Ashui.com

Sunday
Aug 14th
Home Cộng đồng Kiến trúc sư Pritzker 2019: Arata Isozaki (Nhật Bản)

Pritzker 2019: Arata Isozaki (Nhật Bản)

Viết email In

Kiến trúc sư Arata Isozaki (Nhật Bản) đã giành giải thưởng Pritzker Architecture Prize 2019 (được ví như "Nobel Kiến trúc"), theo kết quả vừa được công bố.

Hội đồng Giải thưởng Pritzker đánh giá những tác phẩm của Isozaki đã cho thấy sự am hiểu và khả năng sáng tạo của kiến trúc sư này trên mọi địa hình phức tạp. Những công trình do ông sáng tạo ra là những tòa nhà có thiết kế độc đáo, nét đẹp tinh tế và chứa đựng nguồn cảm hứng bất tận.

Với kinh nghiệm quý giá tích lũy trong sự nghiệp, kiến trúc sư Arata Isozaki đã tạo ra những công trình kiến trúc ấn tượng với những điểm nhấn đặc biệt, là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc cổ điển nhưng vẫn phù hợp với nhu cầu cuộc sống hiện đại thế kỷ 21.

Theo Hội đồng Giải thưởng Pritzker, các công trình thể hiện sức mạnh nội tâm và khả năng sáng tạo không giới hạn của kiến trúc sư Isozaki.


Ark Nova, Nhật Bản - 2013
(ảnh: Iwan Baan)

Sinh ra tại Oita, một tỉnh Tây Nam Nhật Bản năm 1931, ông Isozaki được xem là người có tầm nhìn rộng thúc đẩy sự giao lưu về kiến trúc giữa phương Đông và phương Tây. Trước khi thành lập công ty riêng vào năm 1963, ông Isozaki từng làm việc tại công ty của kiến trúc sư nổi tiếng Kenzo Tange - một trong số những người được cho là làm nên bộ mặt của kiến trúc thế kỷ 20.

Chia sẻ niềm vui được nhận giải thưởng này, kiến trúc sư Isozaki cho biết sự kiện Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima năm 1945 đã trở thành ký ức khó phai nhòa đối với tuổi thơ của ông và chính ký ức đau thương này đã ươm mầm cho ước vọng trở thành kiến trúc sư của ông.

Nhắc tới những công trình kiến trúc nổi tiếng của ông phải kể đến thư viện tỉnh Oita, Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại ở Gunma, Takasaki, phía Bắc thủ đô Tokyo và tòa nhà Trung tâm Tsukuba ở khu vực Tsukuba, Đông Bắc Tokyo.

Tên tuổi của ông còn gắn liền tổng cộng hơn 100 công trình kiến trúc, bao gồm công trình kiến trúc quốc tế như Bảo tàng Nghệ thuật đương đại ở Los Angeles, Mỹ, Nhà thi đấu Đại hội thể thao Olympic mùa Hè Barcelona, Tây Ban Nha năm 1992 và Tòa phức hợp văn hóa đa chức năng Himalayas Center ở Thượng Hải, Trung Quốc.


Trung tâm Hội nghị quốc gia Qatar - 2013


Nara Centennial Hall, Nhật Bản - 1999 


Palau Sant Jordi, Tây Ban Nha - 1992


Nhà hát giao hưởng Thượng Hải, Trung Quốc - 2014
(ảnh: Chen Hao)


Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại Gunma, Nhật Bản - 1974
(ảnh: Yasuhiro Ishimoto)


Bảo tàng Domus, Tây Ban Nha - 1995


Ceramic Park Mino, Nhật Bản - 2002

Lễ trao Giải thưởng kiến trúc Pritzker lần thứ 46 sẽ diễn ra tại Pháp vào tháng 5/2019. Kiến trúc sư Isozaki sẽ nhận được tấm huy chương vàng cùng giải thưởng 100.000 USD.

Như vậy, trong 10 năm gần nhất, có đến 6 lần các kiến trúc sư châu Á được vinh danh là chủ nhân giải thưởng danh giá nhất thế giới ngành Kiến trúc gồm: Kazuyo Sejima and Ryue Nishizawa (Nhật Bản, 2010), Wang Shu (Trung Quốc, 2012), Toyo Ito (Nhật Bản, 2013), Shigeru Ban (Nhật Bản, 2014), Balkrishna Doshi (Ấn Độ, 2018), Arata Isozaki (Nhật Bản, 2019)

A.A. tổng hợp


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo