Ashui.com

Saturday
Sep 18th
Home Cộng đồng Kỹ sư Kỹ sư Ngô Văn Thiêm: gương mặt tiêu biểu của ngành Lắp máy Việt Nam

Kỹ sư Ngô Văn Thiêm: gương mặt tiêu biểu của ngành Lắp máy Việt Nam

Viết email In
Trong số 62 gương mặt tiêu biểu đại diện cho 25.000 lao động của ngành Lắp máy Việt Nam vừa được Tổng công ty Lắp máy Việt Nam tuyên dương danh hiệu lao động giỏi có kỹ sư Ngô Văn Thiêm - Trưởng phòng Kinh tế - Kỹ thuật  Chi nhánh Công ty cổ phần LILAMA 10 tại công trình thuỷ điện  Sơn La.

Vốn từng  tham gia thi công xây lắp trên nhiều công trình  xây dựng trọng điểm quốc gia như: Dự án nhà máy nhiệt điện Na Dương (Lạng Sơn), nhà máy cồn Lam Sơn - Thanh Hoá; nhà máy thuỷ điện PleiKông – Kon Tum, nhà máy nhiệt điện Uông Bí mở rộng , Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nhà máy lọc dầu  số 1 Dung Quất và nhà máy thuỷ điện  Sơn La. Ở công trình nào Ngô Văn Thiêm luôn phát huy tính tự chủ sáng tạo, khiêm tốn tìm hiểu nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nói về Nhà máy nhiệt điện Na Dương, Ngô Văn Thiêm cho biết: Đây là một dự án đầu tiên của Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam, có hợp đồng theo hình thức EPC cho nên chưa có kinh nghiệm trong việc điều hành dự án, tổ chức thi công cả phần xây dựng, lắp đặt thiết bị gia công chế tạo, đặc biệt là một công trình yêu cầu kỹ thuật cao và rất nghiêm ngặt trong hồ sơ mời thầu. Sau khi nghiên cứu kỹ hồ sơ dự án, Ngô Văn Thiêm đã cùng tâp thể cán bộ văn phòng triển khai xây dựng các hệ thống văn bản, các quy trình làm việc, các biểu mẫu báo cáo, biểu mẫu nghiệm thu, biện pháp thi công, các giải pháp lỹ thuật phù hợp với yêu cầu trong hồ sơ mời thầu, đáp ứng yêu cầu của các đối tác. Sau 2 năm thi công thợ lắp máy đã hoàn thành khối lượng xây dựng và lắp đặt  chính xác 12.000 tấn thiết bị, gia công chế tạo 5.000 tấn kết cấu thép và thiết bị đã góp phần đưa hai tổ máy vào phát điện đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và hiệu quả.

Dự án nhà máy lọc đầu số 1 Dung Quất  có công suất chế biến  theo thiết kế là 6,5 triệu tấn dầu thô/ năm với tổng vốn đầu tư là 2,5 tỷ USD, dự án được chia ra làm 5 khu vực chính, bao gồm: khu vực cảng biển, khu chứa sản phẩm, khu vực chứa dầu thô, khu vực máy chính, khu vực nhà máy điện. Tổng công ty Lắp máy đã giao cho Cty cổ phần lắp máy 10 tham gia thi công 4/5 khu vực của dự án, đây là những khu vực thi công, chế tạo và lắp đặt thiết bị có nhiều khó khăn nhất  vì mặt bằng thi công chật hẹp, địa bàn thi công trải rộng hàng chục km, vị trí lắp đặt cheo leo trên cao, hệ thống đường ống chằng chịt nhiều tầng, lại không có sàn thao tác thi công mà phải dựa vào kết cấu gối bê tông và hệ thống khung trụ bê tông. Đặc biệt là một công trình có yêu cầu kỹ thuật và công nghệ cao, đòi hỏi lắp đặt chính xác, chất lượng an toàn, thời gian thi công ngắn và khẩn trương, được sự quan tâm giúp đỡ trực tiếp của ban điều hành LILAMA tại dự án nhà máy và sự chỉ đạo của Chỉ huy trưởng công trình- Ngô Văn Thiêm  chỉ sau hơn năm tập trung thi công, đội công trình nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất thuộc Cty cổ phần LILAMA 10 đã hoàn thành toàn bộ khối lượng gia công chế tạo và lắp đặt thiết bị 4/5 khu vực dự án, góp phần đưa nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất vào sản xuất  đúng tiến độ bảo đảm chất lượng.

Trên công trường xây dựng nhà máy thuỷ điện Sơn La, Ngô Văn Thiêm đang cũng tập thể lãnh đạo Chi nhánh chạy đua với thời gian vì mục tiêu phát điện các tổ máy đúng tiến độ. Ngô  Văn Thiêm cho biết: Trong năm 2008 và 6 tháng năm 2009, chi nhánh LILAMA 10 đã lắp đặt chính xác hơn 25.000 tấn thiết bị và kết cấu thép, tất cả  các hạng mục công trình đang công trường đang  vì mục tiêu phát điện tổ máy 1 vào năm 2010.

Trong suốt quá trình công tác Ngô Văn Thiêm luôn có ý thức học tập, tìm hiểu nâng cao trình độ chuyên môn - nghiệp vụ: tham gia đề xuất và áp dụng thành công một số sáng kiến cải tiến kỹ thuật của các hạng mục công trình như: chế tạo và lắp đặt hình, bồn, bể, đường ống áp lực nhà máy cồn Lam  Sơn, nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất, xi măng Thăng Long, thuỷ điện Plei Kông, thuỷ điện  Sơn La đã làm lợi giá trị về kinh tế cho đơn vị hàng trăm triệu đồng. Ngô Văn Thiêm còn có tinh thần giúp đỡ đồng đội nhất là anh luôn quan tâm kèm căp  kỹ sư trẻ, công nhân mới ra trường khi đến công tác tại Cty.

Hôm tôi có mặt ở thuỷ điện  Sơn La, gặp anh Trần Hữu Bảo – Phó giám đốc chi nhánh Cty Lắp máy 10 tại nhà máy thuỷ điện Sơn La khi hỏi về Ngô Văn Thiêm anh Bảo cho biết: “Đó con người của công việc, một Trưởng phòng có nghiệp vụ giỏi của LILAMA 10. Ở cương vị công tác và nhiệm vụ được giao nào Thiêm đều  gương mẫu và phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. Bông  hoa lao động giỏi Ngô Văn Thiêm là niềm tự hào của cán bộ, kỹ sư và người lao động  Lắp máy trên công trường xây dựng thuỷ điện  Sơn La”.

Tào Khánh Hưng
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo