By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hội thảo tham vấn “Đánh giá tiềm năng và cơ hội phát triển thị trường vật liệu gỗ kỹ thuật trong xây dựng”
    Ashui.com 07/05/2026
    Chương trình chia sẻ bàn tròn “Huế – Ký ức kinh đô, bản sắc đô thị, tầm nhìn tương lai”
    Ashui.com 06/05/2026
    Hội thảo “Vật liệu xây dựng xanh, xu thế phát triển bền vững”
    Ashui.com 01/05/2026
    Đồng Nai chính thức trở thành thành phố thứ 7 của Việt Nam
    Ashui.com 30/04/2026
    Dự án nhà ở xã hội còn chậm, thiếu quyết liệt
    KTSG Online 30/04/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin trong nước

Quốc hội Khóa XII: Chưa thông qua Luật Thủ đô

Ashui.com 30/03/2011
10 phút đọc
SHARE

Hôm qua (29/3), trước khi bế mạc kỳ họp, do chỉ được 35,9% tổng số đại biểu tán thành nên Quốc hội đã không thông qua Luật Thủ đô.

Không quá bán

Mặc dù trước đó, trong báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Thủ đô, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã làm rõ nhiều nội dung, thậm chí lược bỏ một số điều, quy định. Ví như, lược bỏ điều về mục tiêu xây dựng, phát triển Thủ đô; bỏ quy định tặng thưởng danh hiệu công dân danh dự Thủ đô cho những người là công dân Việt Nam. UBTVQH cũng đồng ý lược bỏ điều kiện “việc làm hợp pháp” trong Dự thảo Luật…

Tuy nhiên, đến phần biểu quyết, chỉ có 53,14% đại biểu đồng ý với những quy định trong dự thảo luật về quản lý dân cư. Đối với chính sách, cơ chế về tài chính và quản lý đất đai (Điều 23), chỉ có 43,81% đại biểu tán thành, 39,55% đại biểu không đồng ý.

  • Ảnh bên : Đại biểu bấm nút biểu quyết thông qua Luật Thủ đô (Ảnh: Hồng Vĩnh)

Kết quả biểu quyết toàn bộ Dự thảo Luật cho thấy, chỉ có 177 đại biểu tán thành (bằng 35,9%), 221 đại biểu không đồng ý (bằng 44,83%), 54 đại biểu không biểu quyết (bằng 10,95%). “Như vậy, QH chưa thông qua Dự thảo Luật Thủ đô tại kỳ họp này”- Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu kết luận.

Trước đó, QH đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự; Luật Phòng, chống mua bán người và Luật Kiểm toán độc lập với số phiếu cao.

Tại phiên bế mạc, đa số các đại biểu QH cũng thông qua Nghị quyết về kỳ họp thứ 9, QH khóa XII.

Sớm khắc phục yếu kém

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Trong nhiệm kỳ qua, QH đã có nhiều đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả hoạt động lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chủ tịch nước với tư cách là một định chế trong tổ chức quyền lực nhà nước, đã có nhiều đóng góp tích cực vào hoạt động đối nội, đối ngoại, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều cố gắng trong tổ chức thực hiện, điều hành quản lý đất nước, quản lý xã hội một cách năng động, quyết liệt, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của cuộc sống.

Các cơ quan tư pháp đã từng bước đổi mới theo lộ trình cải cách tư pháp và có nhiều tiến bộ trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, kiểm sát hoạt động tư pháp. Những kết quả đó đã đóng góp to lớn vào những thành tựu chung của đất nước.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch QH cũng cho rằng, trước yêu cầu ngày càng cao của công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế, hoạt động của các cơ quan trong bộ máy nhà nước vẫn còn những yếu kém, bất cập, chưa đáp ứng đầy đủ những đòi hỏi của việc quyết định và điều hành tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra.

Tổng Bí thư, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cho biết, theo quy định của pháp luật, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII sẽ được khai mạc chậm nhất vào ngày 22/7/2011. Kỳ họp này có nhiều nội dung quan trọng như bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao của Nhà nước, tiếp tục xem xét các vấn đề về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, cho ý kiến và thông qua một số dự án luật và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

“Nhiệm kỳ QH khóa XII đang dần khép lại, nhưng dư âm và ấn tượng tốt đẹp chắc sẽ còn đọng mãi. Nhìn lại chặng đường gần bốn năm hoạt động, chúng ta có thể nói rằng, với tâm niệm phải làm gì để xứng đáng với lòng mong đợi và sự tin cậy của nhân dân, các vị đại biểu QH đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gắn bó mật thiết với cử tri, đi sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri để phản ánh với QH, tích cực nghiên cứu, tham gia quyết định các vấn đề hệ trọng của đất nước.

Đồng thời, thông qua hoạt động QH, mỗi chúng ta đều thấy mình trưởng thành hơn, có thêm tri thức và kinh nghiệm công tác”.

