Ashui.com

Friday
May 29th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Thế giới IMF cảnh báo về cơn bong bóng bất động sản ở Israel

IMF cảnh báo về cơn bong bóng bất động sản ở Israel

Viết email In

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nêu lên những quan ngại về thị trường nhà đất của Israel, cảnh báo về một cơn bong bóng bất động sản ở nước này. 

Trong một báo cáo về thị trường bất động sản công bố ngày 12/2, IMF nói rằng trong khi Mỹ và châu Âu vẫn đang phải vật lộn đối phó với thị trường nhà đất suy thoái kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, thì Israel lại phải lo đối phó với một vấn đề hoàn toàn đối nghịch: đó là giá bất động sản tăng quá cao. 

Theo IMF, giá bất động sản ở Israel hiện nay tăng hơn 25% so với giá trị thực và đã tăng hơn 80% trong vòng sáu năm qua kể từ năm 2007.  


(ảnh minh họa: itrade.gov.il) 

IMF cho rằng một phần nguyên nhân đẩy giá nhà đất ở Israel lên cao là do thiếu hụt nguồn cung và mặt khác là do các hoạt động thế chấp tăng vọt mà nguyên nhân chủ yếu là do việc Ngân hàng Israel (BoI) áp dụng tỷ lệ lãi suất thấp trong những năm gần đây. 

IMF nói rằng giá nhà đất ở Israel, so với các nước khác cũng như so với các mức giá cao trong lịch sử của chính nước này, hiện nay là "rất cao" so với các giá trị "căn bản."

IMF nói rằng Israel cần phải thực hiện các bước đi chính sách "quyết đoán" nếu như giá nhà đất tiếp tục gia tăng, bao gồm các chính sách của Ngân hàng trung ương nhằm điều chỉnh tín dụng thế chấp cũng như các nỗ lực phối hợp của chính phủ để tăng nguồn cung.

IMF không phải là cơ quan quốc tế đầu tiên đưa ra những cảnh báo về sự mất cân bằng của thị trường nhà đất Israel.

Tháng 10/2013, Goldman Sachs cũng đã công bố một báo cáo về thị trường nhà đất toàn cầu, trong đó nêu rõ Israel là quốc gia có xác suất cao về việc sụt giảm giá nhà đất.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Israel Yair Lapid đã cố tìm cách giảm bớt những quan ngại về một cơn bong bóng bất động sản ở nước này.

Phát biểu với Bloomberg TV, ông Lapid nói rằng: "Tôi không nghĩ có một cơn bong bóng bất động sản. Tôi cho rằng giá nhà đất chỉ là quá đắt mà thôi."

Các nhà phân tích cho rằng Ngân hàng Trung ương Israel đã gặp khó trong việc kiềm chế sự gia tăng giá nhà đất. bởi vì nếu nâng cao tỷ lệ lãi suất thì sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực xuất khẩu của nước này.

Báo cáo của IMF nhận định nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Israel năm nay sẽ ổn định ở mức 3,4% như trong vài năm qua và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp, nhưng cho rằng nợ ở mức cao và giá nhà tăng nhanh là những nguy cơ đối với sự ổn định kinh tế của nước này./. 

(TTXVN) 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo