Ashui.com

Monday
Mar 30th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Việt Nam Bộ Xây dựng sẽ thí điểm phát triển nhà cho thuê

Bộ Xây dựng sẽ thí điểm phát triển nhà cho thuê

Viết email In

Mặc dù giá nhà ở xã hội đã được tính toán để sát đến mức tối đa chi phí xây dựng nhưng không phải người dân nào cũng mua được. Để giải bài toán này, Bộ Xây dựng đang khẩn trương hoàn thiện chính sách phát triển và hỗ trợ nhà ở cho thuê nhằm sớm triển khai thí điểm và đưa một số dự án vào hoạt động.  

Theo Bộ Xây dựng, sẽ có nhiều gói thuê cho khách hàng lựa chọn dưới hình thức thuê từng tháng, trả tiền từng tháng hoặc theo hợp đồng từ 6 năm đến 12 năm. Tuy nhiên, khách hàng chọn hình thức thuê từng tháng trả tiền từng tháng cũng có thể gặp rủi ro khi giá bất động sản lên cao và người cho thuê tăng giá. Với nhóm khách hàng chọn thuê có thời hạn dài (sở hữu nhà ở có thời hạn), trong suốt thời gian hợp đồng còn giá trị, họ có thể dùng căn nhà đó để cho thuê lại; thậm chí thuê để kinh doanh hoặc chuyển nhượng hợp đồng nhưng vẫn giữ được mức giá ổn định trong suốt 6 hoặc 12 năm. 

  • Ảnh bên: Một khu nhà ở xã hội (Ảnh: Tuấn Anh /TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết các hộ gia đình có thu nhập hạn chế được khuyến khích tham gia loại hình nhà ở cho thuê thay vì bằng mọi giá phải mua ngay căn hộ thuộc sở hữu của mình. Bất kỳ nước nào, kể cả nước phát triển cũng đều có nhiều gói sản phẩm bất động sản khác nhau để người dân lựa chọn. Để đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội, cần đáp ứng nhu cầu nhà ở cho cả người nghèo lẫn những người có khả năng thanh toán với các hình thức thích hợp bằng quy mô sản phẩm khác nhau theo phương thức thuê hoặc mua. 

Tại khu vực đô thị, hiện căn hộ có giá thấp nhất cũng khoảng 300 triệu đồng. Sở dĩ có được mức giá này cũng là do Chính phủ đã hỗ trợ tối đa về tiền sử dụng đất, thuế, tín dụng… cho các dự án nhà ở xã hội. Trong điều kiện giá đất, vật liệu xây dựng như hiện nay, đơn giá nhà ở xã hội đã được thực hiện tiết kiệm triệt để.

Thứ trưởng cho rằng các gia đình trẻ có thể chọn từ bước thuê nhà ở rồi tiến đến tích lũy để mua căn hộ nhỏ (chừng 30-40m2) và phấn đấu đổi dần lên diện tích lớn hơn khi nhân khẩu tăng thêm và kinh tế được cải thiện.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định Nhà nước cố gắng lo chỗ ở cho người dân, chứ không cố gắng lo sở hữu nhà cho người dân. Việc này phải giải quyết trong hàng chục năm, chứ không phải trong một vài năm. Để phát triển nhà ở cho thuê, cần có chính sách phát triển và hỗ trợ cụ thể. Mức giá nhà ở cho thuê đang được tính toàn để giá thuê mỗi căn hộ từ 40-45m2 chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng.

Các chính sách này đã được thể hiện một phần chính trong nội dung Nghị định quản lý và phát triển nhà ở xã hội đã trình Chính phủ và hiện đang lấy ý kiến thành viên Chính phủ và được kỳ vọng được ban hành trong tháng Bảy. Nghị định dành riêng một chương về chính sách phát triển hỗ trợ nhà ở cho thuê.

Cùng với đó, Bộ Xây dựng đang dự thảo quyết định thí điểm để trình Thủ tướng xem xét phát triển ngay một số dự án nhà ở thuê./.

Thu Hằng

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo