Ashui.com

Tuesday
Sep 21st
Home Tin tức Sự kiện Triển lãm "Một số hình ảnh tiêu biểu về Hà Nội giai đoạn 1873-1945"

Triển lãm "Một số hình ảnh tiêu biểu về Hà Nội giai đoạn 1873-1945"

Viết email In

Chiều 17/1, Triển lãm "Một số hình ảnh tiêu biểu về Hà Nội giai đoạn 1873-1945" đã khai mạc tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội nhằm giới thiệu đến công chúng quá trình chuyển biến của Hà Nội từ đô thị phương Đông sang đô thị hiện đại kiểu phương Tây.

Triển lãm do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội phối hợp cùng Viện Viễn đông Bác cổ thực hiện.

Với hơn 80 panô hình ảnh, tài liệu, bản vẽ các công trình kiến trúc, bản đồ Hà Nội, lối sống thị dân mới, triển lãm phản ánh những thay đổi về diện mạo đô thị Hà Nội với lối kiến trúc, địa giới hành chính, kinh tế, văn hóa-xã hội trong giai đoạn này. Sự thay đổi theo hướng văn minh hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc truyền thống của người dân Hà Nội.

  • Ảnh bên: Phủ Toàn quyền Đông Dương xưa, nay là Phủ Chủ tịch (Ảnh tư liệu)

Triển lãm bố cục làm năm phần chính, phần Hà Nội từ thế kỷ XIX đến năm 1873 thể hiện một Hà Nội, thủ phủ cùng tỉnh cùng tên.

Phần Hà Nội giai đoạn 1873-1897 thể hiện là thành phố của Việt Nam và những quy hoạch đầu tiên kiểu châu Âu.

Phần Hà Nội giai đoạn 1897-1906 giới thiệu thời kỳ của những nhà xây dựng, vật chất văn hóa quyền lực công trong không gian đô thị.

Phần Hà Nội giai đoạn 1906-1940 giới thiệu sự phát triển của thành phố đáp ứng sự đòi hỏi của thuộc địa và cuối cùng là phần Hà Nội giai đoạn 1940-1945.

Người xem được chiêm ngưỡng các bức ảnh tư liệu có giá trị cao như Phủ Toàn quyền Đông Dương năm 1906, nay là Phủ Chủ tịch, Tòa thị chính Hà Nội năm 1897, nay là trụ sở Ủy ban Nhân dân thành phố, Sở Bưu điện Hà Nội năm 1924, Trường trung học Paul Bert năm 1897, nay là Trường Trung học cơ sở Trưng Vương, Chợ Lớn, nay là chợ Đồng Xuân; các phương tiện giao thông, Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu-Quốc Tử Giám…

Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định: “Đây là những tư liệu gốc có giá trị đối với những ai hiểu về Hà Nội, yêu Hà Nội. Triển lãm là sự giao lưu văn hóa của Việt Nam và Pháp; là sản phẩm của quan hệ hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội và Viện Viễn đông Bác cổ”./.

(TTXVN/Vietnam+)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo