By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    “Xanh hóa” khu công nghiệp: Từ giảm phát thải đến nâng sức cạnh tranh
    Báo Xây dựng 08/07/2026
    Khởi động Ashui Awards 2026 (lần thứ 15)
    Ashui.com 07/07/2026
    Hà Nội phục hồi, làm sống lại các dòng sông nội đô
    VnEconomy 05/07/2026
    Hội thảo “Quy hoạch đô thị – nông thôn Việt Nam gắn với bản sắc văn hóa thuần Việt trong kỷ nguyên mới”
    Báo Xây dựng 03/07/2026
    Hà Nội đồng loạt triển khai các giải pháp vận hành vùng phát thải thấp trong Vành đai 1
    Báo Xây dựng 03/07/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Bất động sản

Thời của tỉnh lẻ

Ashui.com 01/12/2010
8 phút đọc
SHARE

Trong 2 năm qua, khi thị trường bất động sản TP.HCM trầm lắng, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến những vùng lân cận để tìm kiếm cơ hội mới. Gần đây nhất là ngày 21/11 vừa qua, Công ty Thương mại Dịch vụ Đất Xanh đã làm lễ động thổ dự án Suối Sơn tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Đây là dự án bất động sản thứ 42 được khởi công ở tỉnh này. Trước đó, nhiều dự án khác cũng đã được khởi công ở một số tỉnh như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. Và sự nhộn nhịp này đang lan sang cả Tây Nam Bộ.

Khi tỉnh qua mặt thành phố

Khoảng 5 năm trở lại đây, thị trường bất động sản Đông Nam Bộ trở nên khá sôi động. Thống kê sơ bộ trên trang web bất động sản Landtoday.net cho thấy, tính đến nay, tỉnh Bình Dương có 44 dự án bất động sản, chủ yếu là các dự án khu đô thị, khu thương mại và căn hộ cao cấp. Đồng Nai có 42 dự án. Bà Rịa – Vũng Tàu có đến 48 dự án, nhưng phần lớn là các dự án du lịch nghỉ dưỡng. Trong khi đó, TP.HCM có khoảng 415 dự án.

  • Ảnh bên : Dự án Khu Đô thị Thung Lũng Xanh tại Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Mặc dù số dự án ở những tỉnh này cộng lại vẫn còn thua xa TP.HCM, nhưng xét về độ nóng, khu vực miền Đông Nam Bộ dường như hơn hẳn, nhất là trong thời gian gần đây. Từ đầu năm đến nay, trong khi ở TP.HCM có rất ít dự án được tung ra thì Bình Dương và Đồng Nai lại nổi đình nổi đám với hàng loạt dự án chào hàng. Và hầu như dự án nào cũng được chủ đầu tư thông báo là đã bán sạch.

Chẳng hạn, dự án Khu Đô thị Thung Lũng Xanh ở Long Thành (Đồng Nai) được chủ đầu tư công bố là đã bán hơn 1.000 nền đất trong 5 tháng (từ tháng 3-8.2010). Ở Bình Dương, hàng trăm nền đất của các dự án như The Green River – Mỹ Phước 4, Moon River, Hưng Phước đều được công bố bán hết trong những đợt mở bán. Chưa thể kiểm chứng được những thông tin trên, nhưng đứng trên phương diện truyền thông, sự nổi trội của khu vực này đã hơn hẳn TP.HCM.

Một lý giải cho sự sôi động của thị trường này là giá đất rẻ. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sàn Giao dịch Bất động sản Tín Nghĩa, cho biết, Đông Nam Bộ có lợi thế là cửa ngõ chính của đường giao thông Bắc – Nam, lại là hướng phát triển phía Đông của TP.HCM. Hơn nữa, giá đất lại khá rẻ so với các thành phố lớn. Vì thế, việc các nhà đầu tư tìm đến đây cũng là điều dễ hiểu. Giá đất ở khu vực Đông Nam Bộ chỉ từ 1,5-5 triệu đồng/m2, trong khi ở TP.HCM, rất ít có dự án nào có giá đất nền dưới 10 triệu đồng/m2.

Ngoài việc giá đất rẻ, quỹ đất lớn cũng là lý do khiến các doanh nghiệp đổ về các tỉnh. Có thể thấy, trong khi ở TP.HCM, đa phần các dự án được tung ra thuộc phân khúc căn hộ thì ở những tỉnh như Đồng Nai hay Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, hầu hết là các dự án đất nền.

Hết đông thì đến tây

Tuy nhiên, giá rẻ sẽ không còn là lợi thế khi giá đất đang ngày càng tăng lên ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Chẳng hạn, ở thành phố mới Bình Dương, thuộc tỉnh Bình Dương, giá bán nhà phố thương mại trong dự án Gold Town đã lên đến trên 5-7 tỉ đồng/căn. Mức giá này không thua gì một số dự án ở TP.HCM. Sự lên giá này khiến các doanh nghiệp bất động sản buộc phải đi tìm những vùng đất mới để khai phá, đặc biệt là khu vực Tây Nam Bộ, nơi có thể cung cấp nguồn đất giá rẻ mới.

Một trong những điểm nóng nhất ở Tây Nam Bộ là Long An. Chỉ trong khoảng 2 tháng trở lại đây, đã có ít nhất 4 dự án bất động sản lớn được công bố ở tỉnh này. Có thể kể đến dự án Khu Đô thị Happyland của Tập đoàn Khang Thông (TP.HCM) có vốn đầu tư lên đến 2 tỉ USD, dự án Everluck Residence của Công ty Bất động sản Tường Phong (TP.HCM), Khu Dân cư Long Hậu của Công ty Cổ phần Long Hậu (Long An), Khu Dân cư Thương mại Nam Long 2 của Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (TP.HCM).

Không chỉ Long An, một số tỉnh khác xa hơn cũng được các doanh nghiệp tìm đến như Tiền Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu. Chẳng hạn, giữa tháng 9 vừa qua, Công ty Đầu tư Xây dựng Hoàng Phát (Đắk Lắk) và Công ty Bất động sản Lilama (TP.HCM) đã khởi công dự án Khu Đô thị Hoàng Phát, khu đô thị mới đầu tiên của thành phố Bạc Liêu, với tổng vốn đầu tư 568 tỉ đồng.

Bên cạnh lợi thế giá đất rẻ, những doanh nghiệp đi sau thường có quỹ đất lớn. Đó là điều kiện để các doanh nghiệp có cơ hội làm bài bản với quy mô lớn, từ đó tăng thêm sức hút cho các dự án. Chẳng hạn, thành phố mới Bình Dương, với diện tích hơn 1.000 ha, được xây dựng mới hoàn toàn. Còn Đồng Nai thì có Khu Đô thị mới Đông Sài Gòn với diện tích lên đến gần 800 ha (giai đoạn 1). Hay như dự án Happyland có quy mô lên đến 338 ha (giai đoạn 1). 

Lưu Đức

Có thể bạn cũng quan tâm

Mô hình phát triển TOD thay đổi góc nhìn đầu tư đô thị

Sở hữu nhà và bài toán tích lũy tài sản dài hạn

Tín dụng bất động sản: Không nên “siết” đồng loạt, cần phân loại rủi ro và giảm dần phụ thuộc vào ngân hàng

Bong bóng bất động sản – Phần 2: Khi giá nhà vượt xa thu nhập

Bong bóng bất động sản – Phần 1: Nghịch lý thiếu vốn của nền kinh tế

Bài trước Quy hoạch “treo”: Giải quyết từ gốc
Bài tiếp Đầu tư bất động sản sẽ “mệt” với nghị định về quản lý đất lúa?
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

“Xanh hóa” khu công nghiệp: Từ giảm phát thải đến nâng sức cạnh tranh
Sự kiện 08/07/2026
Hạ tầng năng lượng thông minh mở đường cho đô thị xanh
Năng lượng - Môi trường 07/07/2026
Khởi động Ashui Awards 2026 (lần thứ 15)
Tin trong nước 07/07/2026
A new approach to Hanoi’s urban rail development
News 07/07/2026
Hà Nội đề xuất bãi bỏ quy chế cũ về cải tạo chung cư xuống cấp
Kinh tế / Pháp luật 06/07/2026
Phố cổ Sawara và đền Katori Jingu – nét đẹp truyền thống của Chiba
Điểm đến 06/07/2026
Bê tông tự chữa lành: Hướng phát triển vật liệu xây dựng thế hệ mới
Công nghệ mới 06/07/2026
Hà Nội phục hồi, làm sống lại các dòng sông nội đô
Năng lượng - Môi trường 05/07/2026
Gió và Đô thị
Kiến trúc 05/07/2026
Ashui Awards Tour 07/2026 – G8A Architects
Ashui Awards Tour 04/07/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Bất động sảnKinh tế / Pháp luật

Dự án khu đô thị – Phần 2: Trao quyền chủ động cho nhà đầu tư

KTSG Online 11/06/2026
Bất động sảnKinh tế / Pháp luật

Dự án khu đô thị – Phần 1: Khi rào cản pháp lý bớt “giữ chân”

KTSG Online 10/06/2026
Bất động sản

Nhà ở cho thuê trước cơ hội phát triển mới

Ashui.com 04/06/2026
Bất động sảnPhản biện

Đề xuất Chiến lược quốc gia về phát triển nhà ở

VnEconomy 26/05/2026
© 2000-2026 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?