việc định hướng phát triển và hỗ trợ cho ngành chiếu sáng Việt Nam là hết sức cần thiết, vì khoa học và công nghệ chiếu sáng theo định hướng chiếu sáng hiệu suất cao hiện nay đang phát triển rất nhanh chóng.

Ngoài ra, Nghị định cũng cần làm rõ hơn việc khuyến khích xã hội hóa chiếu sáng. Theo ông Hùng - Phó chủ tịch UBND TP Việt Trì, đối với điều 5, điểm 4 về việc đầu tư CSĐT nên bỏ từ “có sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước”. Ở đây mục tiêu chúng ta là đang xã hội hóa xây dựng CSĐT nên cần khuyến khích các thành phần tham gia; cần bổ sung thêm các thành phần kinh tế có đủ điều kiện tham gia.

Kết luận tại Hội nghị, TS Nguyễn Hồng Tiến - Phó cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, đồng thời là tác giả biên soạn Nghị định cho biết: Ban soạn thảo sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Trong thời gian tới ban soạn thảo sẽ tập trung làm rõ các quy định về CSĐT, làm rõ trách nhiệm của các bộ, ngành. Sau khi hoàn thiện, dự thảo Nghị định sẽ trình lên Bộ trưởng Bộ Xây dựng để xin ý kiến.

Dự thảo Nghị định về CSĐT gồm 6 chương, 26 điều, được xây dựng trên cơ sở những phân tích, đánh giá và khảo nghiệm thực tế từ các quốc gia tiên tiến cũng như thực tại trong nước. 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo