Ashui.com

Tuesday
Sep 28th
Home Tin tức Thế giới Trung Quốc ô nhiễm nặng vì vài giờ đón giao thừa

Trung Quốc ô nhiễm nặng vì vài giờ đón giao thừa

Viết email In

Cư dân thủ đô của Trung Quốc tỉnh dậy vào ngày đầu năm mới khi trên bầu trời là làn khói dày đặc đến nghẹt thở, với một phần nguyên nhân đến từ phong trào bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán.

Dù chính quyền thành phố đã đề ra giới hạn cho việc bắn pháo hoa ở thành phố đông đúc, người dân Bắc Kinh vẫn chưa thể từ bỏ được truyền thống đã có từ lâu.  


Pháo hoa tưng bừng trên bầu trời Bắc Kinh đêm giao thừa.
(Ảnh: Yahoo) 

Cục Bảo vệ Môi trường thành phố Bắc Kinh cho biết, số lượng các hạt vật chất có hại trong không khí được đo vào sáng thứ 7 đã đạt mức cao thứ 2 trong vòng 5 năm trở lại đây, China News Service đưa tin. 

Bắc Kinh đã phát động "Cuộc chiến chống ô nhiễm" vào năm 2014, như là một phần lời hứa của chính phủ trung ương nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm nặng, hậu quả sau nhiều thập kỷ tăng trưởng kinh tế "nóng". 

Tại Bắc Kinh, một số biện pháp nhằm giảm nhằm bớt ô nhiễm khói bụi đã được đề ra, bao gồm tuyên truyền thông tin rằng người dân không nên đốt pháo hoa, hạn chế phê duyệt các quầy hàng bán pháo và yêu cầu quan chức gương mẫu trong việc này. 

"Khi bắn pháo hoa, hãy ý thức rằng bạn cũng đang "bắn" ra những chất khiến chỉ số ô nhiễm gia tăng" - một bài xã luận hôm mùng 1 Tết trên tờ Nhân dân nhật báo có ghi.

Ngoài truyền thống bắn pháo hoa, việc người dân đi lại thăm hỏi người thân và bạn bè cũng là nguyên nhân khiến tình trạng ô nhiễm vì khói bụi gia tăng. Ước tính có hàng trăm triệu người đi lại khắp Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán, với chính phủ dự đoán con số có thể lên tới 3 tỷ chuyến đi. 

Mặc dù Tân Hoa Xã cho biết, lượng mua pháo hoa đã giảm 4,9% ở Bắc Kinh trong năm nay, các biện pháp này rõ ràng là không đủ để tránh một cảnh tượng ô nhiễm vượt mức nguy hiểm trong vài giờ.

Được biết chỉ số đo lường các hạt vật chất nhỏ đặc biệt nguy hại đến sức khỏe đã tăng 647 microgram/ mét khối khí vào hôm mùng 1, Bộ quốc gia về Bảo vệ môi trường cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình.

Thống kê này vượt mức hơn 500 về chỉ số chất lượng không khí của Trung Quốc và gấp đôi ngưỡng bị coi là nguy hiểm.

Đứng trước tình trạng này, nhiều người trên đường phố Bắc Kinh phải đeo mặt nạ để chào đón năm Đinh Dậu, bao gồm cả cảnh sát bán quân sự đồn trú tại chùa Lạt Ma (Bắc Kinh) và khán giả tại các buổi biểu diễn ngoài trời. 

Duy An 
(TT&VH /theo Yahoo


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo