Ashui.com

Tuesday
Sep 28th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Khu kinh tế Vân Đồn được ưu tiên huy động vốn ODA

Khu kinh tế Vân Đồn được ưu tiên huy động vốn ODA

Viết email In

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với tỉnh Quảng Ninh và Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn, trong đó đáng chú ý là ưu tiên huy động vốn ODA để đầu tư cho một số dự án kết cấu hạ tầng trong KKT này.

Theo Quyết định 2428/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ sung KKT Vân Đồn vào danh sách các nhóm KKT ven biển để tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2015.


Quy hoạch Khu kinh tế Vân Đồn, Quảng Ninh (nguồn: Ashui.com)

Trở thành một trong 14 KKT ven biển của cả nước, KKT Vân Đồn được xác định là một trong những cửa ngõ giao thương quốc tế quan trọng, là động lực chính để phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Do đó ngoài các ưu đãi đầu tư theo quy định hiện hành, KKT Vân Đồn còn được áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù như ưu tiên huy động vốn ODA để đầu tư cho một số dự án kết cấu hạ tầng quan trọng trong KKT; được ngân sách trung ương hỗ trợ tối đa không quá 50% vốn đối ứng cho một dự án ODA của trung ương đầu tư trên địa bàn nhưng địa phương cam kết bố trí vốn đối ứng.

Các dự án đầu tư hạ tầng như sân bay Vân Đồn; hạ tầng công nghệ thông tin Vân Đồn; bệnh viện quốc tế Vân Đồn; hạ tầng giao thông xuyên đảo cũng được xem xét hỗ trợ một phần từ nguồn ngân sách nhà nước, nguồn trái phiếu Chính phủ và nguồn ODA.

KKT Vân Đồn cũng được vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ để thực hiện các dự án cảng du lịch, bến du thuyền thuộc nhiệm vụ của ngân sách địa phương đầu tư. Việc cho vay lại, quản lý và sử dụng nguồn vay lại, hoàn trả vốn vay thực hiện theo quy định hiện hành.

KKT Vân Đồn là KKT tổng hợp với diện tích trên 2.000 km2, trong đó vùng biển rộng hơn 1.600 km2, tập trung phát triển các loại hình du lịch cao cấp, trung tâm thương mại và tài chính quốc tế, đầu mối giao thương và hậu cần, các công trình đầu mối - dịch vụ giao thông đường thuỷ và hàng không, gắn với phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND tỉnh được thành lập công ty đầu tư tài chính nhà nước để huy động vốn xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội quan trọng trên cơ sở mô hình Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM. UBND tỉnh xây dựng đề án thành lập công ty đầu tư tài chính nhà nước của tỉnh, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng giao UBND tỉnh Quảng Ninh xây dựng đề án, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về việc phát triển khu công nghiệp Việt Hưng trở thành khu công nghiệp chuyên sâu trên cơ sở mô hình các khu công nghiệp chuyên sâu tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo Quyết định này, tỉnh Quảng Ninh được xem xét hỗ trợ một phần vốn từ nguồn ngân sách trung ương và các nguồn vốn hợp pháp khác trong kế hoạch hàng năm giai đoạn 2015 - 2020 để đầu tư các dự án, công trình trọng điểm như đường nối thành phố Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái; cảng biển Hải Hà; dự án bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long, dự án bảo vệ môi trường Vịnh Bái Tử Long.

Tỉnh cũng được ưu tiên vận động và thu hút vốn ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ cho một số dự án đầu tư phát triển  kinh tế, xã hội và môi trường tỉnh Quảng Ninh như: dự án bảo vệ môi trường thành phố Hạ Long; phát triển các đô thị dọc hành lang Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS).

Đồng thời, tỉnh cũng được xem xét hỗ trợ đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) đối với một số công trình hạ tầng quan trọng của tỉnh.

Hùng Lê (TBKTSG)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1718 khách Trực tuyến

Quảng cáo