(Trích phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng) 

Ý kiến ĐBQH và lãnh đạo TP Hà Nội

ĐB Vũ Quang Hải (Hưng Yên): “Dự luật chưa bao quát”

“Luật cần có tính bao quát hơn, chú ý hơn nữa cả vấn đề nội thành và ngoại thành, cũng như những qui định đối với công dân thủ đô, nhất là những người lao động, công nhân, nông dân đang sinh sống ở thủ đô; hoặc các vấn đề về bảo vệ văn hóa, truyền thống của Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Nhưng những vấn đề này dường như chưa có sự quan tâm rõ nét trong dự thảo. Nếu thông qua một dự luật mà chủ yếu là các cơ chế chính sách đặc thù cho Thủ đô thì chưa cần thiết” – ông Hải nói.

ĐB Trần Du Lịch (TPHCM): “Cần xác định vị trí pháp lý của Thủ đô”

“Nếu chúng ta tổ chức lại cơ chế, đô thị tự quản, xây dựng được đô thị và xây dựng Thủ đô, đặc biệt xác định địa vị chính trị pháp lý của Thủ đô tương xứng với nó –tức là nâng tầm của luật lên đúng tính chất của một Luật Thủ đô hơn là luật này tập trung chủ yếu nội dung là giải quyết những bức xúc của một đô thị dạng đặc biệt về quy mô” – (Trích ý kiến thảo luận tại Hội trường)

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc KSor Phước: “Thủ đô – không phải khu tự trị”

“Chung qui lại tôi thấy còn rất lúng túng về dự án luật này. Vì muốn đặc thù nhưng đặc thù quá thì không khéo là biến Thủ đô Hà Nội thành khu tự trị trong một tổ quốc là không nên. Không có một quốc gia nào mà Thủ đô lại tự trị, đó một điều đặc biệt vô lý”- (Trích ý kiến thảo luận tại Hội trường)

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Vũ Hồng Khanh: “Ban soạn thảo sẽ phải họp lại”

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 29-3, ông Khanh nói: “Ban soạn thảo cũng sẽ phải họp lại, trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội để xem xét điều chỉnh cho phù hợp”. Ông Khanh cũng cho rằng, dù Luật Thủ đô chưa được QH thông qua đợt này nhưng về quản lý xây dựng phát triển Thủ đô, vẫn thực hiện theo các luật hiện hành. 

  • Dự thảo Luật Thủ đô: Bỏ rơi ngoại thành và khu vực nông nghiệp nông thôn

Có thể bạn cũng quan tâm

Đồng Nai chính thức trở thành thành phố thứ 7 của Việt Nam

Dự án nhà ở xã hội còn chậm, thiếu quyết liệt

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Khánh Hòa đến năm 2050, tầm nhìn 2075

Metro Bến Thành – Thủ Thiêm sẽ đi qua đáy sông Sài Gòn để kết nối sân bay Long Thành

Thành phố Huế hướng tới mục tiêu đô thị “không rác thải nhựa”

Bài trước Hà Lan giúp Việt Nam thiết kế và giám sát đê biển
Bài tiếp Đà Nẵng chọn phương án thiết kế kiến trúc sân vận động mới
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Hội thảo tham vấn “Đánh giá tiềm năng và cơ hội phát triển thị trường vật liệu gỗ kỹ thuật trong xây dựng”
Sự kiện 07/05/2026
Hậu trường làm đảo nhân tạo lớn nhất thế giới
Nhìn ra thế giới 07/05/2026
Khi bền vững xã hội trở thành lợi thế mới của ngành xây dựng
Góc nhìn 07/05/2026
Chương trình chia sẻ bàn tròn “Huế – Ký ức kinh đô, bản sắc đô thị, tầm nhìn tương lai”
Sự kiện 06/05/2026
Ngã rẽ tài chính đô thị: Từ bài học LGFV của Trung Quốc
Góc nhìn 06/05/2026
Hà Nội siết chặt quản lý vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng
Kinh tế / Pháp luật 06/05/2026
Huế sau hơn một năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương: Đi chắc, nghĩ xa
Góc nhìn 05/05/2026
Diện mạo siêu đô thị TP.HCM năm 2030
Góc nhìn 05/05/2026
BRINlock: đê chắn sóng thế hệ mới tại Indonesia
Công nghệ mới 05/05/2026
Đề xuất sửa đổi quy định điều kiện hành nghề kiến trúc
Kiến trúc sư 04/05/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Tin trong nước

Đà Nẵng khởi công siêu cảng container hơn 45.000 tỷ đồng, phát triển logistics hiện đại

Báo Xây dựng 25/04/2026
Tin trong nước

HĐND thành phố Hà Nội thảo luận về Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1

Ashui.com 24/04/2026
Tin trong nước

Xây dựng sân bay trên mặt nước đầu tiên tại Khánh Hòa

KTSG Online 23/04/2026
Tin trong nước

Đà Nẵng: Chấp thuận đề xuất dự án đường sắt đô thị theo phương thức PPP

Tạp chí Xây dựng 22/04/2026
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?