Ashui.com

Monday
Aug 10th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Bộ Xây dựng đề xuất dự án nhà ở công vụ tại Xuân Đỉnh

Bộ Xây dựng đề xuất dự án nhà ở công vụ tại Xuân Đỉnh

Viết email In

Bộ Xây dựng vừa có tờ trình đề nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở công vụ của các cơ quan Chính phủ khu Đoàn ngoại giao tại xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội.

Dự án do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư, được xây trên tổng diện tích 21.501 m2, trong đó diện tích nhà ở chung cư là 7.224 m2, đất xây biệt thự là 5.920 m2, đất dành cho các công trình công cộng là 8.300 m2.

Thiết kế dự kiến gồm 2 khối nhà chung cư cao 21 tầng, trong đó có 3 tầng sử dụng cho mục đích thương mại dịch vụ; 16 căn biệt thự không quá 3 tầng trên khu đất của dự án. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 1.200 tỷ đồng với thời gian hoàn thành dự kiến vào năm 2014.

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, dự kiến quy mô dân số sinh sống trong dự án khoảng 1.100 người, trong đó có 86 căn hộ chung cư, biệt thự sẽ làm nhà ở công vụ.

Đối với phương án tiêu thụ sản phẩm, Bộ Xây dựng đề xuất chủ đầu tư sẽ tự bỏ vốn đầu tư toàn bộ phần hạ tầng kỹ thuật của dự án và hai khối nhà chung cư cao tầng và 16 biệt thự. Sau đó, chủ đầu tư sẽ bàn giao một phần diện tích khối nhà chung cư và 6 căn biệt thự để làm nhà công vụ cho các cơ quan của Chính phủ. Phần diện tích còn lại của nhà ở và các công trình phụ trợ sẽ cho phép chủ đầu tư kinh doanh.

Sau khi được Thủ tướng phê duyệt, Bộ Xây dựng sẽ giao cho Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản tiếp nhận và quản lý quỹ nhà công vụ nói trên, bao gồm 80 căn hộ chung cư và 6 biệt thự của dự án. Trên cơ sở đó, tư vấn cho Thủ tướng ban hành quyết định quản lý, quy định đối tượng, điều kiện được thuê và sử dụng nhà công vụ nói trên. Đặc biệt, cơ quan này phải tham mưu cho Bộ và Chính phủ về mức giá cho thuê dự kiến cũng như việc giải quyết những vướng mắc nảy sinh trong quá trình quản lý dự án (nếu có).

Mới đây, Bộ Xây dựng cũng đã kiến nghị Thủ tướng cho phép mua 108 căn hộ chung cư tái định cư tại dự án Green Park (khu đô thị Cầu Giấy, Hà Nội) để làm nhà công vụ. Đề xuất này sau đó đã được Thủ tướng chấp thuận, tuy nhiên xung quanh câu chuyện này hiện vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về động cơ và  mục đích của đề xuất này.

Trang Anh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Lời bình  

 
0 # thaidt 09/05/2012 19:59
Phải kiểm tra rõ ràng việc này, theo tôi phải làm rõ những vấn đề sau: 1) Có cần thiết xây nhà chung cư công vụ, nhu cầu bao nhiêu và chủ trương đã được cấp có thẩm quyền chưa, cần có phân tích đánh giá quỹ nhà chung cư hiện nay còn lại bao nhiêu, thực tế, hiệu quả quản lý và sử dụng như thế nào. 2) Nếu cần thiết phải có nhà chung cư rồi, thì nguồn tiền ở đâu, cấp nào phê duyệt. 3) Có tiền rồi thì xây nhà chung cư hay mua nhà, xây thì giao cho đơn vị nào xây, theo thủ tục nào, nếu mua của đơn vị nào, có chào giá cạnh tranh hay qua đấu thầu không. 4) Quan trọng nhất là làm rõ bản chất của các đề xuất lúc mua lúc xây, tránh việc Bộ xây dựng đang muốn cứu các công ty trực thuộc Bộ làm ăn đang thua lỗ, bán hàng không có đầu ra, nên phải mua cho họ, hay giải quyết công ăn việc làm cho họ. Như vậy, sau này vừa lãng phí tiền ngân sách, nhà chung cư chỗ thừa chỗ thiếu, sử dụng sai mục đích.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1678 khách Trực tuyến

Quảng cáo