By using this site, you agree to the Privacy Policy and Terms of Use.
Accept
Ashui.comAshui.comAshui.com
  • Home
    • Bookmarks
    • English
      • News
      • Projects
      • Products
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
    Tin tức / Sự kiệnĐọc tiếp
    Hội thảo tham vấn “Đánh giá tiềm năng và cơ hội phát triển thị trường vật liệu gỗ kỹ thuật trong xây dựng”
    Ashui.com 07/05/2026
    Chương trình chia sẻ bàn tròn “Huế – Ký ức kinh đô, bản sắc đô thị, tầm nhìn tương lai”
    Ashui.com 06/05/2026
    Hội thảo “Vật liệu xây dựng xanh, xu thế phát triển bền vững”
    Ashui.com 01/05/2026
    Đồng Nai chính thức trở thành thành phố thứ 7 của Việt Nam
    Ashui.com 30/04/2026
    Dự án nhà ở xã hội còn chậm, thiếu quyết liệt
    KTSG Online 30/04/2026
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Font ResizerAa
Ashui.comAshui.com
Font ResizerAa
  • Home
  • Tin tức / Sự kiện
  • Chuyên mục
  • Công nghệ
  • Vật liệu / Thiết bị
  • Dự án
  • Tương tác
  • Cộng đồng
  • Home
    • Bookmarks
    • English
    • Ashui Awards
    • Giới thiệu
    • Quảng cáo / PR
    • Liên hệ
  • Tin tức / Sự kiện
    • Tin trong nước
    • Tin thế giới
    • Sự kiện
  • Chuyên mục
    • Kiến trúc
    • Nội – ngoại thất
    • Quy hoạch đô thị
    • Bất động sản
    • Năng lượng – Môi trường
    • Phong thủy
  • Công nghệ
    • Công nghệ mới
    • Giải pháp
    • Xu hướng
    • Ứng dụng
  • Vật liệu / Thiết bị
    • Vật liệu xây dựng
    • Trang thiết bị
    • Trang trí nội ngoại thất
    • Thị trường
  • Dự án
    • Giới thiệu dự án
    • Tư vấn thiết kế
    • Kinh tế / Pháp luật
  • Tương tác
    • Chuyên đề
    • Góc nhìn
    • Phản biện
    • Đối thoại
    • Q&A
    • Điểm đến
    • Nhìn ra thế giới
  • Cộng đồng
    • Kiến trúc sư
    • Kỹ sư
    • Thiết kế / Sáng tạo
    • Sinh viên
    • Tuyển dụng
    • Ashui Awards Tour
    • CLB Điện ảnh Kiến trúc
    • CLB Kiến trúc Xanh TPHCM
Các kênh mạng xã hội
  • Advertise
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Tin thế giới

Một số danh thắng thế giới sẽ chỉ còn là hình ảnh?

Ashui.com 16/12/2008
8 phút đọc
SHARE

Do lượng khách tham quan quá đông và sự ô nhiễm môi trường nên nhiều điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới đang bị tổn hại nặng nề. Thực trạng này khiến các nhà chức trách đang cân nhắc tới nhiều biện pháp bảo vệ trước khi quá muộn. Chính vì lẽ đó trong một thời gian sắp tới, du khách sẽ không có cơ hội được “thực mục sở thị” một số danh lam thắng cảnh khi chúng bị đóng cửa để tu bổ.

Đền Taj Mahal (Ấn Độ)

Nếu như kế hoạch đóng cửa đền Taj Mahal có hiệu lực thì công chúng thế giới chỉ còn có cơ hội được chiêm ngưỡng ngôi đền – do Shah Jahan (Hoàng đế thứ 5 của triều đại Mughal) xây dựng nhằm tôn vinh người vợ yêu (Mumtaz Mahal) – qua bưu ảnh hoặc các thước phim tư liệu chứ không thể đặt chân tới đây để có được trải nghiệm tâm linh ở ngôi đền nổi tiếng của Ấn Độ này.

Mặc dù giá vé vào cửa đã tăng lên đáng kể song điều đó cũng không ngăn cản được 3-4 triệu khách tham quan tới đền Taj Mahal hàng năm. Lượng khách du lịch đông và tình trạng ô nhiễm môi trường đã khiến ngôi đền bị xuống cấp nghiêm trọng. Vì vậy mà các nhà chức trách trong ngành du lịch Ấn Độ đang cân nhắc tới việc tạm thời đóng cửa ngôi đền có niên đại từ thế kỷ thứ 17 này để tu bổ và tôn tạo.

Vua Shah Jahan xây dựng công trình tưởng nhớ người vợ mà ông sủng ái bên cạnh sông Yamuna. Mặc dù nơi này liên tục bị ngập lụt nhưng ông vẫn quyết định xây đền ở đây vì nó nằm ngay cạnh khu chợ Tajganj nhộn nhịp, nơi ông lần đầu tiên nhìn thấy người vợ tương lai Mumtaz bán đồ trang sức trong một quầy hàng ở chợ. Đền Taj Mahal được khởi công từ năm 1641 và 20.000 nhân công (không kể sức bò và voi) đã làm việc trong suốt 22 năm để hoàn thành công trình này. Đá cẩm thạch và đá quý xây đền được dầy công thu thập từ Rajasthan và khắp châu Á. Cuối thế kỷ 19, Huân tước Anh Curzon đã tiến hành trùng tu khu đền do đã bị hư hỏng nặng.

Đảo Lord Howe (Australia)

Hơn một nửa loài chim quý hiếm trên đảo đang bị tuyệt chủng do nạn săn bắn bừa bãi. Bên cạnh đó, những mối đe dọa nghiêm trọng như ô nhiễm hóa học và dầu đã khiến các nhà chức trách đưa Lord Howe vào sự bảo vệ kỹ càng nhất Australia – nơi mỗi lần chỉ đón 400 khách tham quan vào thăm. Hòn đảo này hiện là nơi cư trú của hơn 130 loài chim.

Các kim tự tháp ở Giza (Ai Cập)

Trong số 7 kỳ quan của thế giới cổ đại hiện nay chỉ còn kim tự tháp Cheops – một trong 3 kim tự tháp ở Giza. Mặc dù các nhà chức trách đã cấm cưỡi lạc đà và ngựa trong khu vực song công trình cổ đại này vẫn bị xuống cấp nghiêm trọng do du khách vẫn leo trèo tùy tiện. Sự ô nhiễm của Cairo đã lan tới khu khảo cổ này nhưng các nhà chức trách Ai Cập dường như vẫn chưa thể hiện bất cứ sự lo lắng nào nhằm bảo vệ di chỉ.

Do ô nhiễm môi trường nặng nên từ xa giờ đây bạn khó có thể nhìn thấy 3 kim tự tháp trên sa mạc. 3 kim tự tháp này được xây dựng cho 3 Pharaohs của triều đại thứ 4 (năm 2575-2467 trước Công nguyên), trong đó kim tự tháp Cheops nhỏ hơn kim tự tháp thứ 2 là Chephren một chút, nhưng lại nhỏ hơn kim tự tháp Mycerinus nhiều và hình dáng của nó mô phỏng tia mặt trời.

Tử Cấm Thành (Trung Quốc)

Tử Cấm Thành là quần thể mà 24 vị Hoàng đế Trung Hoa đã ngự ở đây từ năm 1420 đến năm 1923. Đây từng là cung cấm nhưng hiện nay mỗi năm thường đón tới 7 triệu khách tham quan. Do hầu như bất cứ người dân nào ở đất nước đông dân nhất thế giới cũng muốn được tới chiêm ngưỡng di sản của đất nước mình nên Chính phủ Trung Quốc đã phải hạn chế lượng khách tham quan và nhiều khu vực trong Tử Cấm Thành đã phải đóng cửa để tiến hành công trình trùng tu kéo dài đến năm 2020.

>> Trung Quốc: Mất gần 20 năm mới trùng tu xong Tử Cấm Thành

Little Green Street (Anh)

Little Green Street không phải là trung tâm của London, nhưng chính vì thế mà con đường phố mang phong cách kiến trúc Georgia (1720-1840) còn nguyên vẹn này tồn tại được lâu đến vậy. Những ngôi nhà 2 tầng bằng gạch ở Little Green Street đã thoát khỏi nhiều trận oanh tạc trong Thế chiến II, song giờ đây chúng và cả Little Green Street có nguy cơ bị phá do một nhà phát triển đang tìm cách làm một con đường đi qua con phố Little Green Street rộng 2,5 m chỉ để xây dựng một công trình kề đó. Nếu dự án đó được phê chuẩn thì trong thời gian xây dựng kéo dài 4 năm nhiều xe tải và các phương tiện khác sẽ chạy qua đây. Thế nhưng hiện chưa có bất cứ cuộc điều tra nào được xúc tiến nhằm tìm hiểu xem độ rung chuyển mà những xe phân khối lớn gây nên sẽ ảnh hưởng tới nền móng của các tòa nhà 225 tuổi này ra sao.

Little Green Street được lấy làm bối cảnh cho nhiều băng video nhạc và album ảnh. Thế nên, chiến dịch cứu nguy Little Green Street hiện không chỉ là của hàng chục gia đình sống ở đường phố này mà còn có sự tham gia của nhiều diễn viên, nhà văn, nhạc sĩ và những người lo lắng tới việc bảo tồn lịch sử của London. 

Có thể bạn cũng quan tâm

Thủ đô nước Pháp sẽ tăng thuế đối với nhà bỏ trống

Tranh cãi quanh đề xuất bãi bỏ vùng phát thải thấp tại Pháp

Italy tham vọng xây cầu treo dài nhất thế giới

Từ siêu sân bay mới khai trương đến tham vọng hàng không của Ấn Độ

Anh thử nghiệm hệ thống định vị lượng tử đầu tiên trên tàu hoả

Bài trước Hãy giữ những khoảng không quý giá còn lại của Hà Nội
Bài tiếp Đồ án điều chỉnh QHCT tỷ lệ 1/2000 khu dân cư liên phường 1-3-4, quận 5, TPHCM
Bình luận Bình luận

Bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Ad imageAd image

Mới cập nhật

Hội thảo tham vấn “Đánh giá tiềm năng và cơ hội phát triển thị trường vật liệu gỗ kỹ thuật trong xây dựng”
Sự kiện 07/05/2026
Hậu trường làm đảo nhân tạo lớn nhất thế giới
Nhìn ra thế giới 07/05/2026
Khi bền vững xã hội trở thành lợi thế mới của ngành xây dựng
Góc nhìn 07/05/2026
Chương trình chia sẻ bàn tròn “Huế – Ký ức kinh đô, bản sắc đô thị, tầm nhìn tương lai”
Sự kiện 06/05/2026
Ngã rẽ tài chính đô thị: Từ bài học LGFV của Trung Quốc
Góc nhìn 06/05/2026
Hà Nội siết chặt quản lý vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng
Kinh tế / Pháp luật 06/05/2026
Huế sau hơn một năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương: Đi chắc, nghĩ xa
Góc nhìn 05/05/2026
Diện mạo siêu đô thị TP.HCM năm 2030
Góc nhìn 05/05/2026
BRINlock: đê chắn sóng thế hệ mới tại Indonesia
Công nghệ mới 05/05/2026
Đề xuất sửa đổi quy định điều kiện hành nghề kiến trúc
Kiến trúc sư 04/05/2026
- Advertisement -
Ad imageAd image

Xem thêm

Tin thế giới

Tòa nhà “lai gỗ” cao nhất thế giới sắp hoàn thành

Báo Xây dựng 16/03/2026
Kiến trúc sưTin thế giới

Giải thưởng Pritzker 2026: Smiljan Radić Clarke (Chile)

Ashui.com 13/03/2026
Tin thế giới

Nhà thờ cao nhất thế giới vươn lên chiều cao tối đa sau 144 năm xây dựng

Báo Xây dựng 27/02/2026
Tin thế giới

Ấn Độ muốn phát triển “thành phố dữ liệu” phục vụ tham vọng phát triển AI

Báo Xây dựng 17/02/2026
© 2000-2025 Ashui.com. All Rights Reserved.
Welcome back!

Sign in to your account

Username hoặc Email của bạn
Mật khẩu

Quên mật khẩu?